Đồng Nai sẵn sàng “di dân” xây sân bay Long Thành

22/05/2015 09:00

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, để chuẩn bị di dời người dân sống trong khu vực dự án sân bay Long Thành, tỉnh đang quy hoạch hai khu dân cư có tổng diện tích là 562 ha, với sức chứa gần 28.000 người thuộc diện giải phóng mặt bằng và tái định cư.

Đồng Nai sẵn sàng “di dân” xây sân bay Long Thành

Dự án khu dân cư Lộc An – Bình Sơn (nằm trên địa bàn 2 xã Lộc An và Bình Sơn, huyện Long Thành) được chia thành 3 phân khu: phân khu 1 rộng hơn 87 ha, phân khu 2 hơn 95 ha, phân khu 3 hơn 100 ha, với tổng kinh phí thực hiện gần 2.500 tỷ  đồng.

Dự án Khu dân cư Bình Sơn (nằm ở xã Bình Sơn, huyện Long Thành) rộng khoảng 280 ha với hơn 5.300 lô đất cũng được chia thành 3 khu, mỗi khu trên 90 ha, thiết kế theo kiểu nhà liên kế, nhà vườn.

Hiện dự án khu dân cư Lộc An – Bình Sơn đã hoàn thành quy hoạch 1/2000 và đang tiến hành quy hoạch chi tiết, trong đó có quy hoạch cả dự án trường mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT, nhà thờ và chùa. Tỉnh Đồng Nai cũng đang xin Chính phủ cho chủ trương làm chủ đầu tư các dự án khu dân cư này.

Theo ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, trong 5.000 ha quy hoạch dự án sân bay Long Thành có hơn 3.000 ha đất của 4.541 hộ dân, hơn 1.800 ha đất của 25 tổ chức, còn lại là sông, suối, ao, hồ. Trong 4.541 hộ bị ảnh hưởng (14.652 người) có 3.574 hộ bị giải tỏa trắng…

Trong đó, hiện nay vẫn còn 590 ha đất chưa xác định được chủ, trong đó chắc chắn là có phần đất đầu cơ. Tuy vậy, khó khăn lớn nhất hiện giờ vẫn là việc xác định đơn giá bồi thường tái định cư cho người dân nằm trong dự án.

Cũng theo ông Vĩnh, tổng kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư cho dự án là trên 20 nghìn tỷ đồng. Hiện tỉnh Đồng Nai đang chuẩn bị đề án chuyển đổi nghề, định hướng đào tạo nghề cho người dân ảnh hưởng bởi dự án, so song đó là tập trung kêu gọi các nhà đầu tư bất động sản trong và ngoài nước tham gia phát triển những dự án đô thị sinh thái tại đây.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia Đồng Nai đang dành một quỹ đất khá lớn để kêu gọi các nhà đầu tư bất động sản phát triển dự án, nhưng với “số phận” dự án sân bay Long Thành vẫn chưa được “định đoạt” một cách rõ ràng, các nhà đầu tư cũng không muốn mạo hiểm.

Tại một hội thảo về khả năng mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất hiện hữu hay đầu tư mới sân bay Long Thành diễn ra ở TPHCM mới đây, các chuyên gia lo ngại rằng  nguy cơ tăng chi phí đền bù giải tỏa và tái định cư rất dễ phát sinh nhiều trở ngại trong quá trình thực hiện nếu thời gian chờ thông qua dự án kéo dài.

Bởi hiện tại, xung quanh khu vực dự án đã thấy rõ hiện tượng đầu cơ đất, thổi giá đất tăng ngất ngưởng so với giá thực tế. Thời gian gần đây, giá đất nông nghiệp được giới “cò” đất hét giá 1,5 tỷ đồng/ha, thậm chí rao giá 3 tỷ – đến 3,5 tỷ đồng/ha. Tại các xã có dự án hoặc vùng phụ cận sân bay, bảng quảng cáo sang nhượng đất với đủ các diện tích mua theo lô, theo mẫu được treo nhan nhản.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video