Europol và BT phối hợp chia sẻ thông tin tình báo mạng

16/05/2018 16:57

Nhằm củng cố nỗ lực thiết lập một không gian mạng an toàn hơn cho người dân, doanh nghiệp và chính phủ, Tổ chức Cảnh sát Châu Âu (Europol) đã cùng Tập đoàn viễn thông BT Group (Anh) ký kết một Bản ghi nhớ (MoU) về chia sẻ thông tin các mối đe dọa và tấn công mạng nguy hiểm.

Tổ chức Cảnh sát Châu Âu (Europol) và Tập đoàn viễn thông BT Group (Anh) ký kết một Bản ghi nhớ (MoU) về chia sẻ thông tin các mối đe dọa và tấn công mạng nguy hiểm
Tổ chức Cảnh sát Châu Âu (Europol) và Tập đoàn viễn thông BT Group (Anh) ký kết một Bản ghi nhớ (MoU) về chia sẻ thông tin các mối đe dọa và tấn công mạng nguy hiểm

Thỏa thuận được ký tại trụ sở chính của Europol tại thành phố Hague (Hà Lan), cung cấp một khuôn khổ cho cả BT và Europol để trao đổi thông tin tình báo về các mối đe dọa cũng như những thông tin liên quan đến xu hướng bảo mật mạng, chuyên môn về kỹ thuật và kinh nghiệm tốt nhất.

Người đứng đầu Trung tâm tội phạm công nghệ Châu Âu (EC3) của Europol, Steven Wilson phát biểu: “Việc ký kết bản ghi nhớ giữa Europol và BT sẽ giúp cải thiện nguồn lực và gia tăng tính hiệu quả trong việc ngăn chặn, khởi tố và phá tan các băng nhóm tội phạm mạng. Kiểu hợp tác này của Europol với các hãng thuộc ngành công nghiệp này là một cách hiệu quả nhất để chúng ta có thể hy vọng về một không gian mạng an toàn cho công dân và doanh nghiệp Châu Âu. Tôi tự tin rằng, với mức độ chuyên môn cao mà BT mang lại sẽ tạo ra một lợi ích to lớn cho các cuộc điều tra rộng khắp Châu Âu”.

Phó chủ tịch BT Group Kevin Brown cho biết: “Là một trong những tập đoàn bảo mật lớn nhất thế giới, BT từ lâu đã đánh giá việc hợp tác xuyên biên giới là chìa khóa giúp xóa nạn tội phạm mạng. Chúng tôi đang làm việc với nhiều cơ quan hành pháp khác tương tự để chia sẻ thông tin tình báo, chuyên môn và kinh nghiệm an ninh mạng tốt hơn, giúp họ phát hiện và hành động chống lại những tổ chức, băng nhóm tội phạm mạng ẩn náu từ các ngõ ngách sâu tối trên Internet. Bản MoU ký cùng Europol hôm nay cho thấy BT tiến thêm một bước đáng kể trong công cuộc kiến tạo một môi trường Internet an toàn hơn cho người dùng, doanh nghiệp và các cơ sở công ở Anh, Châu Âu và thế giới”.

Tập đoàn BT cũng cam kết sẽ chia sẻ dữ liệu tình báo các mối đe dọa mạng của mình với những đối tác công nghiệp và cơ quan hành pháp như Europol một cách bảo mật và đáng tin, như một cách để bảo vệ người dùng tại Anh và thế giới tốt hơn trước sự bành trướng nhanh chóng của giới tội phạm mạng. Đầu năm 2018, BT trở thành nhà cung cấp viễn thông đầu tiên trên thế giới, khởi xướng việc chia sẻ thông tin về phần mềm và trang web độc hại một cách rộng rãi cùng nhiều nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) khác qua cổng điện tử trực tuyến miễn phí có tên Nền tảng chia sẻ thông tin mã độc – Malware Information Sharing Platform (MISP). Kể từ khi đi vào hoạt động, đội ngũ của BT toàn cầu gồm hơn 2.500 chuyên gia an ninh mạng đã nhận diện và chia sẻ chi tiết hơn 200.000 tên miền độc hại. Người nhận được dữ liệu tình báo đe dọa mạng từ BT từ đó có thể đề ra những bước hành động thích hợp để bảo vệ khách hàng và đối tác của mình trước những mối đe dọa cụ thể.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: Europa)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video