EU xác định bước tiếp theo trong quan hệ hợp tác với Mỹ về an ninh và tội phạm mạng

03/05/2013 19:00

Ngày 30/04/2013, Ủy viên Châu Âu phụ trách các vấn đề nội khối – Cecilia Malmström đã có bài phát biểu ngắn tại Viện Chính sách An ninh Nội địa, Đại học George Washington (Washington, Mỹ), thảo luận về các bước tiếp theo nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa EU và Mỹ trong lĩnh vực an ninh mạng và tội phạm mạng, hướng đến mục tiêu duy trì một mạng Internet cởi mở, tự do và an toàn trong tương lai.

Theo nhận định của Malmström, an ninh mạng hiện đang là một trong các thách thức lớn của cả Mỹ và EU, đặc biệt là mối đe dọa từ các nhóm tội phạm mạng có tổ chức, các cuộc tấn công mạng có sự hậu thuẫn từ chính phủ và các tổ chức phi nhà nước.

Ngoài ra, một vấn đề đáng lo ngại hơn đó là một số quốc gia đang tích cực ủng hộ các quy định quốc tế cho phép hạn chế quyền tự do trên mạng Internet, điển hình là hai nước Nga và Trung Quốc. Nhận thức được thực trrạng trên, Mỹ và EU đã thành lập Nhóm Hành động EU-Mỹ về An ninh mạng và Tội phạm mạng  (EU-US Working Group on Cyber security and Cybercrime) tại Hội nghị Thượng đỉnh tháng 10/2010.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mối quan hệ hợp tác cho đến nay vẫn được duy trì và phát triển, bước đầu đã đạt được những thành công đáng kể như bắt giữ thành công và truy tố hàng loạt các trường hợp tội phạm mạng liên quan đến hành vi gian lận thẻ tín dụng và lạm dụng tình dục trẻ em qua mạng trực tuyến; cũng như triển khai thành công nhiều cuộc diễn tập phối hợp giúp các quốc gia thành viên tăng cường năng lực phòng thủ và kinh nghiệm đối phó trước các cuộc tấn công mạng.

Về tương lai của quan hệ hợp tác giữa EU và Mỹ, Ủy viên EU cho rằng biện pháp tốt nhất hiện nay chính là tiếp tục đoàn kết và tăng cường hợp tác, đặc biệt chú trọng 3 lĩnh vực quan trọng như sau:

(1) Đảm bảo rằng thực thi pháp luật có quyền truy cập vào các công cụ tốt nhất và các chương trình đào tạo hiệu quả.

(2) Tìm kiếm giải pháp tốt hơn để làm việc với ngành công nghiệp. Đây là một nội dung quan trọng bởi các biện pháp an ninh mạng được doanh nghiệp áp dụng cho đến nay vẫn còn tụt hậu khá xa so với tiêu chuẩn đặt ra, ngành công nghiệp hiện đang không đủ năng lực tự vệ trước các cuộc tấn công mạng. Và thay vì bỏ cuộc, các ngành công nghiệp cần tích cực hợp tác làm việc với nhau, cũng như thắt chặt mối quan hệ với chính phủ. Đây là cách duy nhất để ngăn chặn kẻ xấu.

(3) Bảo vệ trẻ em trên mạng Internet. Trong đó, Mỹ và EU cần tiếp tục duy trì và phát triển tổ chức Liên minh Toàn cầu (Global Alliance) nhằm ngăn chặn nạn lạm dụng tình dục trẻ em trên mạng Internet, các hoạt động trong lĩnh vực này cũng rất quan trọng cho cuộc chiến chung chống tội phạm mạng. Bằng cách gia tăng các cuộc thảo luận chính trị về các vấn đề trên và tăng cường liên kết giữa các cơ quan thực thi pháp luật trên thế giới, EU và Mỹ cũng sẽ có thêm cơ hội mở rộng các mối quan hệ hợp tác.

Malmström nhận định, EU và Mỹ có thể thúc đẩy cả 3 nội dung trên, hoặc ít nhất từng nội dung theo tinh thần “làm tốt còn hơn nói hay” (well done is better than well said), vẫn còn rất nhiều các việc cần làm trước mắt và không có đối tác nào mạnh mẽ hơn cho Liên minh Châu Âu bằng Mỹ trong cuộc chiến này.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: Europa)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video