Độc chiêu đối phó với những tình huống có thể “làm ơn mắc oán”

21/09/2015 08:10

Người dân ở thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc đã có hành động vô cùng kỳ quặc khi gặp một cụ ông ngã trên đường phố, đó là chụp lại hiện trường sau đó mới giúp ông cụ kia ngồi dậy.

Theo trang mạng Quang Minh (Trung Quốc), một cụ ông bị ngã dúi mặt xuống đường vào chiều ngày 19/9 vừa qua tại góc Tây Bắc – điểm giao nhau giữa hai con đường Nam Dương và Hoàng Hà ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam.

Một công nhân vệ sinh làm việc gần đó cho biết, lúc qua đường, do đi quá nhanh nên ông cụ không may bị ngã. Do mặt mũi bê bết máu nên ngay sau khi nhìn thấy ông cụ ngã, mọi người đã xúm lại xem sao.

Tuy nhiên, không một ai dám tùy tiện đỡ người gặp nạn dậy. “Rất nhiều người dân đã vây quanh ông cụ, thi nhau lấy điện thoại ra chụp rồi bàn tán với nhau, coi đây là chứng cứ, rồi mới gọi điện cho đường dây nóng của cảnh sát và cấp cứu”, người dọn vệ sinh cho hay.

Sau khi hoàn tất các thủ tục đảm bảo mình sẽ không gặp rắc rối, đám đông mới “ra tay” giúp ông cụ ngồi dậy, rút giấy ăn ra lau mặt cho ông cụ.

 Sau khi đã chụp ảnh làm... bằng chứng, người qua đường mới dám lại gần giúp ông cụ bị ngã.
Sau khi đã chụp ảnh làm… bằng chứng, người qua đường mới dám lại gần giúp ông cụ bị ngã.

Vài phút sau, xe cấp cứu đã đến hiện trường. Các bác sĩ thấy tình trạng của ông cụ không nghiêm trọng, chỉ bị xây xước ngoài da nên chỉ rửa qua loa vết thương trước khi đưa ông cụ vào viện kiểm tra thêm.

Thấy nạn nhân được nhân viên cấp cứu đến, đám đông mới dần dần di tản.

Dửng dưng, không sẵn sàng ra tay giúp đỡ người gặp nạn trên đường là hiện tượng không hiếm gặp tại Trung Quốc bởi lẽ gần đây, đã có hàng loạt các trường hợp sau khi cứu người bị vu oan gây ra tai nạn, bị ép phải chịu trách nhiệm, bồi thường…

Chính vì tâm lý sợ rắc rối này cũng như thứ văn hóa trả ơn không giống ai của người Trung Quốc, nhiều người già gặp nạn cho dù không hề có mưu đồ xấu xa, cũng không nhận được sự giúp đỡ của người đi đường.

Đó cũng là lời giải thích cho cái chết tức tưởi của một ông cụ ở thành phố Khai Phong, Hà Nam. Ông cụ đó bị ngã úp mặt trên đường ngập nước mưa, không thể tự đứng dậy và chết ngạt trước sự chứng kiến của những người có mặt tại hiện trường.

Một số hình ảnh tại hiện trường vụ tai nạn:

(Theo Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video