Đơn vị tấn công mạng bí ấn của quân đội Trung Quốc

20/05/2014 10:16

Hoạt động trong một khối nhà biệt lập ở Thượng Hải, Đơn vị 61398 chuyên tấn công các công ty phương Tây.

Tờ Telegraph của Anh nói 61398 chuyên thực hiện các cuộc tấn công, phục vụ mục tiêu chính trị và kinh tế của chính phủ Trung Quốc.

Ngày 19/5, 5 thành viên quân đội Trung Quốc đã bị Mỹ cáo buộc hành vi tấn công vào các công ty Mỹ. Đây được cho là những người làm việc trong Đơn vị 61398, bộ phận hoạt động bí mật của quân đội Trung Quốc, chịu trách nhiệm về các đợt tấn công nhằm vào các công ty phương Tây.

Binh sĩ canh gác bên ngoài tòa nhà biệt lập được cho là nơi hoạt động của Đơn vị 61398 ở Thượng Hải

Làm việc trong tòa biệt lập, cao 12 tầng ở Thượng Hải, 61398 được cho là hoạt động với hàng ngàn ‘chiến binh mạng’, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Quân đội Trung Quốc, Telegraph nhận định.

Theo công ty an ninh mạng Mandiant của Mỹ, các nhân viên của 61398 có khả năng sử dụng máy tính và tiếng Anh rất tốt vì các mục tiêu của họ đa số ở Mỹ.

Đơn vị mật này được cho là đi vào hoạt động từ năm 2006, từ đó đến nay, 61398 bị cáo buộc đã thực hiện các vụ đột nhập vào 140 công ty phương Tây nhằm đánh cắp bí mật kinh doanh.

Hồ sơ về 5 quan chức Trung Quốc bị Mỹ cáo buộc do thám mạng

Jen Weedon, Giám đốc tình báo tại công ty an ninh mạng FireEye của Mỹ nói ‘trong khi các nước đang phát triển khả năng không gian mạng thì Trung Quốc là quốc gia duy nhất dựa vào quân đội để chiếm lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh nước ngoài’.

Jen nói: “Điều đặc biệt của 61398 là nó hoạt động theo yêu cầu của chính phủ”. Những vụ tấn công này được cho là hỗ trợ các chiến lược về chính trị và kinh tế vĩ mô của chính phủ Trung Quốc.

Ví dụ, khi Trung Quốc bắt đầu đầu tư vào nghiên cứu công nghệ sinh học, các nhân viên của 61398 sẽ thực hiện các vụ tấn công nhắm vào những công ty sinh học Mỹ để đánh cắp công nghệ.

Trong khi đó, John Carlin, trợ lý Tổng chưởng lý an ninh Quốc gia Mỹ nói: “Trong khi những người Mỹ phải làm việc vất vả để sáng tạo thì các thành viên của 61398 ngồi ở Thượng Hải và đánh cắp thành quả lao động của chúng tôi”.

Trong khi đó, Trung Quốc đã nhanh chóng phủ nhận cáo buộc Đơn vị 61398 thực hiện các cuộc tấn công vào một số công ty Mỹ và cho rằng cáo buộc này là ‘vô trách nhiệm và không chuyên nghiệp’.

5 người đàn ông bị các công tố viên Mỹ cáo buộc là Wang Dong, Sun Kailiang, Wen Xinyu, Huang Zhenyu và Gu Chunhui. Tất cả đều được cho là thành viên của 61398, tuy nhiên họ chỉ là những nhân sự cấp thấp của đơn vị này.

Theo Telegraph, người đứng đầu của 61398 đến nay vẫn chưa thể xác nhận nhưng có thông tin cho rằng người đó phải thuộc Bộ Tổng tham mưu, Quân đội Trung Quốc.

(Theo VTC)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video