Điểm lại các sự kiện nổi bật tuần thứ 1/10

07/10/2013 10:52

(Nguyentandung.org) – Tuần qua được quan tâm theo dõi nhiều nhất là thông tin về những thiệt hại và công tác khắc phục sau bão ở các tỉnh miền Trung; Chính phủ Mỹ tạm đóng cửa. Bên cạnh là thông tin về sự ra đi của vị anh hùng dân tộc Việt Nam – Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cùng các thông tin khác,… BBT đã tổng hợp và xin gửi đến bạn đọc những thông tin nổi bật nhất trong tuần.

1. Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần

Vào lúc 18 giờ chiều ngày 4 tháng 10 năm 2013, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã qua đời tại Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108 hưởng thọ 103 tuổi.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần.

Trên các trang mạng xã hội, các diễn đàn tràn ngập những chia sẻ, tâm sự… bày tỏ lòng thương tiếc về sự ra đi của đại tướng. Những giọt nước mắt, sự thảng thốt… được thể hiện qua từng con chữ trên máy tính dường như không thể nói hết được niềm tiếc thương, kính trọng mà bạn đọc – người dân đất Việt, dành cho đại tướng Võ Nguyên Giáp – vị tướng tài ba một đời vì dân vừa mãi mãi ra đi.

Các hãng thông tấn và báo chí quốc tế uy tín hôm nay đã đồng loạt đưa tin về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một vị tướng tài ba của Việt Nam.

2. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Pháp và tham dự Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc 68

Những ngày cuối tháng 9, các hãng thông tấn nổi tiếng Bloomberg (Mỹ) ; ChinaDaily (Trung Quốc); Kyodo News (Nhật Bản); các tờ The Gulf (Qatar), Linkiesta (Ý), Korea Herald (Hàn Quốc)… bận rộn liên tục với loạt bài bình luận về vị Nguyên thủ đến từ Châu Á!

Chuyến công du Pháp và LHQ của Thủ tướng chứng tỏ đang trên đường hội nhập quốc tế.

Mặc dù chỉ kéo dài trong 4 ngày, nhưng chuyến công du của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Pháp (24-26/9) và Mỹ (26-27/9) đã để lại dấu ấn sâu đậm đối với cộng đồng quốc tế bằng những hoạt động thiết thực và hiệu quả.

3. Thông tin về những thiệt hại và công tác khắc phục sau bão ở các tỉnh miền Trung

Thông tin về những thiệt hại và công tác khắc phục sau bão ở các tỉnh miền Trung.

Theo thống kê của Trung tâm PCLB khu vực miền Trung – Tây Nguyên, tính đến sáng 2/10, bão số 10 đã làm 5 người chết, 2 người mất tích, 159 người bị thương, 365 ngôi nhà bị đổ sập, 161.086 nhà bị tốc mái, 3.581 ngôi nhà bị ngập… Đến sáng 4-10, tổng thiệt do bão lũ số 10 gây ra cho 3 tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và Quảng Bình lên đến 10.498 tỉ đồng (tăng 5.583 tỉ so với ngày trước).

Với tinh thần “tương thân tương ái”, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các cá nhân tập thể trên cả nước đã tổ chức nhiều cuộc phát động quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại do bão lũ gây ra.

4. Chính phủ Mỹ tạm đóng cửa

Chính phủ Mỹ tạm đóng cửa.

Lần đầu tiên sau 17 năm, nhiều cơ quan liên bang Mỹ phải ngừng hoạt động khi Thượng viện và Hạ viện Mỹ không thể thống nhất vấn đề ngân sách cho Chính phủ.

Việc chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa do thiếu tiền đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân Mỹ trong những ngày qua và sẽ còn gây ra những xáo trộn và thiệt hại nặng nề hơn nửa. Rất có thể thủ đô Washington sẽ ngập rác, các công viên quốc gia đóng cửa còn binh sỹ Mỹ thì không được nhận lương…Những hệ lụy đầu tiên với nước Mỹ

Bên cạnh đó, có nhiều câu hỏi như: Tê liệt chính trị, nước Mỹ sẽ đi về đâu? hay Chính phủ Mỹ đóng cửa, nước hưởng lợi là nước nào?Chính phủ Mỹ đóng cửa do hết tiền lại là điều tốt?Ai đang “làm mưa làm gió” Quốc hội Mỹ?

5. Vàng tăng giá về mốc 37,6 triệu đồng/lượng

Vàng tăng giá về mốc 37,6 triệu đồng/lượng.

Sáng 30/9 vàng tăng nhẹ và giao dịch ở mức 37,4-37,6 nghìn đồng/lượng. Cụ thể, tại Tp. Hồ Chí Minh giá vàng SJC giao dịch ở mức 37,4-37,6 triệu đồng/lượng, tại Hà Nội giá vàng hai chiều mua – bán ở mức 37,48-37,58 triệu đồng/lượng.

* Mời bạn theo dõi chuyên trang tổng hợp thông tin về giá vàng tại đây.

 

H.E

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM