Gạc Ma – Dù 30 năm hay 100 năm qua đi thì “vòng tròn bất tử” sẽ sống mãi với dân tộc Việt Nam

20/03/2018 23:45

Ngày 14/3/1988 là một trong những trang sử bi hùng của dân tộc, 30 năm chưa phải là dài so với lịch sử 4.000 năm dựng và giữ nước của dân tộc. Nhưng cũng đủ để những đứa con các của chiến sĩ Gạc Ma và những con người sinh ra ở thế kỷ 21, chiêm nghiệm được về giá trị chủ quyền của dân tộc. Có tới 64 chiến sĩ đã phải đánh đổi bằng cả xương máu của mình nhuộm đỏ mảnh đất chủ quyền Gạc Ma và nhuộm đỏ con sóng Trường Sa, để giữ từng mảnh đất khỏi tay kẻ thù.

Con tàu HQ – 604 đi vào trang sử bi hùng của dân tộc

Mặc dù đã 30 năm trôi qua, nhưng trận hải chiến của lực lượng Hải quân Việt Nam chiến đấu tới hơi thở cuối cùng, trước sự xâm lược của quân Trung Quốc. Để bảo vê đảo Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa ngày 14/3/1988, vẫn còn nóng tính thời sự và còn nhiều thi thể chiến sĩ vẫn nằm mãi dưới đáy biển sâu. Nơi chủ quyền lãnh thổ thuộc nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Sự quan tâm của thân nhân những chiến sĩ, của nhân dân, về chủ quyền thuộc quốc gia mình vẫn còn nguyên giá trị đó. Không biết xác con tàu HQ – 604 giờ có còn nằm ở đó? Những di cốt của các liệt sĩ Gạc Ma trên khoang tàu vẫn còn được che trở dưới đáy biển sâu? Khi nào Trung Quốc ngừng xây dựng trái phép cơ sở hạ tầng quân sự với quy mô lớn tại đảo Gạc Ma và chấp nhận đòi hỏi nhân đạo, sự thật chính đáng của Việt Nam để được trục vớt con tàu HQ 604, đưa các thi hài liệt sĩ về đất mẹ?…

Hình ảnh con tàu HQ 604 cùng 64 chiến sĩ đã nằm xuống trước họng súng quân thù

Những câu hỏi dù có còn bỏ ngỏ, nhưng điều mà bất kỳ một người dân Việt Nam nào khi sinh ra và lớn lên, được nghe kể hay tìm hiểu về trận chiến Gạc Ma, về những người chiến sĩ thuộc Hải quân nhân dân Việt Nam hy sinh đã cùng nhau đứng thành vòng tròn xung quanh lá cờ Tổ quốc, để cho lá cờ mãi không ngã đổ trước nòng súng của quân thù.

Ngày này của 30 năm về trước, tháng 3/1988, Hải quân Trung Quốc sau khi chiếm giữ trái phép các đảo Chữ Thập, Châu Viên, Huy Cơ… Thì quân Trung Quốc lại tiếp tục chuẩn bị thực hiện ý đồ thôn tính 3 đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao, thuộc quần đảo Trường Sa.

Hải quân Trung Quốc đã tiến hành huy động lực lượng của hai hạm đội xuống khu vực quần đảo Trường Sa, gia tăng số tàu hoạt động thường xuyên ở đây gồm các tàu quân sự. Có nhiệm vụ vận chuyển vũ khí, tên lửa, lực lượng quân đội, vận tải, đo đạc, tàu kéo…

Nhận định được nguy cơ Trung Quốc có thể chiếm thêm một số bãi cạn xung quanh cụm đảo Sinh Tồn, Nam Yết và khu vực Đông kinh tuyến 1150. Trong đó, Gạc Ma giữ vị trí quan trọng, là con đường có thể giúp vận chuyển tiếp tế cho hải quân của ta đến các đảo trong khu vực. Vì vậy, Hải quân nhân dân Việt Nam quyết tâm đem lực lượng và khí tài đến bảo vệ 3 đảo Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao, trước nguy cơ xâm lược của quân đội Trung Quốc.

Để ngăn chặn nguy cơ chiếm giữ 3 đảo trên, các tàu của lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam đã phân công nhiệm vụ lên đường bảo vệ các đảo. Tàu 605 (thuộc Lữ đoàn 125), do đồng chí Lê Lệnh Sơn làm thuyền trưởng có nhiệm vụ giữ đảo Len Đao. Tài HQ 604, do đồng chí Vũ Phi Trừ làm thuyền trưởng và tàu HQ 505, do đồng chí Vũ Huy Lễ làm thuyền trưởng, có nhiệm vụ giữ đảo Gạc Ma, Cô Lin.

Ngoài ra, hỗ trợ 2 tàu HQ 604 và HQ 505 còn có 2 phân đội công binh (gồm 70 người) thuộc Trung đoàn 83; 4 tổ chiến đấu (22 người) thuộc Lữ đoàn 146 và 4 chiến sĩ đo đạc của Đoàn đo đạc và biên vẽ bản đồ, thuộc Bộ Tổng tham mưu.

Ngày 13/3/1988, khi 2 tàu vừa thả neo được 30 phút, thì tàu hộ vệ của Trung Quốc chạy về phía Gạc Ma, áp sát tàu HQ 604 vè liên tục dùng loa kêu gọi khiêu khích, chạy quanh khu vực đảo để uy hiếp lực lượng của ta.

