Được phép bắn khi đối tượng cố tình chống đối?

24/07/2013 16:23

Suốt một tuần qua, dư luận vẫn còn xôn xao về vụ CSGT Thanh Hóa nổ súng bắn đạn cao su làm bị thương hai người điều khiển xe gắn máy có hành vi vi phạm luật giao thông và khiêu khích, thách thức cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ. Khi sự việc xảy ra, nguyên nhân chưa được rõ ràng, dư luận bắt đầu gay gắt lên án Đại úy Trần Ngọc Hoàng – CSGT thành phố Thanh Hóa “vô cớ” nổ súng gây thương tích và bàn luận về luật cho phép hay không cho phép nổ súng trong trường hợp nào?

Xem bài viết liên quan về CSGT nổ súng:

Rất may sau đó, một người đi đường cùng chiều cuộc rượt đuổi hai tên Lê Văn Ngọc (sinh 1977) và Tô Thế Kỷ lúc (sinh 1970) vào lúc 16h30 ngày 16-7-2013 trên đường Quang Trung, Phường Đông Vệ, TP.Thanh Hóa đã dùng điện thoại di động quay lại toàn bộ diễn biến, nhờ đó “giải oan” cho Đại úy Trần Ngọc Hoàng. Hai đối tượng là Lê Văn Ngọc (hiện là cán bộ Trung tâm bồi dưỡng chính trị H.Quảng Xương, ngụ tại xã Quảng Thái) đang chở Tô Thế Kỷ (người cùng địa phương) trên xe mô tô mang biển số 33L5-2457 lưu thông theo hướng Bắc – Nam. Xem đoạn clip, ai ai cũng nhận thấy, Ngọc và Kỷ không đội mũ bảo hiểm, chạy xe lạng lách đánh võng và có thái độ khiêu khích, thách thức giễu cợt với CSGT Trần Ngọc Hoàng đang rượt đuổi phía sau, đang yêu cầu dừng phương tiện và người điều khiển vi phạm luật giao thông.

* Mời xem lại clip CSGT rượt đuổi tội phạm:

Khi xem clip này, người dân bắt đầu phẫn nộ và lên án sự giả dối, vu cáo trắng trợn của hai đối tượng bị thương điều khiển mô tô là Lê Văn Ngọc và Tô Thế Kỷ. Trở lại từ đầu câu chuyện “tình ngay, lý gian” của Đại úy Trần Ngọc Hoàng khi thi hành công vụ. Anh cho biết: ngay ngã tư Trần Phú – Nguyễn Trãi đèn đỏ phát tín hiệu khoảng 5 giây, hai đối tượng này cố tình vượt đèn đỏ, ra giữa lộ thì kẹt gây ùn tắc giao thông nhưng vẫn rồ ga, cố tìm đường vượt qua. Khi nghe hiệu lệnh còi thổi yêu cầu dừng lại, hai người này vẫn cố tình vượt qua và có thái độ giễu cợt, thách thức. CSGT dùng xe đuổi theo khoảng 60 mét yêu cầu dừng lại, Lê Văn Ngọc cho dừng xe và còn nói thách thức “Bọn này không phải dân nhà quê đâu” rồi rồ ga phóng xe đi. Khi rượt đuổi, Ngọc còn điều khiển xe ép CSGT vào dải phân cách để chiếm lợi thế, phóng xe lao đi và thách thức cởi bỏ hết mũ bảo hiểm trên đầu, vẫy tay “lên đây mà bắn” khi thấy anh Hoàng sờ tay vào bao súng. Sau hai phát súng chỉ thiên, các đối tượng vẫn không dừng xe, trái lại còn thách thức vẫy tay “lên đây mà bắn tao này…”. Tiếp tục đuổi hơn 100 mét nữa anh Hoàng bắn tiếp phát súng thứ 3 làm hai đối tượng bị thương…

Sự chống đối người thi hành công vụ mang tính chất côn đồ, thách thức và xúc phạm cần phải được xem xét bổ sung những điều luật, chế tài rộng hơn.

Trong câu chuyện trên, đang đặt ra cho CSGT một vấn đề rất nóng đang được xã hội quan tâm đặc biệt: được phép sử dụng súng bắn khi nào và không được phép bắn khi nào?

Trên các phương tiện truyền thông, báo chí gần đây cho thấy: đã có rất nhiều đối tượng là lâm tặc, côn đồ tấn công và sát hại, gây trọng thương cho lực lượng kiểm lâm, bảo vệ rừng. Kể cả khi cầm súng trên tay, lực lượng kiểm lâm vẫn không thể nổ súng. Các chiến sĩ trinh sát biên phòng cửa khẩu, khi truy bắt đối tượng buôn lậu qua biên giới cũng không dám nổ súng và phải gánh chịu nhiều thiệt thòi khi bị tấn công không phòng vệ, gây thương tích và thậm chí hy sinh tính mạng. Gần đây, nhiều cảnh sát giao thông khi đang làm nhiệm vụ bị tài xế cố tình chống cự, dùng xe húc tung lên hoặc cán chết, bất ngờ tấn công gây thương tích, hy sinh tính mạng CSGT để tháo chạy…

Viện dẫn những điều luật được pháp luật quy định hiện hành cho thấy: Trong trường hợp người vi phạm luật giao thông chống lại người đang thi hành công vụ… CSGT có quyền nổ súng, khi người vi phạm giao thông có hành vi đe dọa tính mạng của người đang thi hành công vụ hoặc trong trường hợp khẩn cấp mà để đảm bảo lợi ích của nhà nước thật lớn thì CSGT có quyền nổ súng. Những điều kiện cần thiết được phép nổ súng theo quy định vẫn còn quá hạn hẹp và thiếu những chi tiết, qui định chặt chẽ hơn.

