Giá dầu tại Mỹ, khủng hoảng ở Ai Cập gây sốc chứng khoán và kinh tế

04/07/2013 17:29

Giá dầu tại Mỹ leo lên mức 102 USD một thùng vào hôm qua, mức trần chưa từng thấy kể từ 05/2012, tăng khoảng 1,6%. Các hợp đồng dầu thô (theo mức tiêu chuẩn) giao trong tháng 8 tăng 1,61 USD và đóng cửa ở mức 99,60 USD một thùng tại sàn giao dịch New York. Trong khi đó, thị trường chứng khoán kết thúc phiên giao dịch hôm nay một cách ảm đạm.
Các nhà phân tích lo ngại rằng cuộc khủng hoảng chính trị ở Ai Cập có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu từ Trung Đông và sẽ kéo dài trong một thời gian. Nếu bạo lực vẫn tiếp diễn thì sẽ thúc đẩy giá dầu thô tăng thêm 4 USD đến 5 USD một thùng. Nhà kinh tế tại Strategas Research Partners, ông Don Rissmiller cho biết, “giá dầu có thể tăng vọt nếu cuộc khủng hoảng dẫn đến sự gián đoạn nguồn cung do tắc nghẽn tại kênh đào Suez”. Trong khi các tác động trực tiếp lên nền kinh tế toàn cầu từ những sự kiện gần đây không lớn, nhưng “các tác động thứ cấp trên thị trường năng lượng và các quốc gia khác trong khu vực tác động đến vị trí kênh đào Suez”.

Kênh đào Suez - một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất trên thế giới.

Sự kết hợp tiềm năng của giá dầu tăng cao và lãi suất tăng cao sẽ là một lực cản lên mức tăng trưởng kinh tế. Chính phủ Mỹ thông báo hôm thứ 4, nguồn cung cấp dầu thô tại Mỹ giảm trong tuần rồi. Nguồn cung cấp giảm 10,3 triệu thùng, tương đương 2,6%, xuống còn 383.8 triệu thùng. Đó chỉ là 0,2% so với mức năm trước, Cơ quan Thông tin Năng lượng của Bộ Năng lượng cho biết.

Scott Anderson, chuyên viên phân tích kinh tế tại Bank of the West, cho biết nền kinh tế có thể chịu đựng được mức giá dầu cao hơn 100 USD một thùng, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn. Và quan trọng hơn, bất kỳ sự gián đoạn cung cấp dầu nào dẫn đến chi phí tăng cao trong dịch vụ khí đốt cho người tiêu dùng Mỹ sẽ gây ra suy thoái kinh tế.

Khoảng 2,5 triệu thùng dầu thô qua kênh đào Suez hoặc các đường ống dẫn SUMED mỗi ngày.

Ai Cập không phải là nhà sản xuất dầu nhưng kiểm soát kênh đào Suez, một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất trên thế giới, liên kết vùng Địa Trung Hải với Biển Đỏ và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu. Khoảng 2,5 triệu thùng dầu thô qua kênh đào Suez hoặc các đường ống dẫn SUMED mỗi ngày, theo Capital Economics.

Thiên Lý (lược dịch tổng hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video