Hàn Quốc bắn cảnh cáo tàu Trung Quốc gần biên giới trên biển

08/12/2015 21:54

Hải quân Hàn Quốc hôm nay bắn cảnh cáo một tàu tuần tra Trung Quốc vượt qua biên giới trên biển Hoàng Hải giữa nước này với Triều Tiên.

han-quoc-ban-canh-cao-tau-trung-quoc-gan-bien-gioi-tren-bien
Một tàu tuần tra của Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Yonhap dẫn thông tin từ hải quân Hàn Quốc cho biết họ bắn 10 phát để cảnh cáo một tàu tuần tra Trung Quốc vượt qua Đường Giới hạn phía Bắc (NLL). Tàu Trung Quốc khi đó đang xử lý các ngư dân nước này đánh bắt cá trái phép gần một hòn đảo ngoài khơi phía tây Hàn Quốc.

NLL là đường biên giới trên biển Hoàng Hải giữa Hàn Quốc và Triều Tiên do phái bộ Liên Hợp Quốc vạch ra sau Chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953. Tuy nhiên Bình Nhưỡng không chấp nhận hải giới và cho rằng nó phải lùi sâu hơn nữa về phía nam.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, hải quân ban đầu tưởng tàu tuần tra là của Triều Tiên bởi nước này thường điều tàu tới NLL, vốn là điểm nóng suốt nhiều thập kỷ qua.

“Con tàu rút lui ngay khi bị bắn cảnh cáo”, AFP dẫn thông báo từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) cho biết.

Seoul đã đề nghị Bắc Kinh có lập trường cứng rắn hơn đối với các tàu cá Trung Quốc do số lượng ngư dân vào vùng biển của Hàn Quốc đánh bắt ngày càng tăng.

Hàn Quốc đã bắt và phạt khoảng 2.200 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong 4 năm qua, số lượng ngư dân Trung Quốc bị bắt tăng từ hai người, năm 2010, lên 66 người, năm 2013. Tuần duyên Hàn Quốc còn nhiều lần đụng độ bạo lực với thuyền viên Trung Quốc khi tìm cách lên tàu của họ để xử lý.

Đường Giới hạn phía Bắc (NLL) giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Đồ họa: Korea Herald.
Đường Giới hạn phía Bắc (NLL) giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Đồ họa: Korea Herald.

(Theo Vnexpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video