Điểm mặt loạt “ông lớn” sắp chào sàn

21/06/2014 06:35

Trong thời gian tới đây, nhiều doanh nghiệp lớn ở nước ta sẽ chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines)

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Quyết định số 1807/QĐ-BGTVT về việc công bố giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa Công ty mẹ – Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines). Theo sổ sách kế toán tại thời điểm 31/3/2013, giá trị doanh nghiệp của Vietnam Airlines là hơn 57.156,5 tỷ đồng, trong đó, giá trị phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp là hơn 10.576,3 tỷ đồng.

Trong khi đó, giá trị doanh nghiệp được xác định lại tại thời điểm ngày 31/12/2013 bằng phương pháp khác (do Liên danh Nhà thầu Morgan Stanley và Citigroup thực hiện) là 57.047,8 tỷ đồng. Trong đó, giá trị thực tế phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp là 23.493,9 tỷ đồng.

Ảnh: Internet.

Quyết định của Bộ trưởng cũng nêu rõ, Công ty mẹ – Vietnam Airlines không thực hiện điều chỉnh lại sổ sách kế toán, theo giá trị phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp được đánh giá lại. Dự kiến, Vietnam Airlines sẽ hoàn thành phương án cổ phần hóa để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt sau 1 tháng, kể từ thời điểm công bố giá trị doanh nghiệp.

Ngay sau khi phương án cổ phần hóa được phê duyệt, Vietnam Airlines sẽ tiến hành và hoàn tất quá trình IPO trong nước với thời hạn 3 tháng, dưới sự tư vấn của Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC). Quá trình bán chiến lược cũng sẽ diễn ra song song thông qua quy trình bán do 2 đơn vị tư vấn tài chính quốc tế là Morgan Stanley và Citigroup xây dựng. Dự kiến Vietnam Airlines sẽ chuyển đổi thành công ty cổ phần vào ngày 1/1/2015.

Thế giới di động

Theo thông tin từ Công ty cổ phần đầu tư Thế giới di động, cuối tháng 6 này, công ty sẽ niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM với mã chứng khoán là MWG. Theo đó, Thế giới di động sẽ niêm yết 62.723.171 cổ phiếu, tương đương vốn điều lệ là 627 tỷ đồng, biên độ giao dịch ngày chào sàn là +/- 20% so với giá tham chiếu. Được biết, giá tham chiếu trong phiên giao dịch đầu tiên của cổ phiếu MWG sẽ là 85.000 đồng/cổ phiếu.

Ảnh: Techz.vn.

Công ty cổ phần đầu tư Thế giới di động hiện là nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam về điện thoại di động và các thiết bị công nghệ, sở hữu 2 chuỗi bán lẻ là Thegioididong.com và dienmay.com.

Năm 2014 cũng là năm kỷ niệm 10 năm thành lập công ty. Quý 1/2014, Thế giới di động công bố mức lợi nhuận đạt 168,6 tỷ đồng, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm trước và bằng 40% kế hoạch năm. Tổng doanh thu quý 1 đạt hơn 3.592 tỷ đồng, tăng 70% so với cùng kỳ. Trong khi đó, năm 2013, Thế giới di động có doanh thu 7.822 tỷ, tăng 25% so với năm trước.

Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC)

Trong đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2014, MIC tuyên bố tiếp tục thực hiện chiến lược “Tăng trưởng nhanh, an toàn và phát triển bền vững”, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, nâng cao giá trị thương hiệu, khẳng định uy tín, sự chuyên nghiệp, phấn đấu trở thành doanh nghiệp bảo hiểm thuận tiện hàng đầu trong lĩnh vực bán lẻ với mục tiêu doanh thu đạt 1.000 tỷ đồng, cổ tức dự kiến tối thiểu 7%/năm.

Ảnh: Internet.

Đồng thời, Đại hội cũng nhất trí thông qua kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán TP HCM vào cuối năm nay. Tuy nhiên, chi tiết về thời điểm hiện vẫn chưa được công bố.

Năm 2013, MIC đạt doanh thu 828 tỷ đồng, hoàn thành 127% so với kế hoạch, tăng trưởng 44% so với năm 2012. Lợi nhuận sau thuế đạt 60 tỷ đồng; cổ tức 7%…

MIC tiếp tục khẳng định là 1 trong số ít các doanh nghiệp bảo hiểm có lợi nhuận nhiều năm liền từ hoạt động nghiệp vụ bảo hiểm và top 5 các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm chất lượng dịch vụ tốt nhất tại thị trường Việt Nam.

Ngoài các “đại gia” trên, nhiều công ty khác cũng có kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán trong năm nay.

Cụ thể, HOSE vừa chấp thuận cho Công ty cổ phần Thủy điện Miền Nam và dự kiến công ty này sẽ chào sàn vào cuối tháng 6, đầu tháng 7/2014. Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển (VAFCO) cũng đặt kế hoạch sẽ chính thức niêm yết trên HOSE trong 6 tháng cuối năm. Công ty cổ phần Tư vấn thương mại dich vụ Địa ốc Hoàng Quân Mê Kông với mức vốn điều lệ 320 tỷ đồng đã nộp hồ sơ lên HOSE từ năm 2013 cũng có kế hoạch sẽ chính thức niêm yết ngay trong quý 3/2014.

Công ty cổ phần C.E.O với mức vốn điều lệ hiện tại là 343 tỷ đồng, đã nộp hồ sơ tại HNX cho biết, công ty đang hoàn tất các thủ tục niêm yết để chào sàn trong quý 3/2014. Theo C.E.O, diễn biến thị trường từ đầu năm 2014 đã khởi sắc hơn nên đây cũng là cơ hội để công ty quyết tâm lên sàn.

Công ty cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam với mức vốn điều lệ 216 tỷ đồng cũng đang cố gắng để lên sàn HNX kịp trong năm 2014. Ngoài ra, HNX cũng vừa nhận hồ sơ niêm yết của Công ty cổ phần Dịch vụ hàng không Sân bay Đà Nẵng (Masco-MAS). MAS sẽ niêm yết hơn 3 triệu cổ phiếu, tương đương vốn điều lệ gần 30,09 tỷ đồng.

(Theo Kiến Thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video