Đừng để Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đơn độc xây dựng Chính phủ kiến tạo

05/12/2017 22:50

Chỉ chưa đến 1 tuần hoạt động thu phí trở lại, BOT Cai Lậy đã trở thành điểm nóng, khi mà người tham gia giao thông trên cung đường này phản ứng dữ dội. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết ngay, không để kéo dài tình trạng này. Tuy nhiên, họ càng giải quyết thì bức xúc trong dân càng tăng. Chỉ đến khi đích thân Thủ tướng họp khẩn, đưa ra quyết định tạm đình chỉ BOT Cai Lậy trong 1 tháng, lòng dân mới được an ổn phần nào.


Với tư cách là người đứng đầu Chính phủ, hàng ngày chắc chắn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xem rất nhiều báo cáo, trong đó hẳn có vấn đề nóng ở BOT Cai Lậy. Có lẽ, ông kỳ vọng các Bộ ngành liên quan sẽ giải quyết ổn thỏa vấn đề này, để yên lòng dân nên ông muốn xem những cán bộ liên quan giải quyết như thế nào. Nhưng ông đã không thể kiên nhẫn chờ đợi thêm khi mà lòng dân ngày một thêm nóng, trong khi đó, “cấp dưới” vẫn “lạnh”, buộc ông phải chỉ đạo, họp khẩn vào cuối giờ chiều.

Phiên họp khẩn về điểm nóng BOT Cai Lậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: “Không để kéo dài tình trạng BOT Cai Lậy”
Phiên họp khẩn về điểm nóng BOT Cai Lậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: “Không để kéo dài tình trạng BOT Cai Lậy”

Người dân thật sự thấy thương cho Thủ tướng. Ông phải đi giải quyết cả những việc nhỏ, mà đáng lý ra, ở cấp dưới có thể xử lý được rồi nhưng phải tới tay ông thì mới xong. Nếu như các cán bộ, cấp dưới của Thủ tướng cũng làm việc rốt ráo, hiểu lòng dân như ông thì có lẽ, tinh thần Chính phủ kiến tạo đã được đẩy mạnh và đã đi xa hơn rồi. Một mình ông “mệt nhoài” với Cà phê Xin Chào, BOT Cai Lậy, cắt ngọn 8B Lê Trực… thì các Bộ Ngành với lực lượng hùng hậu đang làm gì? Phải chăng họ chỉ lo mỗi việc là chăm bẵm lợi ích của mình hoặc tìm cách thu mình trong vỏ kén để không phải chịu trách nhiệm cho việc xảy ra? Người đứng đầu Chính phủ phải đi giải quyết công việc thay cho cấp dưới mãi như thế thì còn đâu thời gian để chuyên tâm cho các quyết sách lớn hơn? Điều đó chưa đúng tinh thần của Chính phủ kiến tạo!

Đó là chưa kể, cùng thời gian chỉ đạo dừng thu phí BOT Cai Lậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phải chỉ đạo, xử lý một bức xúc khác, về việc xử lý trách nhiệm cá nhân tập thể vi phạm của Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG), bởi kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2014 chưa đến nơi, đến chốn. Thủ tướng phải giao cho Bộ Công an vào cuộc điều tra, xử lý các sai phạm có dấu hiệu tội phạm xảy ra tại một số đơn vị thành viên của VRG và có báo cáo bằng văn bản cho ông. Trong khi đó, tại Nghệ An, chính quyền nơi đây lập khống dự án “ngăn mặn” (nơi không bị nhiễm mặn, vẫn lập dự án), lấy tiền ngân sách đến 80 tỷ đồng, gây nhiều bức xúc trong dư luận, lại một vấn đề nhức nhối mà Thủ tướng không thể không quan tâm.

Tài xế Huỳnh Đỗ Vũ ở Cần Thơ bị BOT Cai Lậy lập biên bản tạm giữ chứng minh nhân dân tại quầy thu tiền mệnh giá thấp vì anh này thiếu 20.000 đồng để mua vé qua trạm.
Tài xế Huỳnh Đỗ Vũ ở Cần Thơ bị BOT Cai Lậy lập biên bản tạm giữ chứng minh nhân dân tại quầy thu tiền mệnh giá thấp vì anh này thiếu 20.000 đồng để mua vé qua trạm.

Theo dõi những chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, rất nhiều người dân chia sẻ với trách nhiệm mà ông đang nỗ lực hoàn thành. Thật sự là nhiệm vụ rất nặng, khi vừa lo miếng cơm cho dân, phát triển kinh tế đất nước, vừa phải làm thay việc mà cấp dưới – điều này vừa tốn thời gian, vừa đem lại gánh nặng cho ngân sách.

Nhớ hồi còn là Phó Thủ tướng ông đã phát biểu: “Trong bộ máy chúng ta có tới 30% số công chức không có cũng được, bởi họ làm việc theo kiểu sáng cắp ô đi, tối cắp về, không mang lại bất cứ thứ hiệu quả công việc nào”. Đã 4 năm từ khi phát ngôn này “ra đời” nhưng cho đến hôm nay, nó vẫn còn nóng hổi, đầy tính thời sự. Đến giờ phút này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn nhắc nhở Thanh tra Chính phủ: “Kết luận thanh tra không được biến đen thành trắng”; “Tăng cường kiểm tra nội bộ, công khai mọi quy chế, nếu phát hiện sai phạm phải xử lý nghiêm” thì cũng đủ hiểu, ông đang lao tâm, khổ tứ như thế nào để loại bỏ những “con sâu” ra khỏi bộ máy Chính phủ mà ông đang điều hành.

Đồng hành và ủng hộ chủ trương xây dựng Chính phủ kiến tạo của Thủ tướng, rất nhiều người dân mong mỏi thay, những tàn dư “sáng cắp cặp đi, chiều cắp cặp về”; hay tệ hơn là những cán bộ biến chất sẽ nhanh chóng bị xử lý. Nhẹ thì cắt chức, nặng cho rời khỏi bộ máy nhà nước, thậm chí là khởi tố để làm gương. Bởi, trong một bộ máy, chỉ cần có vài con ốc hư hỏng tồn tại; ở vị trí cần bánh răng hình tròn mà đặt vào hình vuông, thì dù nhỏ thôi, cũng có thể phá hủy cả hệ thống.

Nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo của Thủ tướng sẽ thành công nếu sức ỳ của cán bộ, lãnh đạo các Ban ngành được xử lý.

Chúc An

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video