Giàn khoan Hải Dương 981 di chuyển: Việt Nam giám sát chặt chẽ

29/08/2015 06:40

VN sẽ luôn theo dõi sát mọi hoạt động liên quan đến các vùng biển của VN và yêu cầu các bên liên quan không làm tình hình phức tạp hơn.

Đó là khẳng định của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình, tại buổi họp báo thường kì ngày 28/8.

Ông cho biết thêm: “Các khu vực mà giàn khoan Hải Dương 981 của phía Trung Quốc tiến hành hoạt động dầu khí từ tháng 5/2015 đến nay thuộc vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ mà VN và Trung Quốc đang đàm phán để phân định và hợp tác cùng phát triển”.

Nói về phản ứng của VN trước việc giàn khoan Trung Quốc hoàn thành khoan thăm dò giếng dầu nước sâu tại mỏ Lăng Thủy ở Biển Đông và di chuyển tới vị trí mới cũng thuộc mỏ này trong thời gian gần hai tháng, ông Bình cho hay: “Việt Nam luôn theo dõi sát mọi hoạt động có thể liên quan đến các vùng biển của Việt Nam và yêu cầu các bên liên quan không đơn phương tiến hành các hoạt động làm phức tạp và mở rộng thêm tranh chấp”.

Bên cạnh đó, trong cuộc họp báo, nói về chuyến thăm Trung Quốc của ông Lê Hồng Anh với danh nghĩa là đặc phái viên của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng (ngày 26 và 27/8), Bộ Ngoại giao nhấn mạnh trong chuyến thăm, hai bên nhất trí 3 nội dung quan trọng.

Gian khoan Hai Duong 981 di chuyen: VN giam sat chat che
Giàn khoan HD 981 của Trung Quốc

Cụ thể là: Lãnh đạo hai Đảng, hai nước tăng cường chỉ đạo trực tiếp hai Đảng, hai nước thúc đẩy quan hệ Việt – Trung không ngừng phát triển lành mạnh. Hai bên tăng cường giao lưu, khôi phục quan hệ của hai bên trên các mặt. Hai bên tuân thủ nhận thức chung của lãnh đạo hai bên, sử dụng tốt cơ chế đàm phán cấp chính phủ về biên giới, tiếp tục nghiên cứu tìm các giải pháp mang tính quá độ, kiểm soát tốt các vấn đề trên biển, không làm phức tạp tình hình trên biển.

Về vấn đề tranh chấp trên Biển Đông, trong chuyến thăm, hai bên nhất trí nghiêm túc thực hiện thỏa thuận cam kết giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp đa phương, song phương.

“Như chúng tôi đã nhiều lần khẳng định, VN kiên quyết sử dụng mọi biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng đặc quyền kinh tế của VN”, ông Bình nhấn mạnh.

Mặt khác, nói về thông tin Trung Quốc đưa tàu vào vùng biển VN, ông Lê Hải Bình khẳng định: “VN có chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của các bên ở khu vực này không được phép của VN đều bất hợp pháp và vô giá trị.

Cũng như thông tin 12 ngư dân tàu cá VN bị Philippines bắt sắp về nước, ông Bình nói: “Theo thông tin của đại sứ quán VN tại Philippines, đại sứ quán VN đã hoàn tất thủ tục để đưa tàu cá về nước. Ngày 30/8 các ngư dân sẽ về VN”.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video