Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo

15/10/2012 10:08

50 năm (1962-2012) tập trung đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng, trưởng thành cùng với lực lượng Cảnh sát nhân dân (CSND), Học viện CSND đã không ngừng phấn đấu, vượt qua khó khăn, gian khổ, thử thách, dám nghĩ, dám làm, đạt được nhiều thành tích xuất sắc.

Học viện CSND không ngừng lớn mạnh, trưởng thành
Học viện CSND không ngừng lớn mạnh, trưởng thành

Tiếp nối truyền thống, những năm sau giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Học viện CSND đã tập trung đào tạo hàng vạn sỹ quan Cảnh sát trình độ đại học, trên đại học. Trong công cuộc đổi mới, Học viện đã chú trọng hoàn thiện các hệ học, cấp học; đa dạng hóa, mở rộng các loại hình đào tạo; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo các cấp và cán bộ công an các tỉnh vùng sâu, vùng xa, cán bộ dân tộc thiểu số. Từ chỗ chỉ đào tạo 3 chuyên ngành, đến nay Học viện đã đào tạo 11 chuyên ngành, theo hướng đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực.

Để nâng cao chất lượng đào tạo, gắn lý luận với thực tiễn, Học viện luôn chú trọng đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy; chủ động hợp tác với CATP Hà Nội, các Tổng cục, Bộ Tư lệnh Cảnh sát, các Cục nghiệp vụ Cảnh sát, các trại giam… trong quá trình đào tạo, thực tập, giúp các học viên ra trường có thể bắt tay ngay vào công việc.

Xác định xây dựng nền nếp, kỷ cương trong học tập, giảng dạy, nghiên cứu khoa học là yếu tố quyết định đến sự phát triển, lớn mạnh của nhà trường. Nhiều năm qua, Học viện CSND đã tập trung đào tạo, bồi dưỡng, chuẩn hóa chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Thạc sỹ cho hàng trăm cán bộ lãnh đạo. Ngoài việc đào tạo cán bộ cho nhà trường, Học viện đã tổ chức đào tạo, bồi dưỡng hàng nghìn lượt giảng viên cho các Nhà trường khối CSND và Học viện Biên phòng (Bộ Quốc phòng), Học viện An ninh Quốc gia Lào, Học viện Cảnh sát Hoàng gia Campuchia…

Những năm qua, Ban giám đốc Học viện luôn khuyến khích, tạo điều kiện để cán bộ giáo viên, sinh viên nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến trong chuyên môn. Theo đánh giá của nhà trường, kết quả nghiên cứu các đề tài khoa học đã góp phần xây dựng, phát triển, hoàn thiện hệ thống lý luận nghiệp vụ CAND nói chung, CSND nói riêng, làm cơ sở cho việc phát triển lý luận nghiệp vụ cơ bản, nghiệp vụ chuyên ngành và hình thành các môn học, ngành học mới.

Đi đầu trong hoạt động hợp tác quốc tế, những năm qua, Học viện CSND đã đào tạo hàng nghìn lượt học viên cho lực lượng Công an, Cảnh sát các nước bạn Lào, Campuchia. Học viện cũng cử hàng trăm lượt cán bộ, giảng viên sang giảng dạy và xây dựng Học viện An ninh quốc gia Lào, giúp bạn mở các chuyên ngành mới như Cảnh sát phòng chống ma túy, CSGT, Cảnh sát vũ trang, Cảnh sát trại giam, mở hệ sau đại học; xây dựng và mở các chuyên ngành mới cho Học viện Cảnh sát quốc gia Vương quốc Campuchia. Những năm gần đây, Học viện đã mở rộng quan hệ hợp tác với các trường Cảnh sát của các nước trong khu vực và trên thế giới, tổ chức đào tạo chương trình Thạc sỹ liên kết dạy và học bằng tiếng Anh với trường đại học danh tiếng của Mỹ…

50 năm xây dựng và trưởng thành, Học viện CSND đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Quân công hạng Nhất, Nhì; Huân chương Độc lập hạng Nhất; Huân chương Hồ Chí Minh; 15 cựu học viên nhà trường được phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân… Đảng bộ Học viện liên tục được công nhận “Đảng bộ trong sạch vững mạnh”, được Đảng bộ cấp trên tặng bằng khen.

Theo (ANTĐ)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video