Giới thiệu dự án cao tốc PPP lớn nhất tại Việt Nam

18/09/2013 10:47

Nguồn tin từ Bộ Giao thông Vận tải cho hay vào thứ Năm (19/9), bộ này sẽ phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức hội nghị giới thiệu dự án cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, với sự tham dự của lãnh đạo cao cấp Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (WB), đại diện các bộ ngành liên quan và các nhà đầu tư tiềm năng.

Dự án đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết là dự án đường cao tốc đầu tiên được thực hiện theo hình thức hợp tác công – tư (PPP) và là dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất theo hình thức này tại Việt Nam.

Dự án có chiều dài 98,7 km, quy mô đường cao tốc với 4 làn xe; được thiết kế, xây dựng, đầu tư, vận hành, bảo trì và chuyển giao trong vòng 30 năm.

Mô hình một nút giao thông trên tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết.

Tuyến đường này cũng được thuyết minh là sẽ đáp ứng được lưu lượng vận chuyển cao, góp phần rút ngắn khoảng cách tới các khu công nghiệp, cảng biển, sân bay và kết nối các trung tâm kinh tế tại khu vực.

Theo Quyết định số 1597/QĐ-TTg ngày 26/10/2012 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế quản lý và thực hiện dự án, nhà đầu tư thứ nhất được lựa chọn là Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco, dự kiến chiếm 60% vốn chủ sở hữu trong doanh nghiệp dự án. Và tới đây, nhà đầu tư thứ 2 sẽ được lựa chọn thông qua đấu thấu cạnh tranh quốc tế.

WB đã cam kết tài trợ vốn tín dụng ưu đãi cho dự án thông qua việc cho Chính phủ vay để đóng góp bù phần thiếu hụt tài chính đảm bảo tính khả thi dự án và cho vay ưu đãi để Chính phủ cho doanh nghiệp dự án vay lại.

Ngoài ra, Tổ chức Phát triển quốc tế Australia (AusAID) sẽ tài trợ ủy thác qua WB cho dự án một khoản hỗ trợ kỹ thuật để đảm bảo việc thực hiện theo đúng thông lệ PPP quốc tế.

Trong tháng 7 vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải đã phối hợp với WB tổ chức đoàn công tác giới thiệu dự án tại ba nước Ấn Độ, Hàn Quốc và Singapore để kêu gọi tìm kiếm nhà đầu tư thứ hai. Đã có trên 100 nhà đầu tư tham dự các buổi giới thiệu và nhiều nhà đầu tư trong số này dự kiến sang Việt Nam tham dự hội nghị tổ chức vào thứ 5 này.

(Vneconomy)

Từ khóa: , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video