Trước tình hình căng thẳng do sức ép từ phía hải quân Trung Quốc gây ra, lúc 21 giờ ngày 13/3 nhận lệnh của Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải Quân, các đồng chí Trần Đức Thông, Vũ Huy Lễ, Vũ Phi Trừ đã chỉ huy bộ đội quyết tâm giữ vững đảo Gạc Ma, Cô Lin; khẩn trương vận chuyển vật liệu làm nhà lên đảo ngay trong đêm. Tài 604 cùng lực lượng công binh chuyển vật liệu lên đảo Gạc Ma, lực lượng Lữ đoàn 146 bí mật đổ bộ, cắm cờ Tổ quốc và triển khai các tổ bảo vệ.

Đúng 6 giờ, ngày 14/3/1988, tàu Trung Quốc tiến hành đưa 50 quân được trang bị súng AK, đổ bộ lên bờ và giật cờ của Việt Nam. Một tên lính của Trung Quốc, chĩa thẳng họng súng vào bụng Thiếu úy Trần Văn Phương và bóp cò, thiếu úy Phương trúng đạn và ngã xuống, nhưng bàn thay vẫn giữ chặt cán cờ để lá cờ Tổ quốc tung bay trên hòn đảo Gạc Ma chủ quyền của dân tộc.

Nối tiếp ngay sau đó, là Trung sỹ Nguyễn Văn Lanh chạy tới cùng nâng cao cán cờ trước khi Thiếu úy Phương nằm xuống. Trong vòng vây của kẻ thù, Trung sỹ Lanh đã chết dưới lưỡi lê của quân thù. Tiếp sau đó vẫn là một trận chiến kinh hoàng trên đảo, của các chiến sĩ quân đội ta với kẻ địch.

Để ngọn cờ Tổ quốc Việt Nam luôn đứng vững và tung bay trong gió biển chủ quyền của đất nước. Các chiến sĩ công binh, chiến sĩ Hải quân Việt Nam có mặt trên đảo Gạc Ma đã nắm chặt cán cờ, để tạo thành vòng tròn cho phần trụ cờ vững chắc.

Vòng tròn của các chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam khi ấy.

Hình ảnh các chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam khi ấy ôm trọn cán cờ, để lá cờ Tổ quốc mãi tung bay trên mảnh đất thuộc về chủ quyền quốc gia của ngày này 30 năm trước – ngày 14/3/1988 – 14/3/2018. Là hình ảnh mà dân tộc Việt Nam vẫn mãi luôn gọi tên, đó là: “Vòng tròn bất tử”.

Lá cờ được tạo nên từ vòng tròn bất tử ngày đó, đã góp phần tạo nên sự trang nghiêm cho mỗi người dân Việt Nam ngày hôm nay, mỗi khi đứng dưới lá cờ Tổ quốc, đặt tay phải lên trái tim mình, dưới sự hào sảng của bài Quốc ca. Cái phút giây ngày đó và của những lớp lớp cha anh đã nằm xuống, trong các cuộc chiến bảo vệ chủ quyền lãnh thổ suốt 4.000 năm qua, đã giúp cho mỗi người con Đất Việt hiểu được thế nào là “hồn thiêng sông núi” đang chảy trong cơ thể.

Vòng tròn bất tử ở Tượng đài tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

Với 64 con người, đã nằm xuống dưới đáy biển sâu trong ngày 14/3/1988, trên quần đảo Trường Sa, tuy đối với gia đình có chồng, vợ có con hy sinh họ là những người đi mãi không về. Nhưng đối với đất nước, thì nỗi đau đó còn mãi âm ỉ trong lòng dân tộc. Bởi đó là một phần máu thịt của những người con yêu nước đã “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh; là một phần Tổ quốc mà cha ông ta đã ngàn đời xây dựng chúng ta cần có trách nhiệm giữ gìn; và một phần chủ quyền quốc gia bị khuyết trong con đường giữ vững “toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ”.

30 năm qua, 64 con người nằm xuống bên đảo Gạc Ma và 90 triệu người dân hôm nay, chưa bao giờ thôi khắc khoải và nhớ về các anh, những con người nắm tay nhau trước họng súng của quân thù trở thành tượng đài bất tử trong lòng dân tộc; những con người hy sinh cả tấm thân của mình, sẵn sàng hòa dòng máu đỏ tươi vào con nước mặn chat của biển Đông. Để viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc, trên con đường bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Và mỗi khi người dân nhắc tới 64 người chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, mỗi người lại tự mình thắp lên nén hương lòng để tưởng nhớ, tri ân gửi đến các anh.

Biển Đông chưa bao giờ ngừng dậy sóng, người dân Việt Nam chưa bao giờ hướng về Biển Đông, bởi nơi đây Trung Quốc đang ngày đêm bồi đắp, xây dựng trái phép, thử máy bay, rada, tên lửa ở ngay chính các đảo thuộc Trường Sa, Hoàng Sa nơi chủ quyền thuộc về Việt Nam. Ở nơi đó, bài học về sự cảnh giác, ứng phó với các tình huống xấu nhất cần được bảo vệ nếu có tiếng súng xâm lăng của kẻ thù.

Một phần máu thịt của Tổ quốc vẫn còn bị chiếm đóng trái phép. Nên người Việt Nam hôm nay và mai sau, không bao giờ cho phép mình quên được điều đó. Và Gạc Ma – cái tên không bao giờ cũ. Bởi tại nơi đây hào khí của con dân Đất Việt đã khẳng định với các thế lực có ý đồ xâm lăng, rằng người Việt không bao giờ trước ngọn súng của kẻ thù, dù có chết cũng sẽ giữ vững ngọn cờ Tổ quốc bay trên nền đất chủ quyền của quốc gia, bằng… “Vòng tròn bất tử”.

(Theo Bút Danh)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video