+
Aa
-
Đi xe máy “khủng” coi chừng 3 bệnh
31/08/2014 16:37

Hiện nay, thật khó tìm thấy những chiếc Cub 50 phân khối phù hợp với vóc dáng người Việt như ngày xưa.

Xe máy càng lớn càng gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho người lái.

Đuôi xe nặng khiến chủ nhân phải rướn hết sức để lấy xe ra khỏi bãi - Ảnh: Tiến Long
Đuôi xe nặng khiến chủ nhân phải rướn hết sức để lấy xe ra khỏi bãi - Ảnh: Tiến Long

Bỏ qua các tai nạn lớn ở ngoài đường khi điều khiển xe, những lúc tưởng như người lái sắp kết thúc hành trình thì tai nạn lại xảy ra khiến người lái xe phải đi gặp bác sĩ. Trong khi ngồi phòng khám chúng tôi đã gặp những trường hợp này và xin kể lại nhằm giúp bạn đọc phòng tránh.

Đau lưng vì xe rồ ga

Đây là trường hợp nạn nhân vẫn nổ máy để dắt xe vào nhà do dốc nhà cao hoặc lười đẩy xe. Bất ngờ tay ga vặn ga ngoài kiểm soát làm xe rồ máy. Người dẫn xe cố rướn người ghìm xe lại, các cơ cột sống bị căng đột ngột gây ra co rút cơ cạnh cột sống.

Bệnh nhân có thể có cảm giác đau đột ngột, co rút cơ cột sống và không cử động được cột sống, hoặc bệnh nhân có thể có cảm giác đau nhẹ, nhói một cái ở vùng cột sống nhưng đến tối cơn đau dữ dội hơn. Cơn đau co rút cơ làm bệnh nhân không thể ngồi dậy, không thể quay người, ngửa hay khom lưng.

Tình trạng trên khiến bệnh nhân phải đi khám bệnh và hay được chẩn đoán đau căng cơ cột sống. Bệnh nhân cũng phải mất hai tuần hay hơn để cột sống về bình thường.

Đứt dây chằng do xe ngã đè vào gối

Đây là những lúc xe về gần tới nhà phải ôm cua vào nhà hay vì làm biếng xuống xe nên cho xe chạy thẳng lên nhà có dốc. Do sợ lên ga xe vọt vào nhà nên kìm ga nhỏ nhưng xe lại không thể chạy lên dốc nổi, xe nghiêng đi, người lái cố chống chân trụ nhưng xe vẫn ngã và đè vào khớp gối.

Gối vừa bị vặn xoay vừa bị đè từ ngoài vào hay từ trong ra làm đứt dây chằng chéo trước và dây chằng bên trong hay bên ngoài.

Kết quả là bệnh nhân bị bán trật khớp gối và không đi lại được. Kết cuộc là cần phải mổ tái tạo dây chằng chéo trước và khâu lại dây chằng bên trong hay bên ngoài.

Đứt gân chóp xoay do nhấc đuôi xe máy

Xe ngày càng nhiều, đất hẹp nên các xe máy được xếp chật kín trong các bãi xe. Thông thường người gửi xe phải tự mình lấy xe. Để lấy được xe đôi khi phải nhấc đuôi xe để quay xe hoặc nhấc đuôi xe để gạt chống đứng.

Thời gian trước không sao nhưng có một ngày xấu trời khi nhấc đột ngột đuôi xe bệnh nhân cảm thấy đau nhói ở vùng khớp vai. Cơn đau ngày càng tăng và không giảm, đôi khi đi khám bệnh được cho thuốc nhưng vẫn không giảm. Tay ngày càng yếu đi. Đến khi đi khám và chụp MRI thấy rách gân chóp xoay.

Một số trường hợp đau vai dần dần đi đến mất vận động khớp vai. Đây là tình trạng viêm co rút bao khớp vai. Cơn đau vai có đặc điểm đau vùng khớp vai lan xuống cánh tay đến khuỷu nhưng ít khi đến cổ tay, cơn đau lan lên cổ và đau nhiều vào ban đêm hay khi nằm nghiêng bên vai bị đau.

Khám lâm sàng và chụp MRI sẽ xác định chính xác nguyên nhân bị đau và có thể phải uống thuốc, tập vật lý trị liệu hay mổ.

(Theo Tuổi Trẻ)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều