+
Aa
-

Franc Thụy Sĩ không còn là hầm trú ẩn cho nhà đầu tư?

06/08/2013 18:36

Franc Thụy Sĩ – đồng tiền đã trở thành “hầm trú ẩn an toàn” cho nhà đầu tư kể từ khi khủng hoảng nợ ở Eurozone leo thang – có thể sẽ là “thiên đường” tiếp theo bị sụp đổ. Đây là nhận định vừa được đưa ra trong báo cáo của Societe Generale.

Ngân hàng này dự báo đến giữa năm 2014, đồng franc Thụy Sĩ sẽ giảm gần 10% so với đồng euro, xuống mức 1,35 franc/euro. Hiện nay, tỷ giá đang ở mức 1,229 franc/euro. Nguyên nhân là do rủi ro đối với hệ thống đồng tiền chung ngày càng gia tăng.

“Rủi ro hệ thống ở eurozone đã giảm xuống, và các giải pháp sâu hơn sẽ được đưa ra để giải quyết được vấn đề. Do đó, đồng franc có thể mất đi vị thế là một lựa chọn đầu tư thay thế”.

Franc Thụy Sĩ không còn là hầm trú ẩn?

Sự hợp tác sâu rộng hơn giữa các nhà lãnh đạo châu Âu (trong đó có việc đẩy mạnh liên minh ngân hàng) và triển vọng tăng trưởng được cải thiện sẽ là những nhân tố ảnh hưởng tiêu cực đến đồng franc.

Các chỉ số kinh tế gần đây đều cho thấy Eurozone có thể đang bước vào thời điểm bước ngoặt. Chỉ số Nhà quản trị mua hàng tháng 7 đã tăng lên mức cao nhất 2 tháng. Thêm vào đó, kinh tế Mỹ phục hồi cùng với lợi suất trái phiếu tăng lên khiến dòng vốn chạy từ các tài sản an toàn sang các tài sản mang lại lợi tức cao hơn.

Tuy nhiên, NHTW có thể nâng lãi suất trong năm tới để đối phó với xu hướng tăng của giá nhà. Điều này có thể giúp hạn chế xu hướng lao dốc của đồng franc. Kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, giá bất động sản ở Thụy Sĩ liên tục tăng với nguyên nhân là lãi suất siêu thấp.

Senior Callow, chuyên gia tiền tệ đến từ Westpac, nhận định mặc dù đồng franc có thể yếu hơn, vẫn còn quá sớm để chạy khỏi đồng tiền này. Nhu cầu về một đồng tiền an toàn vẫn còn tồn tại trong vòng 12 tháng tới.

“Tất cả phụ thuộc vào quan điểm về sức mạnh của đồng euro cũng như diễn biến của khủng hoảng nợ. Vào năm tới, Eurozone vẫn sẽ ở trong suy thoái”, ông nhận định. Chuyên gia này cũng dự báo tỷ giá sẽ ở mức 1,21 franc/euro, mạnh hơn một chút so với mức hiện tại.

Trí Thức Trẻ/CNBC

Bài mới
Đọc nhiều