Giá cước vận tải không giảm là vô lý!

09/09/2015 10:41

Ông Nguyễn Tiến Thỏa, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Thẩm định giá Việt Nam cho biết từ ngày 4-7 đến 3-9, xăng giảm tổng cộng 3.380 đồng/lít, dầu diesel giảm 2.760 đồng/lít. Giá thành đầu vào hai tháng qua không có gì đột biến mà giá cước vận tải không giảm là rất vô lý.

Cước taxi giảm ít, trong khi giá xăng đã giảm nhiều. Ảnh: Minh Tâm
Cước taxi giảm ít, trong khi giá xăng đã giảm nhiều. Ảnh: Minh Tâm

Ông Thỏa phát biểu như trên tại tọa đàm cước vận tải và quyền lợi của người tiêu dùng diễn ra chiều 8-9. Tọa đàm do Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) tổ chức.

Nếu so với mức giá trước ngày 4-7 thì xăng đã giảm 16,3%, dầu diesel giảm: 17,21%. Khi xăng dầu giảm các yếu tố cấu thành giá khác trong hai tháng qua không có biến động tăng như: khấu hao, tiền lương, chi phí khác thì giá cước vận tải sẽ giảm được.

Trong đó, đối với xe chạy xăng, chi phí xăng chiếm 25% – 35%, giá cước vận tải sẽ giảm được 4,1% – 5,7% tùy loại xe. Ví dụ, ở Hà Nội, nếu giá cước taxi khoảng 11.000 – 12.000 đồng/km thì sẽ giảm được khoảng 448 – 685 đồng/km. Ở TPHCM, nếu giá cước taxi khoảng 14.500 – 15.500 đồng/km thì sẽ giảm được khoảng 591 – 884 đồng/km.

Đối với xe chạy dầu: Chi phí dầu chiếm khoảng 35% – 45%, giá cước vận tải sẽ giảm được 6% – 7,75%. Nếu giá cước vận tải hành khách hiện nay khoảng 550 đồng/km thì sẽ giảm được khoảng 33.17 – 42,64 đồng/km. Với tuyến đường khoảng 150km, với giá vé khoảng: 82.500 đồng/vé sẽ giảm được: 4.975 – 6.397 đồng/vé.

Hiện nay, cước taxi ở Việt Nam hiện đang cao hơn đáng kể so với các nước khác trong khu vực. Ví dụ, giá cước taxi trung bình ở Bangkok, Thái Lan là 3.800đ/km (6 bath), Manila, Philippines: 5.700đ/km (11,93 peso), Jakarta, Indonesia 6.300đ/km (4.000 rupiah) và thậm chí ở Singapore cũng chỉ 8.700đ/km (0,55 đô la Singapore).

Trong đó, giá cước taxi tại Hà Nội (dao động từ 11.000 đồng đến 13.900 đồng/km) cao hơn từ 26,4% đến 60% và ở TPHCM (từ 14.500 đến 15.500 đồng/km) đang cao hơn tới 66,7% đến 78,2% so với bình quân khu vực.

Ông Thỏa khuyến nghị nếu doanh nghiệp không thực hiện kê khai lại giá thì phải xử phạt hành chính theo quy định, trong lĩnh vực quản lý giá, phí.

Bên cạnh đó, phải thúc đẩy cạnh tranh trong ngành về giá và chất lượng vận tải, thông qua cơ chế quản lý hợp lý, phát triển thị trường, khuyến khích các thành phần kinh tế và loại hình dịch vụ mới tham gia thị trường phù hợp với yêu cầu của cơ chế kinh tế thị trường nhằm mang đến một thị trường hoàn hảo và hiệu quả hơn.

Người tiêu dùng cũng phải tự bảo vệ mình khi ký kết hợp đồng cần có những điều khoản linh hoạt trong việc điều chỉnh giá cước vận tải. Ngoài ra, cần nêu tên những doanh nghiệp làm tốt và những doanh nghiệp không giảm giá cước để người tiêu dùng lựa chọn.

Về phía Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó chủ tịch, Tổng thư ký của hội này cho rằng nhiều hãng taxi lấy lý do cài đặt lại đồng hồ phức tạp, tốn kém nên trì hoãn giảm cước. Ông Hùng cho rằng cách giải thích này là thiếu thuyết phục vì khi giá xăng tăng, giá cước lại kịp thời tăng theo, khi đó doanh nghiệp lại không nói việc cài đặt đồng hồ sẽ phức tạp tốn kém.

Vị phó chủ tịch của Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đặt vấn đề: liệu vấn đề lợi ích cục bộ có phải là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bất cập cứ lặp đi lặp lại qua nhiều năm. Bây giờ các doanh nghiệp nhìn nhau là hiểu có có giảm hay không giảm.

Theo ông Hùng để đem lại công bằng giữa người sử dụng và người cung ứng dịch vụ vận tải rõ ràng không thể phó thác cho cơ chế thị trường. Do vậy, rất cần sự can thiệp bằng biện pháp hành chính của cơ quan nhà nước.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho rằng thị trường vận tải không thể là thị trường hoang dã mà phải tuân theo quy luật thị trường.

“Ngành tài chính và thuế nếu quyết tâm làm thì hoàn toàn làm được, nếu doanh nghiệp kê khai giá sai thì hoàn toàn có thể truy thu, điều quan trọng là có thực hiện hay không . Cần phải đặt vấn đề trách nhiệm của cơ quan nhà nước”, ông Hùng nói.

Ở góc độ cạnh tranh, bà Phạm Quế Anh, Giám đốc tổ chức tín thác và đoàn kết vì người tiêu dùng (CUTS), vấn đề của thị trường vận tải đường bộ ở Việt Nam là mất cân bằng cung cầu, một số doanh nghiệp nắm phân khúc thị trường lớn để độc quyền theo nhóm. Theo bà Quế Anh người tiêu dùng cần sử dụng công cụ luật cạnh tranh khiếu nại để cơ quan cạnh tranh điều tra. Ngành giao thông cần tạo ra một thị trường mở cho phép các doanh nghiệp mới tham gia cung cấp dịch vụ cạnh tranh trên thị trường, đặc biệt là các loại hình mới. Về phía người tiêu dùng, cần tự bảo vệ mình bằng cách lựa chọn dịch vụ phù hợp với túi tiền.

(Theo Kinh Tế Sài Gòn)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video