Giá mà “ông địa” có tai

25/12/2014 07:05

“Sự cố sập hầm xảy ra là bất khả kháng, do yếu tố tự nhiên vì địa chất yếu, trời lại mưa kéo dài cả tháng. Không ai lường được địa chất phức tạp như vậy”. Đây là lời phát biểu của chủ đầu tư sau “thảm họa Đạ Dâng” khiến 12 công nhân mắc kẹt trong vụ sập hầm lò suốt 82 giờ đồng hồ.

Giá mà “ông địa” có tai.
Giá mà “ông địa” có tai.

Sập lò là do “ông địa”. Sập lò là do ông giời. Sập lò là bởi “bất khả kháng”. Hóa ra công trình 500-700 tỉ đồng cũng trông giời như cái lò vàng tặc. Thông thường như việc nứt cầu là tại trời mưa, như đường nẻ là tại nền địa chất yếu. Cách lý giải như vậy là rất rõ ràng. Rõ ràng ở việc chủ đầu tư ráo hoảnh, đang né hết trách nhiệm bằng cách đổ cả cho đất, cho giời, có khi còn là do cả số phận nữa.

Nó ráo hoảnh đến nỗi lời xin lỗi gắn kèm có vẻ gì đó như là sự khiên cưỡng.

Giá mà “ông địa” có tai, giá mà ông giời có mắt thì chắc chắn cũng phải ngửa cổ hỏi giời rằng vậy thì hàng tỉ tỉ đồng khoan thăm dò địa chất, hàng tỉ tỉ đồng thiết kế kỹ thuật thì để làm gì (!?).

Cũng may là còn có người minh oan cho “ông địa”.

“Việc quy tội cho nền đất xấu là ngụy biện. Tôi đã từng làm nhiều công trình có nền đất xấu hơn. Rõ ràng, nhà thầu quá chủ quan và thiếu các biện pháp an toàn cần thiết”- ông Hoàng Khắc Bá – chuyên gia địa chất công trình nền móng (Hội đồng Nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng) nói.

Còn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng thì khẳng định: “Có thể do địa chất yếu, nhưng người khảo sát, người thi công phải có biện pháp…”. Với sự cẩn trọng cần thiết, bộ trưởng nói hiện tại chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân sập hầm, nhưng ông cho rằng cần phải để các chuyên gia, các cơ quan chức năng liên quan điều tra, xem xét một cách nghiêm túc.

Cuộc giải cứu thành công không phải là lý do, không thể coi như một cái thở phào để có thể đổ lỗi hết cho giời đất. Bởi chừng nào giời đất còn là nguyên nhân cho những thảm họa, chừng nào người ta vẫn nói đến sự cố bất khả kháng như một hình thức bao biện cho trách nhiệm thì chừng đó những sự cố vẫn còn xảy ra và các cụ đã nói cấm có sai câu nào rồi “phúc bất trùng lai, họa đơn vô chí”.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video