Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách bổ sung 20 tỷ USD cho quân sự

26/03/2015 11:12

Theo AFP, ngày 25/3, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự thảo ngân sách, theo đó cắt giảm 5.500 tỷ USD chi tiêu trong vòng một thập kỷ tới, bãi bỏ luật y tế Obamacare và loại bỏ thâm hụt ngân sách liên bang trong chín năm mà không phải tăng thuế.

Xe quân sự Mỹ tham gia cuộc diễn tập. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo yêu sách của các nhân vật cứng rắn, khoản ngân sách gần 3.800 tỷ USD cho năm 2016 sẽ dành ra thêm 20 tỷ USD cho chi tiêu quân sự.

Với 228 phiếu thuận và 199 phiếu chống (trong đó tất cả các nghị sỹ Dân chủ bỏ phiếu chống), ngân sách do đảng Đảng Cộng hòa đề xuất sẽ hạ mức thâm hụt ngân sách liên bang từ 2,8% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2014 xuống 0% vào năm 2024.

Bên cạnh việc cắt giảm các chương trình y tế như Medicaid và chương trình bảo hiểm cho trẻ em, cũng như bãi bỏ luật Obamacare, ngân sách cũng sẽ “xén” bớt 1.100 tỷ USD từ “các chương trình bắt buộc” khác như trợ cấp dinh dưỡng và học bổng Pell Grant cho sinh viên đại học.

Dự thảo ngân sách của Đảng Cộng hòa cho tài khóa 2016 được xem là một sự thỏa hiệp giữa phe bảo thủ về tài chính của đảng này – những người muốn giảm nợ bằng mọi giá, và những nhân vật đang hối thúc tăng chi tiêu quân sự trong bối cảnh chủ nghĩa cực đoan trỗi dậy và tình trạng bất ổn trên toàn thế giới./.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video