Dịch sởi có xu hướng giảm

24/04/2014 06:46

Đó là kết quả khảo sát tại bệnh viện Thanh Nhàn về số bệnh nhân sởi nhập viện trong mấy ngày qua.Bác sĩ Nguyễn Thu Hương, trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn cho hay. từ khi dịch sởi bùng phát đến nay, hàng ngày bệnh viện phải tiếp nhận từ 50 đến 60 bệnh nhân sởi. Chủ yếu là trẻ nhỏ, độ tuổi từ 9 tháng đến 10 tuổi.

Tuy nhiên, số bệnh nhân phải nằm lại viện điều trị, tính từ khoảng đầu tháng 2/2014 đến thời điểm này là 184 người, hiện tại chỉ còn 40 bệnh nhân và chưa có trường hợp nào tử vong tại bệnh viện. Trong đó, bệnh nhân nặng là 2 người, còn lại là bệnh nhân trung bình. “Bệnh nhân nặng hầu như là những người chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh”, bác sĩ nói.

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương, trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn đang thăm hỏi bệnh nhân. (Ảnh: Diện Hứa)

Bà Hương cũng nhấn mạnh, là một trong số rất nhiều đơn vị tiếp nhận và điều trị bệnh sởi, bệnh viện chúng tôi không thể nắm bắt hết tình hình dịch sởi trên cả nước, nhưng theo dự cảm và từ thực tế điều trị của bệnh viện, thì dịch sởi đang có xu hướng giảm. Mức độ bệnh đã được khống chế.

Ngay ngày đầu dịch bùng phát, Sở y tế TP Hà Nội đã có buổi tập huấn cho các bác sĩ trong khoa để học tập phương án điều trị tốt nhất. Theo đó, bệnh viện thường xuyên tổ chức những buổi giao ban hàng ngày để rút kinh nghiệm và triển khai cách điều trị mới.

Trước tiên, nhằm có phương pháp tốt nhất cho bệnh nhân, bệnh viện đã phân loại các bệnh nhân theo trạng thái bệnh: nhẹ, trung bình và nặng để có phương án điều trị riêng. Trường hợp nhẹ, bác sĩ kê đơn thuốc, dặn dò người nhà bệnh nhân chăm sóc và theo dõi diễn biến để đến ngay cơ sở y tế khi có chuyển biến nặng.  Đối với bệnh nhân mắc sởi trạng thái bình thường sẽ được tiêm kháng sinh và điều trị tại bệnh viện. Đặc biệt, với bệnh nhân nặng cần cho thở bằng máy thở hỗ trợ hô hấp. Điều trị theo phác đồ cũng được bệnh viện áp dụng khá thành công với các bệnh nhân sởi. Tuy nhiên, phương pháp này thường xuyên được thay đổi để phù hợp với thực tế.

Bác sĩ bệnh viện hướng dẫn gia đình bệnh nhân cách sử dụng máy thở. (Ảnh: Diện Hứa)

Theo đó, bác sĩ Hương cũng nhận định việc phân loại rất hiệu quả, ít bệnh nhân từ thể nhẹ sang nặng. Ngoài phương pháp trên, bệnh viện đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị đầy đủ phục vụ điều trị. Bệnh viện bố trí hai phòng rộng rãi để thực hiện khám bệnh sởi. Hơn nữa, việc cách ly bệnh nhân sởi được sắp xếp chu đáo, các buồng bệnh nằm ở tầng 7, theo quan sát của bác sĩ là nơi có điều kiện không khí tốt nhất cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, đóng vai trò rất quan trọng là sự kết hợp giữa các bác sĩ, điều dưỡng và người nhà bệnh nhân về kiến thức bệnh sởi. Ngoài việc chữa trị, chăm sóc, các bác sĩ tư vấn, dặn dò từ chế độ ăn uống đến ngủ nghỉ của bệnh nhân, tạo điều kiện chữa trị tốt nhất.

Lãnh đạo bệnh viện cho hay, theo tình hình thực tế, người dân đã có ý thức hơn trong việc phòng chống dịch cũng như khi đưa người nhà đến điều trị. Tuân thủ việc cách ly bệnh nhân nghiêm túc cùng với phương pháp điều trị phù hợp, dịch sởi sẽ nhanh chóng được đẩy lùi trong thời gian tới.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video