Dùng nhựa đường Polyme sửa vệt hằn lún trên cao tốc

09/09/2015 17:40

Ngày 9/9, Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) có văn bản trình Bộ Giao thông Vận tải đề xuất dùng nhựa đường Polyme hoặc bổ sung các phụ gia để sửa chữa các vệt hằn lún theo bánh xe tại đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Theo VEC, dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai được đưa vào khai thác toàn tuyến ngày 21/9/2014. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác mặt đường bắt đầu xuất hiện một số vị trí hằn lún theo vệt bánh xe, lún cục bộ tại đầu cầu và lún võng tại các đoạn đang chờ lún. Để bảo đảm an toàn giao thông, VEC thường xuyên sửa chữa hằn lún theo vệt bánh xe và bù lún mặt đường.

Lý giải về nguyên nhân hằn lún theo vệt bánh xe, VEC cho rằng, từ tháng 6/2015 đến nay, hiện tượng hằn lún liên tục xuất hiện do thời tiết nắng nóng bất thường, kết hợp với nhiều đoàn xe có tải trọng lớn lưu thông trên tuyến đã tác động xấu tới mặt đường cao tốc, làm gia tăng hiện tượng hằn lún theo vệt bánh xe.

tin nhap 20150909103839
Vệt hằn lún theo bánh xe – ảnh minh họa.

Điểm hằn lún theo vệt bánh xe tập trung nhiều ở các gói thầu từ A4 đến A 6 (thuộc địa phận tỉnh Phú Thọ và Yên Bái), đây là đoạn tuyến có địa hình đồi núi với nhiều đoạn đường có độ dốc dọc lớn và có nhiều đường cong nằm. Đặc biệt các đoạn này mặt đường chỉ có 2 làn xe chạy (1 chiều đi và 1 chiều về).

Theo ông Lê Quang Hào – Phó Tổng Giám đốc VEC, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải, VEC đã rà soát toàn bộ tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, thống kê các vị trí bị lún và hằn lún theo vệt bánh xe và đã yêu cầu nhà thầu bù lún hoặc sửa chữa hằn lún đối với đoạn có chiều sâu hằn lún lớn hơn 2,5cm, riêng đối với các vị trí bị hằn lún nhỏ hơn 2,5cm được đưa vào diện theo dõi.

“Các đoạn bị hằn lún có chiều sâu nhỏ hơn 2,5cm nằm trong diện theo dõi đến nay đã có chiều sâu lớn hơn 2,5cm và cần thiết phải sửa chữa. Tính đến nay tổng diện tích các vị trí bị hằn lún lớn hơn 2,5cm là 75.660m2, VEC đã sửa chữa xong 25.350m2, còn lại cần phải sửa chữa 50.315m2” – ông Lê Quang Hào nói.

Để đảm bảo xử lý triệt để hiện tượng hằn lún theo vệt bánh xe, VEC đề nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép áp dụng nhựa đường Polyme thay thế nhựa đường 60/70 hoặc bổ sung các phụ gia chống hằn lún vào cấp phối bê tông nhựa 60/70 cho các đoạn sửa chữa hằn lún.

Ông Lê Quang Hào cho biết: “Do sử dụng nhựa đường đặc thù (nhựa đường Polyme hoặc nhựa đường có phụ gia) nên các đơn vị thi công có kinh nghiệm không nhiều, vì vậy VEC kiến nghị được phép chỉ định nhà thầu thi công sửa chữa trên nguyên tắc nhà thầu có năng lực, kinh nghiệm đã thi công bê tông nhựa đạt chất lượng”.

VEC cũng xin kéo dài thời hạn hoàn thành sửa chữa hằn lún vệt bánh xe sau ngày 30/9/2015 để nhà thầu có thời gian nhập khẩu nhựa đường Polyme hoặc các phụ gia chống hằn lún bê tông nhựa. Mặt khác, cũng dự phòng thời gian tiếp tục sửa chữa các vị trí hằn lún dưới 2,5cm đang trong diện theo dõi sẽ bị lún vượt ngưỡng 2,5cm.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã yêu cầu VEC đẩy nhanh tiến độ xử lý lún mặt đường trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Nếu đến thời hạn 30/9 mà VEC vẫn chưa hoàn thành công tác sửa chữa, yêu cầu dừng thu phí tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai đến khi sửa chữa, khắc phục xong, đảm bảo an toàn giao thông mới được thu phí.

(Theo Năng Lượng Mới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video