+
Aa
-
Góc nhìn lạc quan về kinh tế Việt Nam
01/06/2013 13:10

Theo hãng tin Bloomberg thì vốn ngoại đổ vào chứng khoán Việt Nam đang ở mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây, điều này cho thấy giới đầu tư rất lạc quan về tình hình kinh tế Việt Nam.

Vấn đề kinh tế đã thực sự làm nóng nghị trường Quốc hội những ngày cuối tháng 5/2013. Không ít đại biểu đã thẳng thắn đưa ra nhiều câu hỏi băn khoăn về tình hình kinh tế hiện nay. Trong đó, dư luận đặc biệt chú ý đến câu hỏi của Đại biểu Dương Trung Quốc: “Báo cáo của Chính phủ dường như chỉ coi trọng biện pháp tâm lý, là liều thuốc an thần tạo niềm tin cho nhân dân bằng những thành tích đạt được”. Có thể thấy đây là một băn khoăn chính đáng vì dưới lăng kính chủ quan của ông Dương Trung Quốc thì những con số được viện dẫn trong báo cáo không giống như hình dung của ông và ông có quyền hỏi, đó cũng là trách nhiệm của một đại biểu được nhân dân giao phó. Trước câu hỏi này, Bộ trưởng Vũ Đức Đam đã khẳng định rõ: “Chính phủ luôn sát sao với các số liệu thống kê, bởi nếu số liệu không đúng thì chính sách có khi sẽ không trúng. Tôi xin khẳng định rằng Chính phủ không bao giờ tô hồng số liệu, không bao giờ báo cáo không trung thực với Quốc hội. Chính phủ luôn nghiêm khắc nhìn nhận thẳng vào những yếu kém để rút kinh nghiệm và làm tốt hơn”. Điều đó cho thấy, trên nền ý thức được sự chân thực đến từ các con số nên Chính phủ đã có những biện pháp chế tài để đảm bảo sự chính xác đó. Những thống kê được các Bộ, ngành gửi tới Chính phủ đều phải trải qua sự kiểm duyệt rất chặt chẽ, gắt gao và bản thân Thủ tướng cũng quan tâm, chỉ đạo sâu sát vấn đề này.

Chính phủ kiên định kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Bên cạnh những câu hỏi tỏ ra quan ngại về tình hình kinh tế thì cũng có rất nhiều ý kiến của đại biểu đã góp phần thổi một luồng hơi ấm, cái nhìn tích cực vào bức tranh kinh tế thời gian qua. Cụ thể, Đại biểu Nguyễn Cao Sơn (Hòa Bình) cho rằng: “Dù tình hình kinh tế thế giới suy giảm, nhưng kết quả thực hiện kế hoạch kinh tế – xã hội năm 2012 và những tháng đầu năm 2013 nước ta là rất đáng trân trọng. Kinh tế vĩ mô ổn định, kiềm chế lạm phát, tổng công ty Nhà nước, các Bộ, ngành đã tiến hành triển khai tái cơ cấu đầu tư hiệu quả, tai nạn giao thông giảm không để tình trạng ùn tắc kéo dài…Để làm được điều này là do hàng loạt những chính sách quyết liệt của Chính phủ, các Nghị quyết 01, Nghị quyết 02… đã mang về hiệu quả đáng khích lệ”. Vẫn những nét khả quan khi đánh giá sự phát triển kinh tế – xã hội, Đại biểu Trần Ngọc Vinh nói: “Dù kinh tế thế giới khó khăn, nhưng Chính phủ đã điều hành tốt, kiềm chế lạm phát, an ninh – quốc phòng giữ vững. Nền kinh tế có nhiều điểm sáng, lãi suất ngân hàng, biện pháp kích cầu đã có tác dụng tích cực.” Ngoài ra, rất nhiều đại biểu khác cũng đồng tình với những đánh giá trên, từ đó cho thấy những nỗ lực cố gắng của Chính phủ để từng bước đưa nền kinh tế vượt qua giai đoạn khó khăn.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam đã khẳng định rõ: “Chính phủ không bao giờ tô hồng số liệu, không bao giờ báo cáo không trung thực với Quốc hội.

Nhìn chung, bức tranh kinh tế sau một thời gian nỗ lực vượt khó đã xuất hiện những điểm sáng mang dấu ấn của điều hành vĩ mô như: kiểm soát được lạm phát, kim ngạch xuất khẩu tăng khá, tỷ giá ổn định, hàng tồn kho đang có xu hướng giảm, từ đó cho thấy những nỗ lực trong điều hành vĩ mô của Chính phủ đã thực sự có kết quả. Tuy nhiên, xét trên bình diện tổng thể thì vẫn còn đó nhiều nút thắt của nền kinh tế cần được xem xét một cách thấu đáo để đưa ra các giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn.

Vốn ngoại đổ vào chứng khoán Việt Nam đang ở mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây

Nếu sớm tháo gỡ được những nút thắt về kinh tế, năng lực canh tranh quốc gia của Việt Nam chắc chắn sẽ được nâng lên. Điều quan trọng là khi môi trường đầu tư thực sự thông thoáng, các nguồn lực trong nước cũng sẽ được bung ra mạnh mẽ hơn. Đó sẽ là “bệ phóng” vững chãi đưa nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh, mạnh và bền vững hơn.

Thảo Nguyên

 

Bài mới
Đọc nhiều