Hàn Quốc cấm bán BMW, Porsche và Nissan vì làm giả giấy tờ khí thải

05/01/2017 08:18

Chính phủ Hàn Quốc vừa ban hành cấm nhập khẩu và phân phối 10 mẫu ô tô từ các hãng xe Nissan, BMW và Porsche sau khi nước này phát hiện các nhà sản xuất đã làm giả giấy tờ cấp phép tiêu thụ tại quốc gia này.

Hàn Quốc cấm bán BMW, Porsche và Nissan vì làm giả giấy tờ khí thải

Lệnh cấm của chính phủ Hàn Quốc được ban hành ngay say khi nhà sản xuất ô tô Volkswagen thừa nhận vụ bê bối gian lận khí thải lịch sử trong năm 2016.

Theo công bố vào tháng 8 của chính phủ Hàn Quốc, có tất cả 10 mẫu xe của các nhà sản xuất ô tô nước ngoài bên cạnh Volkswagen AG đã làm giả giấy tờ về tiêu chuẩn khí thải và kiểm tra tiếng ồn.

Theo Bộ Môi trường Hàn Quốc, có tới 9 trong số 10 mẫu xe này vừa bị Hàn Quốc ban hành lệnh cấm buôn bán còn lại mẫu SUV Qashqai của Nissan thì đã bị cấm kể từ tháng 6 năm nay.

Đồng thời, các nhà nhập khẩu trong nước cũng bị phạt từ 7.17 tỷ Won ( tương đương 5.9 triệu USD) cho những ảnh hưởng về khí thải mà 4.523 xe đã được bán tại Hàn Quốc đã gây ra.

Người phát ngôn tại Nissan Motor Hàn Quốc và BMW AG đều đã thừa nhận những hành vi làm giả giấy tờ và kết quả điều tra của chính phủ Hàn Quốc.

Họ cho biết, các nhà sản xuất sẽ cố gắng để đạt được chứng nhận về môi trường cho những mẫu xe trên. Trong khi đó, phát ngôn viên của Porsche AG, đơn vị thuộc sở hữu của Volkswagen thì không đưa ra bình luận gì.

Hàn Quốc cấm bán BMW, Porsche và Nissan vì làm giả giấy tờ khí thải - Ảnh 1.
Vụ bê bối khí thải của Volkswagen đã làm chấn động ngành công nghiệp ô tô toàn thế giới

Được biết, vụ bê bối về gian lận khí thải của Volkswagen đã gây ra ảnh hưởng không nhỏ tại Hàn Quốc.

Ngay sau đó, nước này đã truy tố trách nhiệm của giám đốc điều hành Volkswagen Hàn Quốc cũng như đình chỉ hoạt động bán hàng của hầu hết các mẫu xe của hàng cũng như phạt tiền vì hành vị làm giả giấy tờ.

Trong tuyên bố mới nhất, Hàn Quốc cho biết họ sẽ khiếu nại hình sự đối với 5 cán bộ cấp cao của Volkswagen AG và đưa ra mức phạt cao kỷ lục cho công ty này lên mức 37,3 tỷ Won vì quảng cáo sai lệch về mức khí thải của xe.

Doanh số bán ô tô nhập khẩu của Hàn Quốc đã giảm 7% trong 11 tháng so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đây lại là lần đầu tiên nhóm hàng này sụt giảm doanh số kể từ năm 2009 đến nay.

(Theo BizLive)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video