Dự án tạo nên “tâm bão scandal” thị trường BĐS tháng 9

04/10/2013 16:29

Tháng cuối cùng của quý 3 khép lại với hàng loạt vụ lùm xùm ở những dự án như B5 Cầu Diễn, Binh Đoàn 12 hay dự án Tricon Towers.
Chủ dự án Tricon Towers “ôm” 400 tỷ biến mất

Trong khi dự án chỏng chơ với đống sắt thép hoen gỉ thì hàng trăm khách hàng dự án Tricon Towers, khu đô thị Bắc An Khánh, Hà Nội, tá hỏa khi phát hiện ông Edward Chi – chủ dự án (người Mỹ gốc Hoa làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Minh Việt) đã bỏ trốn.

Dự án tạo nên "tâm bão scandal" thị trường BĐS tháng 9

Theo danh sách thống kê chưa đầy đủ của khách hàng Tricon Towers, đã có khoảng 128 khách hàng ký hợp đồng mua bán căn hộ Tricon Towers từ những năm 2009, 2010, với tổng số tiền đã nộp cho chủ đầu tư lên tới khoảng 400 tỷ đồng, đã có những hợp đồng đã thanh toán 70% giá trị căn hộ.

Hiện tại, hàng trăm khách hàng tại dự án này như ngồi trên đống lửa khi ông Edward Chi vẫn bặt vô âm tín. Nhìn cảnh công trình chỉ bỏ hoang với cỏ dại khiến nhiều khách hàng không khỏi đau lòng.

Công trình xây dựng Tricon Tower đã dừng thi công từ lâu, khách hàng không biết tìm ai để lấy lại tiền

Theo khách hàng tại dự án Tricon Towers, họ đã có đơn gửi các cơ quan chức năng huyện Hoài Đức và TP Hà Nội về những sai phạm của chủ đầu tư nhưng chưa nhận được phản hồi. Đại diện Công an huyện Hoài Đức cho biết vẫn đang điều tra vụ việc và xác minh tung tích của ông Edward Chi. Theo vị này, hiện cũng chưa thể khẳng định được việc chủ đầu tư ôm tiền bỏ trốn hay không, khi làm rõ được sẽ có văn bản trả lời người dân. Hiện tại, người mua nhà chỉ biết chờ và đợi, hy vọng vào một tương lai “mong manh”.

Công trình xây dựng Tricon Tower đã dừng thi công từ lâu, khách hàng không biết tìm ai để lấy lại tiền

BĐS “náo động” với lệch bắt khẩn cấp nguyên TGĐ dự án B5 Cầu Diễn

Tháng 9, Cơ quan cảnh sát điều tra C46 Bộ Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng với ông Nguyễn Văn Tuẫn về hành vi cố ý làm trái nguyên tắc quản lý kinh tế của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. Liên quan tới dự án khu chung cư cao tầng B5 Cầu Diễn – khu đô thị Thành phố giao lưu (huyện Từ Liêm, Hà Nội) với tổng số tiền là hơn 100 tỷ đồng.

Dự án B5 Cầu Diễn là dự án liên danh giữa 2 đơn vị là công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội và công ty CP Tập đoàn Đầu tư nhà đất Housing.

Chưa có hạng mục nào được xây dựng bên trong dự án

Điều đáng nói là tổ hợp chung cư CT5 đã được các cơ quan chức năng xác định là đất dùng để xây dựng nhà tái định cư thế nhưng thời điểm cuối năm 2009, 2010, liên doanh này đều chào bán cho khách hàng với bản thiết kế “tự vẽ” bao gồm 6 tòa nhà chung cư cao 28 đến 32 tầng với gần 2.000 căn hộ thương mại. Ước tính số tiền huy động vốn trái phép này đã lên tới gần 600 tỷ đồng.

Dự án vẫn là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm

Và sau 3 năm nhận tiền góp vốn của khách hàng, hiện dự án này vẫn chỉ là bãi đất trống, mới giải phóng mặt bằng được khoảng 60%. Theo tìm hiểu, mặc dù dự án chưa xong móng nhưng đã tiến hành huy động vốn của hàng trăm khách hàng.

Dự án huy động vốn trái phép, trong khi chủ đầu tư bị bắt tạm giam, đã khiến hàng trăm khách hàng “trót dại” mua dự án này như ngồi trên đống lửa.

Khách hàng dự án Binh Đoàn 12 “tố” nhầm chủ đầu tư?

“Cengroup công ty lừa đảo chuyên nghiệp giữa lòng Thủ Đô”, “Cengroup lừa đảo chiếm đoạt tiền mua chung cư Binh đoàn 12”, “Cengroup huy động vốn trái phép”… là những băng rôn mà nhiều khách hàng mua nhà ở Dự án chung cư Binh Đoàn 12 tại thôn Ngọc Đại, Xã Đại Mỗ (Từ Liêm, Hà Nội) đã kéo đến trụ sở Công ty CP Tập đoàn Thế kỷ (Cengroup) tại số 137 Nguyễn Ngọc Vũ (Cầu Giấy, Hà Nội) để tố đơn vị này sau 3 năm góp vốn nhưng đến nay dự án vẫn đắp chiếu.

Khách hàng căn băng rôn tố Cengroup ngày 28/9 tố Cengroup được lãnh đạo đơn vị khẳng định là nhầm lẫn.

Trước sự việc này, trao đổi với báo chí sáng 1/10, ông Phạm Thanh Hưng, Phó TGĐ của Cengroup khẳng định Cty Thế Kỷ không có liên quan tới Cengroup. Hai đơn vị có tư cách pháp nhân độc lập và không có bất kỳ sự sở hữu chéo. Cty Thế Kỷ cũng không phải là thành viên của Cengroup . Việc nhóm khách hàng của Công ty quản lý BĐS Thế kỷ đến gây rối trước trụ sở công ty là sự hiểu lầm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp.

Theo các điều khoản của Hợp đồng góp vốn khách hàng sẽ đồng ý cho Thế Kỷ vay số tiền góp vốn bằng 30% giá trị căn hộ trong thời hạn 9 tháng. Đổi lại, khách hàng sẽ được quyền mua căn hộ Dự án Chung cư Binh đoàn 12 thông qua việc thỏa thuận với Thế Kỷ.

Cổng công trình bị cỏ xanh leo kín đến gần nửa

Thế nhưng, sau một thời gian mòn mỏi chờ đợi, dự án Chung cư binh đoàn 12 vẫn là một mảnh đất trống với cỏ mọc um tùm. Khi biết đây là một Dự án đang chờ phê duyệt, những khách hàng mới tá hỏa rằng họ đã góp vốn cho một Dự án đang còn nằm “trên giấy”. Một số khách đã thanh lý hợp đồng nhưng chỉ được nhận lại tiền theo hình thức nhỏ giọt, khoảng 5-20 triệu/tháng.

Khách hàng Binh đoàn 12 hiện đang rất bức xúc về những khoản tiền của họ đã góp vốn để thực hiện dự án nhưng đến nay không biết ở đâu?

(Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video