Fedscoop: Chính phủ Mỹ chi tiêu cho an ninh mạng gấp 5 lần

21/10/2015 11:56

Trang Fedscoop ngày 19/10/2015 dẫn báo cáo của hãng Govini cho biết, chi tiêu cho an ninh mạng của Chính phủ Mỹ đã tăng gấp 5 lần trong khoảng thời gian từ 2011 – 2014, phần lớn là dành cho năng lực tấn công mạng.

Cụ thể, năm tài khóa 2014 đã chi tiêu hết 31 tỷ USD, tăng 5 lần so với năm tài khóa 2011 (6 tỉ USD). Báo cáo đã ước tính chi tiêu của chính phủ dành cho an ninh mạng trên các hệ thống công khai của liên bang, với 11 “hạng mục an ninh mạng” quan trọng.

chi tiêu cho an ninh mạng của Chính phủ Mỹ đã tăng gấp 5 lần trong khoảng thời gian từ 2011 - 2014, từ 6 tỷ USD lên 31 tỷ USD
Chi tiêu cho an ninh mạng của Chính phủ Mỹ đã tăng gấp 5 lần trong khoảng thời gian từ 2011 – 2014, từ 6 tỷ USD lên 31 tỷ USD

Hạng mục lớn nhất là “Tấn công mạng”. Đây là hạng mục dành cho cách tiếp cận chủ động và đối đầu để bảo vệ các hệ thống mạng liên bang. Chi tiêu cho hạng mục này đã tăng 150% mỗi năm, từ 6 tỷ USD năm 2011 lên đến 15 tỷ USD năm 2014. Mỗi chi nhánh của quân đội Mỹ đã chi tiêu ít nhất 1,6 tỷ USD trong năm tài chính 2014. Riêng Tập đoàn Công nghệ Máy tính (CSC) và hãng CACI đã tăng doanh thu từ các hợp đồng cung cấp sản phẩm cho Bộ Tư lệnh Tác chiến Hải quân và Vũ trụ Mỹ (SPAWAR) trực thuộc Hải quân Mỹ (US Navy và Bộ tư lệnh Lục quân Mỹ (Army Command).

Hạng mục tăng nhiều nhất là “Nâng cao Nhận thức và Đào tạo An ninh mạng”, nhưng cũng là hạng mục chi tiêu ít nhất. Tổng chi tiêu cho hạng mục này là 109 triệu USD, tăng 309% trong ba năm qua. CSC cũng “chiếm ưu thế” trong thể loại này, với doanh thu 100 triệu USD từ hoạt động đào tạo.

Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập Govini – Eric Gillespie cho biết: “Vấn đề của chúng tôi là không có một định nghĩa cũng như tiếng nói chung về an ninh mạng cho các nhà thầu hợp đồng liên bang. Khách hàng của chúng tôi biết về nguồn kinh phí đáng kể được phân bổ cho không gian mạng, nhưng họ không biết mỗi hạng mục được chi bao nhêu. Chúng tôi đã phải nỗ lực để xây dựng nhanh chóng tiếng nói chung về an ninh mạng cho ngành công nghiệp này”.

Tuy nhiên, các con số này chỉ cung cấp một cái nhìn tổng thể mà chính phủ chi tiêu. Những con số Govini đưa ra dành cho các hệ thống mạng công khai, tức là không tính đến các khoản tiền phân bổ cho “quỹ đen” – trong đó bao gồm kinh phí dành cho bảo vệ hệ thống mạng bí mật và hỗ trợ cho cộng đồng tình báo.
Theo một bài viết trên tờ Washington Post, nguồn “quỹ đen” dành riêng cho các hoạt động mạng được ước tính vào khoảng 4,3 tỷ USD.

Lục Lam (dịch từ fedscoop.com)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video