Hạ viện Romania hủy bỏ sắc lệnh gây tranh cãi liên quan tới tham nhũng

22/02/2017 09:09

Ngày 21/2, Hạ viện Romania đã thông qua quyết định hủy bỏ sắc lệnh gây tranh cãi của chính phủ nước này liên quan vấn đề tham nhũng.

Quyết định hủy bỏ sắc lệnh này nhận được 291 phiếu ủng hộ, 0 phiếu chống và 3 phiếu trắng. Trước đó, hôm 14/2, Thượng viện Romania cũng bỏ phiếu thông qua quyết định tương tự. Bên cạnh đó, Quốc hội Romania cũng đã nhất trí thông qua kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về cải cách chống tham nhũng.

ha vien romania huy bo sac lenh gay tranh cai lien quan toi tham nhung hinh 1
Sắc lệnh miễn truy tố và trả tự do cho một số quan chức tham nhũng ở Romania đã làm dấy lên làn sóng biểu tình thời gian qua. Ảnh: Reuters.

Ngay sau khi Chính phủ Romania ngày 31/1 thông qua một sắc lệnh cho phép miễn truy tố và trả tự do cho một số quan chức lạm dụng chức quyền gây thất thoát tài sản nhà nước, hàng trăm nghìn người dân Romania đã xuống đường biểu tình phản đối.

Sắc lệnh này cho phép miễn truy tố một số quan chức lạm dụng chức quyền gây thất thoát tài sản nhà nước, trong đó chỉ phạt tù những đối tượng gây thất thoát số tiền hơn 47.500 USD, tương đương với 1 tỷ đồng Việt Nam.

Các cuộc biểu tình rầm rộ liên tục tại các thành phố, thị trấn trên khắp lãnh thổ Romania đã đánh dấu “làn sóng giận dữ” bùng phát mạnh mẽ nhất của người dân nước này kể từ năm 1989 đến nay.

Làn sóng biểu tình tại Romania vẫn tiếp diễn ngay cả khi Thủ tướng Sorin Grindeanu đã hủy bỏ sắc lệnh trên và Bộ trưởng Tư pháp Romania Florin Iordache tuyên bố từ chức ngày 9/2 do sức ép của người dân.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video