Dự báo sốc về bong bóng bất động sản Việt Nam

12/07/2018 21:05

Nhiều chuyên gia cho rằng thị trường BĐS Việt Nam đang ngày càng cho thấy có nguy cơ tạo ra bong bóng có thể nổ ra bất cứ lúc nào.
Tại cuộc Hội thảo Sốt bất động sản – cơ hội và rủi ro diễn ra vào giữa năm 2018, TS Nguyễn Trí Hiếu nhận định, thị trường BĐS ở Việt Nam đang rất nóng, chưa lúc nào hạ nhiệt và luôn tiềm ẩn nguy cơ nổ ra bong bóng bất cứ lúc nào.

Ông Hiếu cho hay, mặc dù giá đất nền tại các khu vực đã giảm xuống do hoãn thời hạn thông qua Luật đặt khu nhưng tại nhiều địa điểm, giá BĐS vẫn đang tăng 100% trở lên.

“Đây là hiện tượng rất đáng lo. Tại Việt Nam, giá tăng từ 5 – 10% là thường, tăng từ 10 – 30% là cao, tăng từ 30 – 50% là rất cao, tăng từ 50 -100% là quá cao và tăng từ 100% là có hiện tượng bong bóng. Bong bóng có thể vỡ ra bất cứ lúc nào”, ông Hiếu nói.

Trong số tổng dư nợ 6,8 triệu tỷ đồng thì tỷ trọng cho vay kinh doanh BĐS ước chiếm 7,5%. Tuy nhiên, theo tính toán của TS Nguyễn Trí Hiếu, tín dụng cho vay BĐS nói chung phải lên đến 20% và đây là con số rất lớn, nếu tính cả cho vay chứng khoán thì không dưới 1/3 tổng dư nợ.

Sở dĩ ước tính lên đến 20% là vì cộng cả những khoản cho vay mua nhà, sửa nhà nhưng không có mục đích kiếm lời.

Ông Hiếu đưa ra cảnh báo: “Chúng ta phải cẩn thận vì bong bóng có thể vỡ ra vào đầu năm 2019 hoặc trong năm 2019. Tôi nghĩ hiện tượng bong bóng tại một số địa điểm đã hình thành và chỉ chờ chực các hiện tượng khác của nền kinh tế để vỡ ra”.

Chuyên gia tài chính ngân hàng Huỳnh Bửu Sơn cũng chỉ ra điều bất cập, tính đến năm 2017 tín dụng rót vào BĐS giảm nhẹ nhưng tín dụng tiêu dùng lại tăng gấp 3 – 4 lần.

Du bao soc ve bong bong bat dong san Viet Nam
TS Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo bong bóng BĐS có thể diễn ra vào năm 2019.

Trong đó, tín dụng tiêu dùng dành cho nhóm khách vay mua, sửa nhà ở tăng tới 76,5% và chiếm gần 53% tổng dư nợ cho vay tiêu dùng. Điều này gây không ít lo ngại, bất chấp tiêu dùng đang là lĩnh vực có sức hút rất lớn trên thị trường.

Trước đó, ông Trần Kim Chung, Phó viện trưởng Viên Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nhận định, hiện tại, Việt Nam đã có 8/10 dấu hiệu bong bóng BĐS.

Chỉ còn 2 điểm nữa là chúng ta sẽ chạm ảnh hưởng vào khủng khoảng 2008 – 2009 là đầu tư công và nguồn vốn xây dựng nhà đất. Hiện hai nguồn này đang kéo ngược thị trường BĐS, nên chúng ta vẫn còn có thể yên tâm”, ông Chung nói.

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng cho rằng, thị trường BĐS đang có những dấu hiệu bất ổn sau giai đoạn dài tăng trưởng nóng trước đó, xuất phát từ việc một số khung chính sách hiện nay còn nhiều kẻ hở, chưa có sự thống nhất, nhất quán giữa nhiều bộ luật với nhau, gây khó khăn trong việc quản lý thị trường cũng như ngăn chặn những rủi ro có thể xảy ra.

Năm 2018 là năm cuối của chu kì 10 năm thị trường bất động sản. Trên thực tế, bong bóng bất động sản đã diễn ra vào các năm 1989, 1999 và 2009. Quy luật là 10 năm 1 lần. Theo đúng chu kì, năm 2019 sẽ rơi vào khủng hoảng. Điều này cũng đang khiến cho các chuyên gia kinh tế lo ngại.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc CBRE Hà Nội cho biết chưa có cơ sở để khẳng định điều này. Bà An nhấn mạnh, để trả lời cho câu hỏi năm 2019, kịch bản khủng hoảng có lặp lại hay không, cần phải nhìn vào các yếu tố vĩ mô của nền kinh tế như tăng trưởng GDP, lạm phát, FDI, chỉ số phát triển của doanh nghiệp… Hiện các chỉ số này đều đang ở mức tăng trưởng.

Thị trường bất động sản đang giảm nhiệt

Trong báo cáo của Hội Môi giới bất động sản thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, công bố chiều 11/7 cho thấy, lượng giao dịch nửa đầu năm 2018 chủ yếu là của người tiêu dùng thực. Tính nhộn nhịp, sôi động mua đi, bán lại trên thị trường của các nhà đầu tư, đầu cơ đã gần như không còn ở Hà Nội nữa.

Trong khi đó, giá BĐS đã hạ nhiệt trong cả nước, mặc dù vậy chưa có tình trạng “bán tháo” ra khỏi thị trường mà các nhà đầu tư đang chờ thời cơ để thanh khoản.

Điều đáng chú ý là lượng giao dịch bất động sản nghỉ dưỡng (condotel) tiếp tục hạ nhiệt mặc dù nguồn cung ngày một dồi dào. Điều đó cho thấy nguy cơ dư thừa nguồn cung condotel có thể xảy ra. Ngoài những thách thức lớn về hàng tồn kho, hiện nay là thời điểm các chủ đầu tư chứng tỏ thực thi các cam kết và lợi nhuận phân khúc này đến đâu.

Tại số liệu báo cáo của Bộ Xây dựng trong tháng 4/2018 cũng cho thấy, thị trường BĐS có biến động nhẹ, lượng giao dịch giảm so với tháng trước.

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS cho biết, thị trường BĐS thường diễn biến theo chu kỳ, suy thoái rồi đến khôi phục, phát triển nóng rồi lại suy thoái.

Sau quãng thời gian bủng nổ lượng giao dịch căn hộ, đất nền vào năm 2016 – 2017 thì đến năm 2018 có biểu hiện chững lại và trong các năm tiếp theo khó có nguy cơ khởi sắc.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video