Đường dây mua bán trẻ từ BV quận 7 đến Từ Dũ bị phá như thế nào?

22/03/2014 20:00

Lực lượng Công an quận 7, TP HCM đã triệt phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh có quy mô hoạt động trên cả nước, bắt giữ 5 đối tượng có liên quan, trong đó có nhiều đối tượng liên quan đến các vụ bắt cóc trẻ sơ sinh diễn ra tại Bệnh viện quận 7, TP.HCM. 

Lê Thị Bích Trâm, một trong những đôi tượng của đường dây mua bán trẻ em vừa được triệt phá - Ảnh:TL
Lê Thị Bích Trâm, một trong những đôi tượng của đường dây mua bán trẻ em vừa được triệt phá - Ảnh:TL

Ngay cả vụ bắt cóc trẻ em mới diễn ra tại Bệnh viện  Hùng Vương cũng có dấu hiệu nghi vấn bắt cóc để  mua bán trẻ em.

Chiều 21.3, thượng tá Nguyễn Văn Thanh, Phó Công an quận 7, Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an quận 7, TP.HCM) đã cho biết về quá trình triệt phá đường dây mua bán trẻ em với quy mô lớn này.

Theo ông Thanh, sau hơn 2 tháng điều tra cùng với sự đấu tranh một cách quyết liệt của các trinh sát điều tra Công an quận 7, đối tượng Lê Thị Bích Trâm (sinh năm 1989, ngụ ở Bình Hưng, Bình Chánh, TP.HCM), nghi can bắt cóc trẻ em tại Bệnh viện quận 7 gây xôn xao dư luận vào những ngày đầu tháng 1.2014 đã đầu thú và thừa nhận bắt cóc trẻ em để mua bán.

Tuy nhiên, theo ông Thanh, tại thời điểm ban đầu, sau khi giao nộp đưa bé cho cơ quan điều tra , Lê Thị Bích Trâm có những lời khai quanh co, nhiều nghi vấn. Cơ quan điều tra đã dùng nhiều biện pháp nghiệp vụ để buộc đối tượng phải khai sự thật về việc bắt cóc đứa trẻ.

“Qua trình điều tra cho thấy, hoàn cảnh gia đình chồng của Bích Trâm đang cần sự hỗ trợ về tài chính, cơ quan điều tra xác định động cơ bắt cóc đứa trẻ. Sau nhiều lần thay đổi lời khai, Lê Thị Bích Trâm cũng đã khai ra người đặt vấn đề nhờ tìm mua trẻ sơ sinh. Đó là Phương – xe ôm Trước cổng bệnh viện Từ Dũ”, ông Thanh cho biết.

Xác định nút thắt đầu tiên, ông Thanh cho biết, các trinh sát Công an quận 7 đã  theo dõi chặt chẽ sự tiếp xúc của người này với 5 đối tượng khác. Từ đó theo dõi Trần Ngọc Quỳ và Ngô Thị Lan –  đang chăm sóc cho 1 sản phụ trong Bệnh viện Từ Dũ. Sản phụ này đã đồng ý bán con với giá 7 triệu đồng vì hoàn cảnh nghèo khổ. Quỳ và Lan sẽ thanh toán toàn bộ viện phí để sản phụ này ra viện an toàn.

Sau 1 tháng theo dõi, ngày 26.2, công an xác định ngày giao dịch sẽ được diễn ra. Tối 26.2 xin xuất viện, nhưng để đảm bảo an toàn cho đứa bé nên công an đề nghị bệnh viện hoãn lại đến ngày 27.2.

Sáng ngày 27.2, lực lượng Công an quận 7 với hơn 30 chiến sĩ chia làm 3 tổ thực hiện các nhiệm vụ khác nhau: đảm bảo an toàn cháu bé, theo dõi sản phụ và theo dõi đường dây.

Ở Bệnh viện Từ Dũ, các đối tượng làm thủ  tục xuất viện cho sản phụ và em bé.  Sau đó hẹn nhau ở đường Nguyễn Thị Minh Khai – quận 1. Dưới thời tiết nắng nóng, cháu bé mới 1 ngày tuổi, phải nằm ngoài trời từ 8h sáng đến 16h30.

Tuy vậy, đây không phải địa điểm sẽ trao đổi cháu bé. Các đối tượng di chuyến đến Bệnh viện Nhi đồng 1 tại quận 10. Khi cháu bé vừa được Lan và Quỳ nhận, giao tiền cho mẹ, cả nhóm bị công an bắt giữ.

Ngay sau đó, cả 5 đối tượng trong đường dây mua bán đều lần lượt bị bắt giữ trong ngày. Đối tượng Phương xe ôm là kẻ bị bắt cuối cùng.

Thượng tá Nguyễn Văn Thanh cũng cho biết, đường dây mua bán trẻ em này hoạt động được 1 năm. Điều đáng nói, các đối tượng liên tục thực hiện các vụ mua bán với sự đồng ý của các sản phụ ngay tại các bệnh viện.

Nghiêm trọng hơn, đối tượng Lan còn tham gia một đường dây buôn bán trẻ em sang Trung Quốc đang được Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra. Ngay cả trong lúc bị bắt giữ, các hoạt động vẫn diễn ra.

Liên quan đến vụ bắt cóc trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi diễn ra tại Bệnh viện phụ sản Hùng Vương, TP.HCM  đã được nghi can bắt cóc trả lại cho gia đình vào trưa 19.3.2014 vừa qua.

Theo Công an quận 5, vụ bắt cóc này cũng đang hé lộ những nghi ngờ mới về hoạt động bất lương trục lợi từ những đứa bé sơ sinh.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video