Hà Nội: Gần 100.000 trẻ chưa tiêm vắc-xin sởi

24/04/2014 10:41

Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngày 23/4, Hà Nội ghi nhận 26 trường hợp mới có kết quả xét nghiệm dương tính với sởi. Số bệnh nhân phát ban nghi sởi mới vào viện là 114 ca, có thêm 3 bệnh nhân tử vong liên quan đến sởi.

Ngoài ra, theo thống kê, Hà Nội còn khoảng 70.000-100.000 trẻ có nguy cơ mắc sởi do chưa được tiêm vắc-xin.

Đó là chưa kể tỉ lệ 5% số trẻ đã được tiêm đủ 2 mũi vẫn có khả năng mắc vì hiệu lực bảo vệ của vắc-xin đối với trẻ tiêm đủ 2 mũi là 95%.

Hà Nội, chưa tiêm, vắc-xin sởi
Tiêm vắc-xin là cách phòng bệnh sởi chủ động, hiệu quả. (Ảnh: Vietnam+/TTXVN)

Hiện Hà Nội đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân đi tiêm vắc-xin, thậm chí việc này còn được giao cho tổ dân phố đến từng nhà dân để hỏi thông tin và vận động gia đình đưa trẻ đi tiêm chủng.

Cục Y tế dự phòng cho biết, Hà Nội là 1 trong 5 địa phương có tỉ lệ tiêm vét vắc-xin sởi cao nhất cả nước (đạt trên 90%), tuy nhiên, Hà Nội cũng là 1 trong 5 địa phương có số mắc sởi xác định 10 trường hợp trên 100.000 dân (cao nhất cả nước).

Do nhu cầu tiêm vắc-xin dịch vụ tăng cao nên đã xảy ra tình trạng thiếu vắc-xin. Chiều 23/4, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn gửi sở y tế các địa phương, các đơn vị sản xuất kinh doanh, nhập khẩu vắc-xin đề nghị cung cấp đủ vắc-xin sởi cho nhu cầu phòng bệnh sởi.

Theo Cục Quản lý dược, việc lập dự trù, đặt hàng mua vắc-xin của một số cơ sở tiêm chủng không kịp thời, sát với thực tế dẫn đến thiếu vắc-xin cho nhu cầu tiêm chủng dịch vụ và giải thích không rõ nguyên nhân thiếu gây hiểu lầm trong dư luận là Bộ Y tế cấp phép không kịp thời.

“Các cơ sở tiêm chủng có nhu cầu tiêm dịch vụ vắc-xin phòng bệnh sởi, thủy đậu nói riêng và vắc-xin nói chung cần chủ động thực hiện việc lập dự trù, đặt hàng các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu để được cung ứng vắc-xin mà không cần xin ý kiến Bộ Y tế”, ông Nguyễn Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược cho biết.

13 tỉnh, thành không ghi nhận trường hợp mắc sởi mới

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, trong những ngày gần đây số mắc sởi có dấu hiệu chững lại, trong ngày 23/4, có 13 tỉnh, thành không ghi nhận trường hợp mắc sởi mới.

Dịch sởi đã có mặt tại 61/63 tỉnh, thành phố, đến ngày 23/4, cả nước ghi nhận 3.569 trường hợp mắc sởi xác định trong số 9.932 trường hợp sốt phát ban dạng sởi với 119 ca tử vong.

(Theo Vietnamnet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video