Giải Nobel Vật lý 2013 vinh danh khám phá ‘hạt của Chúa’

08/10/2013 17:51

Chiều nay 8.10, chủ nhân mới của giải Nobel vật lý đã được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố tại Stockholm, với tên hai nhà khoa học được vinh danh là: Francois Englert (Bỉ) và Peter Higgs (Anh) nhờ phát hiện ra hạt Higgs.

Trễ hơn dự kiến đến một tiếng, lúc 17 giờ 45 hôm nay, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cũng đã công bố tên người thắng giải Nobel Vật lý.

Đúng như những gì các chuyên gia dự đoán, giải thưởng khoa học danh giá nhất trong lĩnh vực vật lý năm nay đã được trao cho công trình khám phá ra hạt Higgs, hay còn được mệnh danh là ‘hạt của Chúa’.

Theo AFP, nếu không có hạt Hggs, theo cách nói của các nhà khoa học, thì tất cả các nguyên tử trong vũ trụ này sẽ không tồn tại.

Được nhà vật lý người Anh Peter Higgs nêu ra vào năm 1964, hạt Higgs được cho là tồn tại trong một trường vô hình tồn tại khắp nơi do vụ nổ Big Bang tạo ra cách đây khoảng 13,7 tỉ năm. Và sự tồn tại của hạt này đã được chứng minh trong năm nay.

Vào tháng 7 qua, các nhà khoa học trên thế giới đã được chứng kiến những công bố tìm thấy hạt Higgs, hay một loại hạt được coi là giống với hạt Higgs, sau gần một nửa thế kỷ truy tìm nhằm giải thích cách vật chất có được khối lượng.

Đầu tiên là các nhà vật lý tại Phòng thí nghiệm máy gia tốc hạt quốc gia Fermi (Fermilab) ở bang Illinois của Mỹ, cho biết họ đã dần làm sáng tỏ sự tồn tại của hạt Higgs.

Sau đó vài ngày, ngày 4.7, các nhà vật lý tại Trung tâm Nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) cũng đã công bố khám phá của riêng mình trong cuộc săn lùng hạt Higgs, và họ gọi đây là loại hạt mới “giống với hạt Higgs được tìm kiếm lâu nay”.

Được biết, giải Nobel Vật lý năm ngoái được trao cho hai nhà khoa học Serge Haroche của Pháp và David Wineland của Mỹ với công trình nghiên cứu đột phá về lượng tử.

Mùa giải Nobel 2013 đã mở màn hôm 7.10 với giải Nobel Y học đã được trao cho ba nhà khoa học Randy Schekman, James Rothman (cùng của Mỹ) và Thomas Südhof (Đức) cho những khám phá về cơ chế vận chuyển trong tế bào. Vào chiều mai, 9.10, người thắng giải Nobel Hóa học 2013 sẽ được công bố.

(Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video