+
Aa
-

Dự luật Đảm bảo an ninh Bầu cử Mỹ được nhiều Nghị sĩ ủng hộ

22/07/2018 08:05

Một dự luật nhằm bảo vệ hệ thống bầu cử nước Mỹ trước các cuộc tấn công mạng tiếp tục nhận được nhiều sự ủng hộ trong Nghị viện Mỹ, khi các nhà lập pháp đang nỗ lực tìm cách ứng phó với sự can thiệp của Nga.

Thượng nghị sĩ James Lankford
Thượng nghị sĩ James Lankford

Dự luật do Thượng nghị sĩ James Lankford và Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar đề xuất, được thiết kế để giúp các bang nâng cấp hệ thống bầu cử điện tử và tăng cường chia sẻ thông tin giữa quan chức của bang và liên bang trước các mối đe dọa mạng tiềm ẩn đối với cuộc bầu cử Mỹ.

Ngày 17/07, dự luật nhận thêm nhiều sử ủng hộ từ Thượng nghị sĩ Mike Rounds và Bill Nelson, 2 lãnh đạo trong Tiểu ban An ninh mạng thuộc Ủy ban Quân vụ Thượng viện. Thượng nghị sĩ Lankford cũng hy vọng, việc Công tố viên đặc biệt Robert Muller vừa truy tố 12 sĩ quan tình báo Nga trong vụ tấn công mạng can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 sẽ giúp dự luật này nhanh chóng được thông qua hơn.

Ngày 18/07, trả lời phỏng vấn trang The Hill, Thượng nghị sĩ Lankford cho biết: “Chúng ta đã có nhiều bằng chứng chi tiết hơn không những về việc Nga cố gắng can thiệp mà còn về cách thức họ đã dùng để can thiệp vào cuộc bầu cử”.

Dự luật này rất cần thiết để tạo lòng tin cho các cuộc bầu cử sau này và bảo vệ hệ thống quốc gia, Lankford nói, những cuộc bầu cử sau này sẽ còn đối mặt với nhiều rủi ro hơn từ các cuộc tấn công mạng và can thiệp nếu nó không được thông qua.

Trong lúc dự luật đang được Nghị viện xem xét, thì Tổng thống Donald Trump lại thổi lên ngọn lửa chính trị sau khi đưa ra nghi ngờ về đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ trong vụ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, trong suốt hội nghị họp báo chung với Tổng thống Nga Vladimir Putin diễn ra vào ngày 16/07.

Nghi ngờ trên đã làm dấy lên sự phẫn nộ và khiến các lãnh đạo Nghị viện cân nhắc việc ban hành đạo luật mới, bao gồm lệnh trừng phạt bổ sung đối với Nga. Đến ngày 17/07, Trump đính chính bình luận của mình rằng ông đã nhầm và chấp nhận đánh giá của cộng đồng tình báo về vụ việc can thiệp của Nga.

Dự luật sẽ cho phép các tiểu bang thay thế hệ thống bầu cử lỗi thời và những yêu cầu pháp lý giúp cải thiện việc chia sẻ thông tin giữa quan chức liên bang và tiểu bang. Về cơ bản, nó cũng sẽ được biên soạn thành luật mà Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thực hiện để chia sẻ thông tin nhạy cảm và cung cấp các biện pháp bảo mật cho quan chức bầu cử tiểu bang.

Đầu năm 2018, Quốc hội đã chi 380 triệu USD để các bang ngay lập tức thay thế hệ thống bầu cử lỗi thời bằng hệ thống mới an toàn hơn.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: The Hill)

Bài mới
Đọc nhiều