Dùng tiền lẻ đày ải nhân viên thu phí, đó là một trò ác?

15/08/2017 00:22

Việc các tài xế đổi tiền lẻ cho vào chai rồi khi qua trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang) bỏ ra đếm từng tờ trả hoặc đưa cả mớ cho nhân viên thu phí đếm đang trở thành “tâm điểm” của thông tin báo chí mấy ngày nay. Việc này đúng hay sai? Nên không không nên thực hiện cần phải phân tích, cân nhắc cho thật kỹ.  

Thực ra, đây không phải lần đầu cánh tài xế chọn phản ứng như vậy. Trước đó, cách đây vài tháng, cánh tài xế cũng đã áp dụng rất “hiệu quả” phương thức này tại trạm Bến Thủy. Kết quả là, cơ quan chức năng và nhà đầu tư BOT đã phải điều chỉnh, theo hướng có lợi cho người đi đường. Lần này, tại Cai Lậy, có lẽ cách đấu tranh này cũng sẽ phát huy được hiệu quả, khi bước đầu, mức phí đã được giảm xuống, dù trước đó, lãnh đạo Bộ Giao Thông Vận Tải đã có những phát biểu mang tính “bênh vực” nhà thầu.

Phản đối BOT bằng cách dùng tiền lẻ để tra tấn nhân viên trạm vé không phải là biện pháp văn minh
Phản đối BOT bằng cách dùng tiền lẻ để tra tấn nhân viên trạm vé không phải là biện pháp văn minh

Quyền lợi bị xâm phạm thì phải đấu tranh, đó là điều đương nhiên. Tôi cũng vui khi thấy kết quả từ những cuộc đấu tranh, phản đối ấy. Trước hết, vì bản thân tôi cũng là người tham gia giao thông, cũng có quyền lợi bị “bòn rút”. Đối với giới tài xế, mỗi một nghìn đồng với họ đều đáng quý, đừng nói con số cao gấp chục, thậm chí vài chục lần. Nếu phí qua trạm BOT cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp, kéo theo nhiều chi phí khác buộc phải tăng theo, và người dân, cuối cùng sẽ là người chịu thiệt.

Dù vui và ủng hộ đấu tranh, nhưng thực sự tôi vẫn lấn cấn về vấn đề phương pháp. Cách dùng tiền lẻ để khủng bố, đày ải nhân viên thu phí nếu chỉ dùng 1 vài lần, trong thời gian ngắn thì tạm chấp nhận. Còn khi coi đó là “chiêu bài” quen thuộc, là đòn độc rồi hơi tí bỏ ra dùng thì thật sự đáng lo ngại. Nhân viên thu phí đa phần họ chỉ là nhân viên làm thuê. Trong khi người cần đấu tranh là ông chủ của họ. Bắt họ mỏi tay mỏi mắt đếm cả đống tiền nhàu nhĩ trong khi họ có khi chẳng liên quan, liệu có công bằng không?

Sẽ ra sao nếu trong tình trạnh kẹt xe vì phải đợi nhân viên đếm tiền lẻ, có những chiếc xe chở người cấp cứu?
Sẽ ra sao nếu trong tình trạnh kẹt xe vì phải đợi nhân viên đếm tiền lẻ, có những chiếc xe chở người cấp cứu?

Điều nữa, dù ức chế, song, chúng ta vẫn cần phải đi lại qua con đường ấy. Cánh tài xế “biểu tình” kia có thể dư thời gian để “chơi lầy” với nhà thầu. Nhưng còn người khác, họ cần lưu thông khẩn trương, như vậy, cách đấu tranh ấy đã làm liên lụy, ảnh hưởng đến họ. Giả sử, trong dòng xe bị kẹt cứng ách lại vì phải đợi nhân viên đếm tiền lẻ, có những chiếc xe chở người cấp cứu, thời gian với họ tính bằng giây, sinh mạng con người phụ thuộc vào từng thao tác của nhân viên trạm BOT, chẳng phải cách đấu tranh kia đã vô ý làm hại người khác rồi sao!

Gây áp lực để đòi quyền lợi chính đáng là điều cần được tôn trọng. Nhưng theo tôi, có lẽ cách dùng tiền lẻ để tra tấn nhân viên trạm vé không phải là biện pháp văn minh. Nhiều lúc, nó có thể còn trở thành một trò ác.

Bạn đọc: Chiến Văn

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM