FTA Việt Nam – EU sẽ đẩy nhanh cổ phần hóa

10/08/2015 15:33

Hiệp định FTA với EU sẽ tiếp tục đẩy nhanh quá trình này, giúp cải thiện triển vọng cho Việt Nam, HSBC nhận định.

FTA Việt Nam - EU sẽ đẩy nhanh cổ phần hóa

Khác với nhiều hiệp định FTA giữa các nền kinh tế đang phát triển và phát triển, hiệp định FTA giữa EU và Việt Nam là một hiệp định đầy tiềm năng và tương đối toàn diện, HSBC nhận xét.

Giảm bớt rào cản phi thuế quan

Hiệp định FTA bao gồm các quy định nhằm giúp giảm bớt các rào cản phi thuế quan, HSBC chỉ ra. Việt Nam và EU đã nhất trí tăng cường các nguyên tắc về các hàng rào kỹ thuật trong Hiệp định Thương mại của WTO.

Đáng chú ý, Việt Nam đã đồng ý tuân thủ tốt hơn các tiêu chuẩn quốc tế về quy định và để tạo thuận lợi cho thương mại đối với các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch thực vật.

Các bước để củng cố quyền sở hữu trí tuệ bao gồm bảo vệ dữ liệu đã được cải thiện cho dược phẩm và mở rộng thời hạn bằng sáng chế nếu có sự chậm trễ trong cấp phép tiếp thị.

Chỉ dẫn địa lý cũng sẽ được công nhận và được bảo vệ cho các thực phẩm và đồ uống nhất định như rượu Scotch Whisky cho châu Âu hoặc chè Mộc Thầu và cà phê Buôn Ma Thuột cho Việt Nam.

Hỗ trợ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

HSBC cho rằng, một số vấn đề quan trọng nhất của hiệp định giúp tự do hóa các hợp đồng của doanh nghiệp Việt Nam với công ty thuộc EU, và tạo sân chơi bình đẳng giữa các doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân.

Bên cạnh đó, HSBC cũng lưu ý việc mở cửa các ngành dịch vụ bao gồm ngân hàng, dịch vụ môi trường, bảo hiểm, vận tải biển và các dịch vụ bưu chính và chuyển phát nhanh.

“Chúng tôi tin rằng các ngành này sẽ mang lại những thay đổi tích cực đối với toàn cảnh hoạt động đầu tư và dịch vụ tại Việt Nam”, ngân hàng nhận xét.

Kể từ khi mở cửa cho nền kinh tế toàn cầu vào đầu những năm 1990, Việt Nam đã nỗ lực rất nhiều để nâng cao hiệu quả của hoạt động đầu tư công.

Ví dụ, ngược lại với Ba Lan, một đất nước đã thực hiện “liệu pháp sốc” cho quá trình cổ phần hóa vào những năm 1990, Việt Nam đã lựa chọn một phương pháp tiếp cận từ từ hơn.

Mục đích là để dần dần phát triển khối tư nhân của mình thông qua một “học thuyết tiến hoá Darwin”, trong đó các doanh nghiệp tư nhân có hoạt động hiệu quả hơn sẽ nắm giữ những doanh nghiệp nhà nước hoạt động kém hiệu quả.

Các hiệp định FTA với EU và hiệp định TTP có thể hỗ trợ việc thực hiện xu hướng trên. Điều này phản ánh mong muốn của Chính phủ Việt Nam muốn hướng ra ngoài và từng bước cải thiện môi trường kinh doanh.

Tuy những cải cách được thực hiện chậm, nhưng Việt Nam đã đi đúng hướng, mang lại nhiều kết quả tích cực.

Hiệp định FTA với EU sẽ tiếp tục đẩy nhanh quá trình này, giúp cải thiện triển vọng cho đất nước. Chúng tôi dự báo tăng trưởng sẽ tăng 6,3% trong năm 2015 và và 6,5% trong năm 2016.

Các bước tiếp theo

Hiệp định đã được thông qua về mặt nguyên tắc trong thời gian hiện tại sẽ còn được bàn bạc cụ thể thêm nữa. Các phái đoàn đàm phán sẽ phải giải quyết một số vấn đề kỹ thuật còn lại và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật.

Ủy ban châu Âu dự kiến quá trình này sẽ hoàn tất vào cuối năm 2015. Một khi văn bản hoàn chỉnh được hoàn tất, các bên sau đó sẽ tiến hành phê chuẩn hiệp định và và đưa hiệp định hiệu lực này đi vào thực hiện.

Trong trường hợp của EU, quá trình phê chuẩn có thể mất một năm hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào tốc độ xem xét của cả Hội đồng và Nghị viện châu Âu và bản chất của tham vấn cần thiết với các nước thành viên EU.

(Theo BizLIVE)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video