Đại úy Trần Ngọc Hoàng đuổi theo đối tượng vi phạm đang trêu ngươi, thách thức người thi hành công vụ.

Trở lại câu chuyện CSGT Thanh Hóa, rõ ràng ai cũng đã nhìn thấy và biết, Lê Văn Ngọc là một cán bộ Nhà nước. Ngoài lỗi cố ý vượt đèn đỏ, Ngọc rất có ý thức trong việc trêu gan, ngông cuồng thách thức CSGT đang làm nhiệm vụ. Rõ nhất là việc ép xe CSGT, giả vờ dừng xe rồi rồ mạnh ga phóng đi, cởi bỏ mũ bảo hiểm, vẫy tay cười trêu chọc và thách thức “dám bắn tao không? Lên đây mà bắn tao”… Những hành vi và thái độ này, không thể coi là “bình thường” được và không thể trông cậy vào hậu quả đã xảy ra khi “thiệt hại lớn cho nhà nước” hoặc “chống người thi hành công vụ” “có vũ khí đe dọa…”. Chúng ta vừa biết đến những việc làm rất tình người và cảm động của lực lượng CSGT tiếp sức, giúp đỡ thí sinh thi đại học vừa qua. Chúng ta cũng chia sẻ, tiếc thương khi tiễn biệt những chiến sĩ, cán bộ CSGT đang làm nhiệm vụ truy bắt cướp, bị kẻ xấu tấn công hy sinh tính mạng, bỏ lại vợ trẻ con dại bơ vơ… Chúng ta ai cũng biết, những chiến sĩ, cán bộ CSGT hàng ngày phơi nắng, dầm mưa có mặt tại các ngã đường trong giờ cao điểm điều khiển giao thông, giữ gìn trật tự, an toàn khi lưu thông. Chúng ta ai ai cũng biết bao nhiêu khói bụi, ô nhiễm của môi trường cuộc sống đô thị, công nghiệp đang là các loại bệnh xâm nhập từng ngày vào cơ thể, cuộc sống sức khỏe của những CSGT để mọi người an toàn, thuận tiện đi lại hàng ngày. Và từng đêm, khi mọi người đang say những giấc mộng đẹp, đang dạt dào tràn ngập những niềm vui lễ hội trong cuộc sống… thì những tổ tuần tra, những đội tuần tra của lực lượng CSGT đang phải làm nhiệm vụ trừ gian, diệt ác, giữ bình yên từng giấc ngủ, cuộc vui.

Xem bài viết liên quan về CSGT tiếp sức mùa thi đại học:

Có thể đâu đó còn những việc làm, những con người cụ thể chưa làm tròn trách nhiệm, hoặc giả cố ý làm sai trách nhiệm gây ảnh hưởng và tai tiếng xấu cho lực lượng CSGT, nhưng đó hoàn toàn không phải công việc và bản chất của lực lượng. Khi chúng ta an toàn lưu thông và được giúp đỡ hỗ trợ của CSGT; Khi chúng ta cùng người thân, bạn bè tụ tập vui vẻ, hạnh phúc bên nhau những ngày hội, ngày xuân, ngày lễ… có khi nào chúng ta nghĩ đến những người yêu, những người vợ, những đứa con, những người mẹ của các cán bộ, chiến sĩ CSGT đang làm nhiệm vụ, họ đang ngồi buồn và mong ngóng chồng, cha, con, người yêu đang làm CSGT từng phút, từng giây mà nào có thấy đâu?!

Mặc dù trời mưa, nhưng tinh thần và trách nhiệm của CSGT và Đội TNTN phản ứng nhanh về giao thông luôn sẵn sàng để bảo đảm an toàn cho các thí sinh thi ĐH, CĐ 2013.

Sự chống đối, chống trả lại người thi hành công vụ là CSGT và các lực lượng khác mang tính chất côn đồ, thách thức và xúc phạm cần phải được xem xét bổ sung những điều luật, chế tài rộng hơn, thoáng hơn nhưng chặt chẽ, cụ thể và rất cần thiết, để cho phép những CSGT đang làm nhiệm vụ như Đại úy Trần Ngọc Hoàng – Công an TP Thanh Hóa: được phép bắn, được phép trừng phạt những hành vi, thái độ bất hảo, khiêu khích và vi phạm pháp luật như các tên Lê văn Ngọc, Tô Thế Kỷ vừa qua.

Hoàng Châu

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video