+
Aa
-

Đủ đường gây khó gói 30.000 tỷ đồng ‘cán đích’

12/06/2015 09:20

Tiến độ giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng được đánh giá vẫn rất chậm, khiến dư luận quan ngại về khả năng “cán đích” theo đúng lộ trình khi thời điểm kết thúc giải ngân của gói hỗ trợ này đang đến gần.

bat-dong-san-1
Đủ đường gây khó gói 30.000 tỷ đồng ‘cán đích’

Xung quanh vấn đề này, phóng viên TBTCVN đã có trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng).

* Thưa ông, xin ông cho biết kết quả giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đến thời điểm hiện tại?

– Tính đến 31/5/2015, tổng số tiền cam kết cho vay của gói 30.000 tỷ đồng đối với khách hàng là 14.161 tỷ đồng (đạt gần 50%). Trong đó, số tiền cam kết với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân đạt 8.817 tỷ đồng (với 18.062 trường hợp); số tiền cam kết với chủ đầu tư dự án là 5.344 tỷ đồng (37 dự án).

Tổng số tiền đã giải ngân là 7.621 tỷ đồng (đạt 25,4%); trong đó có 17.624 hộ gia đình, cá nhân đã được giải ngân vốn vay với số tiền 5.520 tỷ đồng; 33 dự án đã được giải ngân với số tiền là 2.101 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, theo báo cáo của các ngân hàng thương mại tham gia gói tín dụng hỗ trợ nhà ở thì tại thời điểm 31/5/2015, số vốn vay đã cam kết cho khách hàng tăng 200,4% (14.161 tỷ đồng so với 7.232 tỷ đồng); số hộ gia đình, cá nhân được cho vay vốn tăng 249,7% (18.062 cá nhân so với 7.232 cá nhân) so với thời điểm 31/8/2014; tương tự như vậy so với thời điểm 28/2/2015 tăng 131% và 128,4%.

Ông Nguyễn Mạnh Hà

* Như vậy, có thể thấy tiến độ giải ngân gói 30.000 tỷ  đồng vẫn rất chậm so với lộ trình khi mà thời điểm kết thúc giải ngân gói hỗ trợ này đang đến gần. Vậy, đâu là nguyên nhân, thưa ông?

– Thời gian qua, việc triển khai cho vay gói 30.000 tỷ đồng còn gặp một số khó khăn, vướng mắc khiến kết quả giải ngân chưa đạt được như kỳ vọng.

Trước hết, hiện nay quỹ nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở thương mại (NƠTM) quy mô nhỏ, giá thấp còn ít chưa đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội. Do đó, số lượng khách hàng là hộ gia đình, cá nhân có hợp đồng đã ký với chủ đầu tư dự án để đáp ứng điều kiện được vay vốn từ gói hỗ trợ còn hạn chế.

Đối với các đối tượng vay vốn là doanh nghiệp, tỷ lệ chủ đầu tư vướng nợ xấu còn cao nên nhiều chủ đầu tư cũng chưa được vay vốn từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, để bảo đảm điều kiện cho tổ chức tín dụng thu hồi được vốn cho vay, các ngân hàng thương mại cũng đưa ra những điều kiện rất chặt chẽ đối với đối tượng có nhu cầu vay vốn. Do đó, nhiều khách hàng đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về đối tượng và điều kiện theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng nhưng lại không đảm bảo các điều kiện vay vốn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện giải ngân cho vay vốn, một số đối tượng người dân vay mua NƠTM còn gặp vướng mắc về điều kiện thu nhập thấp dưới mức chịu thuế thu nhập cá nhân, do cách hiểu và vận dụng chưa đúng các văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước. Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước kiểm tra và hướng dẫn để tháo gỡ vướng mắc này.

* Liên quan đến vướng mắc xung quanh hướng dẫn đối tượng thu nhập thấp dưới mức chịu thuế thu nhập cá nhân mới được vay của Bộ Xây dựng, xin ông có thể nói rõ hơn về điều này?

– Cần phân biệt có sự khác nhau giữa hai nhóm đối tượng được thụ hưởng từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng là nhóm đối tượng mua NƠXH và mua NƠTM quy mô nhỏ, giá bán thấp.

Cụ thể, đối với nhóm đối tượng người dân vay để mua, thuê, thuê mua NƠXH thì điều kiện là đã có hợp đồng mua, thuê mua NƠXH với chủ đầu tư theo quy định.

Điều kiện để người dân được ký hợp đồng mua, thuê, thuê mua NƠXH (quy định tại Điều 14 Nghị định số 188/2013/NĐ-CP chứ không phải quy định tại Nghị quyết 02 và các văn bản hướng dẫn Nghị quyết này) là nếu là người lao động thu nhập thấp thì phải có thu nhập thường xuyên hàng tháng dưới mức phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Quy định này để tránh tình trạng người không phải thu nhập thấp nhưng vẫn đăng ký mua NƠXH.

Đối với nhóm đối tượng người dân vay vốn mua NƠTM diện tích nhỏ, giá bán thấp thì điều kiện là: chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, hoặc có nhà ở nhưng diện tích quá chật chội (diện tích nhà ở bình quân nhỏ hơn 8m2 sử dụng/người); có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có dự án nhà ở, đối với trường hợp tạm trú thì phải có đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên; đã có hợp đồng thuê, mua nhà ở thương mại theo quy định của pháp luật.

Các trường hợp này chỉ cần cơ quan, đơn vị nơi công tác, hoặc chính quyền địa phương nơi cư trú xác nhận về tình trạng nhà ở, không phải xác nhận về tình trạng thu nhập, không phải chứng minh mức thu nhập có thuộc diện phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không.

Như vậy, điều kiện vay vốn để mua NƠTM giá bán thấp dễ dàng hơn điều kiện vay để mua NƠXH do không phải chứng minh thu nhập, không khống chế mức thu nhập, người dân chỉ phải xác nhận tình trạng nhà ở.

* Sắp tới Bộ Xây dựng có giải pháp gì để đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói 30.000 tỷ đồng, thưa ông?

– Để đẩy nhanh việc giải ngân gói 30.000 tỷ đồng, trong thời gian tới Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước để xử lý, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.

Đồng thời, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch và thủ tục chuẩn bị đầu tư, tạo quỹ đất để tăng nhanh nguồn cung về NƠXH và NƠTM có quy mô nhỏ, giá bán thấp, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng gặp khó khăn về nhà ở có đủ điều kiện để vay vốn từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

* Xin cảm ơn ông!

Thiện Trần (thực hiện)

Từ khóa

gói 30.000 tỷ đồng, cán đích, tốc độ giải ngân, nguyễn mạnh hà, bộ xây dựng, cục quản lý nhà và thị trường bất động sản

Bài mới
Đọc nhiều