Điểm danh các vụ “bổ nhiệm người nhà làm quan” gây nóng dư luận

05/09/2016 07:51

Thời gian gần đây, hàng loạt các vụ cán bộ lãnh đạo “bổ nhiệm người nhà làm quan” đã làm xôn xao dư luận.

Điểm danh các vụ "bổ nhiệm người nhà làm quan” gây nóng dư luận
Một góc của huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Ảnh minh họa.

Vụ đầu tiên phải kể đến đó là việc bổ nhiệm “cả họ làm quan” ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Theo đó, đầu tháng 9/2015, một số báo phản ánh, nhiều cán bộ công tác tại các vị trí quan trọng của UBND huyện Mỹ Đức như Trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch, Phó chánh Văn phòng Huyện ủy, Phó ban quản lý dự án, Phó Phòng Kinh tế, Trưởng Phòng Dân tộc học… đều có các mối quan hệ là cô, con của thông gia, em họ, chị họ, cháu, em họ của vợ… với Bí thư Huyện ủy huyện Mỹ Đức Lê Văn Sang.

Ngoài ra, hai con trai của ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch huyện Mỹ Đức làm nhân viên tại các Phòng Tài chính-Kế hoạch và Phòng Nội vụ của huyện.

Sau khi báo chí đưa tin, cuối tháng 9/2015, ông Đào Đức Toàn, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội cho biết, trước khi báo chí đưa tin phản ánh, Thành phố cũng nhận được nhiều đơn thư, chủ yếu là đơn thư nặc danh liên quan đến nội dung này. Thành ủy đã chỉ đạo thành lập một tổ công tác gồm lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Sở Nội vụ TP về làm việc với huyện Mỹ Đức về việc bổ nhiệm các chức danh này, làm việc với từng đơn vị hiện có các cán bộ bị phản ánh đang công tác, nắm giữ chức vụ.

Theo kết luận, qua kiểm tra ở huyện Mỹ Đức, đúng là có khoảng gần chục cán bộ đang giữ các chức vụ quan trọng trong huyện có quan hệ họ hàng với đồng chí Bí thư huyện ủy, song hầu hết những cán bộ được bổ nhiệm nói trên đều là cán bộ có quá trình công tác, trưởng thành từ cơ sở, một số có quá trình cống hiến rất lâu dài.

Riêng về 6 trường hợp huyện Mỹ Đức biệt phái tăng cường từ viên chức đơn vị sự nghiệp (Ban quản lý khu di tích Hương Sơn) về các phòng ban, đơn vị sự nghiệp của UBND huyện, qua kiểm tra, đúng là con em của cán bộ huyện. Do vậy, Thành ủy đã yêu cầu huyện Mỹ Đức phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Sau đó, huyện Mỹ Đức đã chủ động dừng việc biệt phái cán bộ kể trên, 5 cán bộ được biệt phái đã được đưa trở lại công tác tại Ban Quản lý di tích Hương Sơn.

Cùng thời gian làm sáng tỏ vụ việc trên, Thành ủy Hà Nội đã điều chuyển một cán bộ ở cấp thành phố về Mỹ Đức giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện.

Sau đó khoảng nửa năm, ngày 15/4/2016, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội, đã trao quyết định chuẩn y bà Bạch Liên Hương (41 tuổi), Thành ủy viên, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Mỹ Đức, giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức, nhiệm kỳ 2015-2020.

Bà Hương được chuẩn y giữ chức vụ Bí thư huyện ủy Mỹ Đức thay ông Lê Văn Sang, Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức. Ông Lê Văn Sang nghỉ hưu trước tuổi theo quy định tại nghị định 26/CP của Chính phủ.

Vụ việc ở Mỹ Đức vừa lắng xuống được một thời gian thì thời gian gần đây dư luận lại xôn xao trước việc 2 lãnh đạo khác bổ nhiệm người nhà.

Đầu tháng 8/2016, báo chí liên tục phản ánh việc 4 người thân của Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Lê Kim Toàn được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo một cách bất thường.

Cụ thể, vợ ông Toàn là bà Lê Thị Điển được bổ nhiệm làm phó giám đốc Sở GD&ĐT; em ruột ông Toàn là bà Lê Thị Vinh Hương trước đây công tác ở Sở KH&CN được đưa vào quy hoạch làm Phó giám đốc Sở này… Sau đó bà Hương được điều động, bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH. Theo nhận định ban đầu, những trường hợp này không có gì sai về quy trình nhưng Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang kiểm tra, làm rõ.

Mới đây nhất, cuối tháng 8/2016, một số báo đưa tin, không chỉ bổ nhiệm nhiều người nhà làm lãnh đạo, Cục trưởng Cục thuế Bà Rịa Vũng Tàu còn đề nghị quy hoạch vợ làm cục phó .

Theo phản ánh, thời gian gần đây, ông Võ Thành Long, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có những bổ nhiệm nhân sự cho hàng loạt người nhà.

Cụ thể, tháng 3/2015, ông này bổ nhiệm bà Đỗ Thị Phương Ngọc (sinh năm 1970) – là vợ của mình – giữ chức trưởng phòng Thanh tra số 1 – Cục thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Mới đây vào tháng 4/2016, ông Võ Thành Long ký tờ trình gửi Tổng cục thuế đề nghị bổ sung quy hoạch lãnh đạo cấp cục giai đoạn 2016-2020, cụ thể là chức “phó cục trưởng” với hai người, trong đó có vợ mình.

Chưa hết, hiện tại ở Cục thuế Bà Rịa – Vũng Tàu còn có nhiều người có quan hệ, họ hàng, thân thích với ông Long và bà Ngọc.

Đó là trường hợp bà Đỗ Thị Thanh Thúy (em ruột bà Ngọc), hiện là kiểm tra thuế viên ở phòng Tuyên truyền hỗ trợ. Bà Thúy đã được bổ sung quy hoạch phó trưởng phòng tại quyết định ra tháng 03-2016.

Ông Nguyễn Đăng Bình (chồng bà Thúy) cũng đã được bổ nhiệm giữ chức phó chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Côn Đảo vào tháng 8-2015.

Ngoài ra, còn có nhiều người thân thích, họ hàng khác của ông Long – bà Ngọc hiện cũng đang làm việc tại Cục thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và chi cục thuế TP Vũng Tàu.

Trao đổi với báo chí, ông Võ Thành Long cho biết, việc bổ nhiệm và quy hoạch vợ mình đều đúng quy trình, làm theo quy trình của ngành và được anh em tập thể tín nhiệm.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video