Đưa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ bước sang chương mới

28/06/2008 14:47

Sáng 28/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã về tới Thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ. Với chương trình làm việc liên tục, dày đặc, với mỗi ngày có từ 8 – 10 cuộc họp, hội đàm, trao đổi, tiếp xúc, chuyến thăm đã đưa quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ bước sang một chương mới.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam và Tổng thống G. Bush, Đoàn cấp cao Chính phủ Hoa Kỳ hội đàm rất thành công. Hai bên thảo luận và nhất trí về một loạt các vấn đề quan trọng, nổi bật nhất là những vấn đề liên quan đến chính trị, kinh tế, giáo dục và người Việt Nam ở Hoa Kỳ.

Tổng thống George W.Bush hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Nhà trắng
Tổng thống George W.Bush hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Nhà trắng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Bush cam kết những nỗ lực cụ thể nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ song phương đang ngày càng năng động. Phát biểu với báo giới, ngay sau Hội đàm của hai nhà lãnh đạo, Tổng thống G. Bush nói: “Tôi xin cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến đây để góp phần làm cho mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trở nên mạnh mẽ hơn nữa”, đồng thời cùng nhìn nhận, mối quan hệ này phải được xây dựng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, hợp tác nhiều mặt và cùng có lợi.

Nhằm tăng cường trao đổi thường xuyên, sâu sắc các vấn đề chiến lược và an ninh quốc gia, hai nhà lãnh đạo cho rằng, phải thường xuyên mở rộng và tăng cường đối thoại giữa các quan chức cao cấp của hai Chính phủ, chia sẻ với nhau về vai trò quan trọng của pháp quyền trong xã hội hiện đại, có cơ chế, chính sách đối thoại mới về chính trị – quốc phòng. Tổng thống Bush tái khẳng định sự ủng hộ của Chính phủ Hoa Kỳ đối với chủ quyền quốc gia, an ninh, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chứng kiến Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc trao Giấy phép đầu tư Nhà máy bia tại Long An cho Công ty Gannon Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chứng kiến Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc trao Giấy phép đầu tư Nhà máy bia tại Long An cho Công ty Gannon Việt Nam

Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ

Hai nhà lãnh đạo khẳng định, quan hệ kinh tế, thương mại giữ vai trò quan trọng trong quan hệ song phương; đồng ý hai bên sẽ khởi động đàm phán Hiệp định Đầu tư song phương (BIT). Những năm qua, kể từ năm 2001, Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam – Hoa Kỳ (BTA) có hiệu lực, quan hệ buôn bán giữa hai nước đã tăng hơn 8 lần, với kim ngạch buôn bán hai chiều đạt hơn 12 tỷ USD trong năm 2007.

Để tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại, tại cuộc Hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng thống Bush khẳng định: Hoa Kỳ đang tích cực xem xét đề nghị của Việt Nam được tham gia chương trình Ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) và ghi nhận đề nghị của Việt Nam về việc công nhận Quy chế kinh tế thị trường. Điều này sẽ tạo ra những thuận lợi tốt hơn cho hàng hóa Việt Nam xâm nhập vào thị trường Hoa Kỳ.

Đáng chú ý là ngay ngày đầu tiên đến Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tham vấn ngài Alan Greenspan, người được mệnh danh “thầy phù thủy của nền kinh tế Mỹ”. Ngài Alan Greenspan đã có những dự báo bổ ích về tình hình kinh tế và đặc biệt nhấn mạnh 8 nhóm giải pháp hiện nay của Chính phủ Việt Nam về kiểm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, duy trì đà tăng trưởng là đúng hướng và cần phải thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa, nhất là các biện pháp thắt chặt tiền tệ và cắt giảm chi tiêu công.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với ông Dale E. Klein – Chủ tịch Ủy ban Quản lý hạt nhân Hoa Kỳ (USNRC)
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với ông Dale E. Klein – Chủ tịch Ủy ban Quản lý hạt nhân Hoa Kỳ (USNRC)

