Điều gì khiến tất cả lãnh đạo cười rạng rỡ trong hội đàm Việt – Mỹ?

28/02/2019 08:34

Ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ 2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Phủ Chủ tịch. Bất ngờ sau đó xuất hiện hình ảnh đẹp, đó là hầu hết tất cả lãnh đạo trong căn phòng đều tươi cười rạng rỡ. Điều gì khiến họ vui mừng như vậy?

Kể từ khi Việt Nam bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Mỹ năm 1995, hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, có nhiều hoạt động trao đổi thương mại. Giờ đây, Việt Nam còn là nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mà theo các chuyên gia hy vọng đây còn là nơi Mỹ và Triều Tiên có thể đưa ra cách giải quyết cho căng thẳng đã tồn tại gần 7 thập niên giữa hai bên. Phải chăng vì điều này mà Tổng thống Donald Trump cùng đoàn đại biểu Cấp cao đến Việt Nam với tâm thế rất thoải mái, hào hứng? Đặc biệt, tối hôm kia, sau khi nhận được sự đón tiếp nồng hậu từ lãnh đạo và người dân Việt Nam, Tổng thống đã cười thật tươi và viết trên tài khoản Twitter của mình như sau: “Vừa đặt chân đến Việt Nam. Cảm ơn tất cả mọi người vì sự đón tiếp tuyệt vời ở Hà Nội. Người dân thật hoành tráng, và thật nhiều yêu thương!“.

hinhcuoi
Trong cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump, các nhà lãnh đạo và quan chức của hai nước đã cùng cười rạng rỡ.

Và hôm nay, tại Phủ Chủ tịch, Tổng thống Donald Trump đã khen ngợi tiềm năng phát triển của Việt Nam và mối quan hệ song phương của hai nước, đồng thời nhấn mạnh rằng: “Chúng ta đã có cuộc gặp rất tốt đẹp hồi năm ngoái, với rất nhiều đại diện từ Boeing và các hãng khác. Chúng ta sẽ kí kết những thỏa thuận thương mại rất lớn, Việt Nam sẽ mua rất nhiều sản phẩm từ Mỹ, và chúng tôi rất trân trọng điều đó”. Câu nói của ông như mở ra cánh cửa rộng lớn để các doanh nghiệp tích cực tìm kiếm cơ hội hợp tác, phát triển lớn mạnh.

Ngay tại hội đàm, dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Donald Trump, lãnh đạo hãng hàng không Bamboo Airways đã ký thỏa thuận mua 10 máy bay Boeing trị giá 3 tỷ USD; lãnh đạo của hãng hàng không VietJet Air cũng vui mừng không kém khi mang về bản hợp đồng mua 100 máy bay và bảo dưỡng động cơ với tổng trị giá 18 tỷ USD. Tin rằng, trong thời gian tới, ngành hàng không sẽ có năng suất hoạt động cao hơn, phục vụ nhu cầu của khách hàng tốt hơn.  Đặc biệt, cũng trong dịp này, Tổng thống Donald Trump đã gửi lời mời Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Mỹ trong năm nay. Có lẽ, chính những bản hợp đồng giá trị kèm theo lời mời trọng thị của Tổng thống Donald Trump  đã mang lại niềm hân hoan cho các nhà lãnh đạo. Hoặc có thể là sự đồng thuận, hài lòng, tin tưởng hoặc một câu nói hài hước của ông Donald Trump hay của ông Nguyễn Phú Trọng,… Không biết cụ thể vì lý do gì nhưng tựu chung lại, khi tất cả lãnh đạo hai nước cùng cười, nhân dân hai nước có thể hy vọng về một tương lai rực rỡ.

hoptacmaybay
Bamboo Airways và Boeing ký hợp đồng mua bán 10 chiếc 787-9 Dreamliners.

Mẹ Teresa từng nói rằng: “Mỗi lần bạn mỉm cười đó là một điều tốt đẹp”. Quả thật điều này không hề sai trong cuộc sống và các cuộc giao tiếp giữa người với người. Chỉ cần một nụ cười, chúng ta có thể rút ngắn khoảng cách, sự khác biệt, bày tỏ được thái độ thân thiện tích cực. Đặc biệt trong mối quan hệ ngoại giao, nụ cười càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ nếu như chúng ta muốn cùng nhau làm nên những điều tốt đẹp.

Hữu Thắng 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video