Giật mình với sức mạnh khủng khiếp của bom nhiệt hạch Triều Tiên

14/09/2017 21:30

Sức nổ trong vụ thử hạt nhân của Triều Tiên ngày 3/9 tương đương 250 kiloton – gấp 16 lần sức nổ 15 kiloton từ quả bom nguyên tử mà Mỹ trút xuống thành phố Hiroshima (Nhật Bản) trong năm 1945.

Giat minh voi suc manh khung khiep cua bom nhiet hach Trieu Tien - Anh 1
Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. Ảnh: Reuters/TTXVN

Theo đánh giá của một tổ chức giám sát Mỹ, sức công phá của vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên llên tới 250 kiloton, cao gấp nhiều lần so với giới quan chức ước tính.

Trước đó, ngày 3/9, Bình Nhưỡng tiến hành thử vụ hạt nhân lần thứ 6 và được đánh giá đây là lần thử mạnh nhất, tuyên bố thiết bị thử là một quả bom nhiệt hạch có thể vừa khít đầu tên lửa. Lần thử này đã dấy lên làn sóng chỉ trích từ lãnh đạo các nước trên thế giới và khiến căng thẳng liên quan đến tham vọng vũ khí hạt nhân leo thang.

Với số liệu ghi nhận xảy ra động đất 6,3 độ richter tại nơi thử hạt nhân của Cục Khảo sát Địa chất Mỹ, trang web của Mỹ chuyên theo dõi các hoạt động Triều Tiên North 38 cho rằng sức nổ trong vụ thử hạt nhân vừa qua tương đương 250 kiloton – gấp 16 lần sức nổ 15 kiloton từ quả bom nguyên tử mà Mỹ trút xuống thành phố Hiroshima (Nhật Bản) trong năm 1945.

“Sức nổ lớn gần sát với mức tối đa mà trang web 38 North đã ước tính trước đó tại bãi thử Punggye-ri”, trang web có viết.

Trong khi đó, chính phủ mỗi nước lại thu dữ liệu con số khác nhau về sức nổ lần thử này. Hàn Quốc ước tính sức nổ trong khoảng 50 kiloton trong khi con số mà Nhật Bản đưa ra lên tới 160.

Giới quan chức Mỹ cho biết họ vẫn đang đánh giá xem liệu đây có phải là loại bom H hay không (được biết đến với tên gọi khác là bom nhiệt hạch), song cho đến tận bây giờ vẫn chưa có điều gì bất thường hay mâu thuẫn với những lời tuyên bố từ Triều Tiên khẳng định đó là một quả bom H.

Theo trang web 38 North, các hình ảnh vệ tinh ghi nhận ngày 8/9 – 5 ngày sau vụ thử, cho thấy nhiều hoạt động mới được tăng cường gần lối vào đường hầm tại khu vực thử hạt nhân Punggye-ri, bao gồm xuất hiện nhiều xe tải, xe mỏ và các trang thiết bị khác. Các hoạt động phía ngoài có thể đang phục vụ chuẩn bị cho lần hạt nhân tiếp theo.

Phản ứng trước một loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân gần đây của Bình Nhưỡng, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành ngày 11/9 đã nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt mới do Mỹ soạn thảo nhằm vào Triều Tiên.

(Theo Tin Tức)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video