Đẩy mạnh hợp tác giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học

Hợp tác về giáo dục, khoa học – công nghệ cũng là trọng tâm của chuyến thăm Hoa Kỳ của Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống G. Bush trong thảo luận, đều nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giáo dục và thỏa thuận sẽ thành lập Nhóm Đặc trách Giáo dục cấp cao để xác định lộ trình và các phương thức hiệu quả cho việc tăng cường hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Hai nhà Lãnh đạo hoan nghênh Chương trình Fulbright tiếp tục thành công tại Việt Nam và số lượng sinh viên Việt Nam đến học tại Hoa Kỳ ngày càng tăng. Tại Thủ đô Washington D.C cũng như tại bang Texas, mặc dù lịch trình dày đặc, phải tính đến từng phút, song Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam và cá nhân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng luôn luôn quan tâm thúc đẩy hợp tác vê giáo dục, đào tạo.

Thủ tướng và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã đến tham dự “Diễn đàn Giáo dục” do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức và Hội thảo “Sáng kiến giáo dục Việt Nam” do Hiệp hội châu Á (Asia Society) và Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức tại thành phố Houston, chứng kiến ký kết hợp tác giữa ngành giáo dục hai nước.

Theo đó, hai bên khuyến khích hợp tác, kết nối giữa các trường đại học Hoa kỳ và Việt Nam; tăng cường số lượng sinh viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu tại Hoa Kỳ; phát triển xây dựng các chương trình đào tạo cho sinh viên Việt Nam… Cũng nhân dịp chuyến thăm này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến ký kết hợp tác giữa Ủy ban Quản lý hạt nhân Hoa Kỳ (USNRC) và Cục Kiểm soát và An toàn bức xạ, hạt nhân (VARANSAC) của nước ta trong lĩnh vực đảm bảo an toàn hạt nhân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp mặt một số doanh nhân, Việt kiều thành đạt tại thành phố Houston
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp mặt một số doanh nhân, Việt kiều thành đạt tại thành phố Houston

Quan tâm đặc biệt tới tâm tư, nguyện vọng của Kiều bào tại Hoa Kỳ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam cũng dành nhiều thời gian gặp gỡ kiều bào ở Thủ đô Washington và bang Texas. Nhìn chung, đại đa số người Việt Nam tại Hoa Kỳ đều hướng về quê hương Tổ quốc, với tấm lòng, tình cảm và tâm huyết đóng góp xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp; chỉ có số ít người do mặc cảm với quá khứ và thiếu thông tin về tình hình Việt Nam nên chưa nhìn nhận đầy đủ về tình hình chung của đất nước.

Gặp gỡ kiều bào, Thủ tướng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam luôn khẳng đinh: Đảng, Nhà nước không quên, không lúc nào thôi lo lắng cho đồng bào, tạo điều kiện cho đồng bào có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Sự quan tâm, chăm lo thể hiện ở việc Đảng và Nhà nước luôn tạo điều kiện cho bà con về thăm đất nước dễ dàng hơn, kể cả việc miễn thị thực.

Đặc biệt, trong cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống G. Bush đều hài lòng trước những thành công của người Hoa Kỳ gốc Việt và ghi nhận sự đóng góp của họ vào việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam cũng làm tăng mối quan hệ và sự hiểu biết sâu hơn giữa các nhà lãnh đạo hai nước, chia sẻ với nhau tầm nhìn về một khu vực châu Á – Thái Bình Dương ổn định, an ninh, dân chủ, hòa bình; tăng cường hợp tác hơn nữa trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường tại các khu vực chứa chất đi-ô-xin trước đây ở Việt Nam, đặc biệt là việc giải ngân 3 triệu USD cho các dự án khắc phục môi trường và chăm sóc sức khỏe; hợp tác trong nghiên cứu biến đổi khí hậu và nước biển dâng; thỏa thuận thành lập Viện nghiên cứu tại ĐH Cần Thơ nhằm hợp tác trong huấn luyện và nghiên cứu việc xây dựng các hệ sinh thái trong lành và phát triển bền vững ở đồng bằng Sông Cửu Long…

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video