Hà Nội đẩy mạnh thu hút đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản

23/09/2013 18:17

Đề án “Đẩy mạnh thu hút đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản trên địa bàn Hà Nội, giai đoạn 2013-2015 và những năm tiếp theo” đã được ký kết chiều 23/9 giữa Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và Tập đoàn Forval của Nhật Bản.

Ông Ngô Văn Quý, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội, cho biết Ủy ban Nhân dân thành phố đã chỉ đạo xây dựng và phê duyệt đề án này nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản và trong khuôn khổ các hoạt động xúc tiến đầu tư năm 2013 của thành phố Hà Nội.

Hiện Nhật Bản là một trong những nhà đầu tư chiến lược quan trọng nhất trong hoạt động thu hút đầu tư vào Hà Nội, với nguồn vốn đạt 4,5 tỷ USD, chiếm 21,6% vốn tổng đầu tư của thành phố.

Hầm đường bộ Kim Liên - công trình được xây từ vốn ODA của Nhật Bản, làm giảm ùn tắc giao thông Hà Nội.

Đề án nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Hà Nội và thu hút làn sóng đầu tư mới từ Nhật Bản, góp phần thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội thành phố Hà Nội giai đoạn 2011-2015 và chiến lược phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hà Nội cũng xác định phương hướng, giải pháp và kế hoạch hành động cụ thể nhằm thu hút đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản.

Theo đó, việc xác định mục tiêu, định hướng và lựa chọn các ngành, lĩnh vực trọng tâm cùng những dự án phù hợp để kêu gọi đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Nhật Bản là một trong những nội dung chính của đề án; đồng thời, nghiên cứu thực trạng và xu hướng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng để khai thác những tiềm năng, cơ hội và khắc phục những hạn chế trong thu hút FDI của Nhật Bản.

Bên cạnh đó, đề án còn đưa ra những giải pháp để thu hút đầu tư từ Nhật Bản vào thị trường Việt Nam như hỗ trợ, giải quyết vướng mắc cho các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Hà Nội; hỗ trợ thông tin, xúc tiến đầu tư; tăng khả năng tiếp cận đất đai, mặt bằng sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ về cải cách t hủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư; hỗ trợ đầu tư khác về lao động, hạ tầng ngoài hàng rào, đường giao thông, điện, nước, công nghệ thông tin…

Chủ tịch Tập đoàn Forval cũng cho biết Tập đoàn sẽ nỗ lực để thu hút đầu tư vào Hà Nội, coi đây là mô hình mẫu để nhân rộng ra các tỉnh, thành khác nhằm thắt chặt mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản./.

(Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video