Đi tìm căn nguyên chuyến đi “định mệnh” của nữ doanh nhân Hà Thúy Linh

27/09/2015 13:50

Rất có thể chuyến đi Trung Quốc “định mệnh” của nữ doanh nhân Hà Thúy Linh lần này có nguyên nhân như đề cập trong bài báo dưới đây. Nhưng, đúng là hồng nhan bạc mệnh!

Chế biến trà tại nhà máy của Công ty Hà Linh.
Chế biến trà tại nhà máy của Công ty Hà Linh.

Những ngày gần đây, thông tin nữ doanh nhân Hà Thúy Linh – GĐ Cty TNHH Hà Linh (chuyên sản xuất và xuất khẩu trà ô long, có trụ sở tại đường Hùng Vương, Đà Lạt), Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Lâm Đồng – đột ngột chết trong một chuyến đi công tác tại Trung Quốc, khiến dư luận ở Lâm Đồng khá ngỡ ngàng và nhiều người đã tỏ ra vô cùng thương tiếc cho một nữ doanh nhân trẻ đẹp, có tài kinh doanh nhưng bạc mệnh.

Gặp khó không nản lòng

Cách nay hơn mười ngày, nữ doanh nhân trẻ Hà Thúy Linh (45 tuổi) vẫn còn xuất hiện trong một hội nghị quan chức cao cấp về phát triển y tế của ASEAN do Việt Nam đăng cai tổ chức tại Đà Lạt. Bên lề hội nghị, Hà Thúy Linh vẫn dành cho giới báo chí sự ưu ái trong tiếp xúc như mọi lần.

Tôi chờ cho Hà Linh (tên thường gọi) kết thúc cuộc điện thoại, hỏi: “Số hàng tồn của Cty, giải quyết sao rồi?”. Chả là trước đó, tôi có đến thăm Cty TNHH Hà Linh do Hà Thúy Linh làm giám đốc trên đường Hùng Vương và được Linh thông báo tin không mấy vui: “Năm nay em định xuất sang thị trường Đài Loan (Trung Quốc) và Trung Quốc (lục địa) khoảng 120 tấn trà ô long. Nhưng, hiện vẫn đang tồn 20 tấn trong kho, chưa thể xử lý được. Điều quan trọng là phải tháo gỡ cho bằng được vấn đề dư lượng thuốc bảo vệ thực vật…”.

Nữ doanh nhân Hà Thúy Linh bảo rằng, trong chuyện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vừa rồi ở Đài Loan, doanh nghiệp của chị bị “mất oan” đến vài chục tỷ đồng chứ không ít. Rồi, hiện vẫn còn 20 tấn hàng tồn kho chưa có đường ra. Cuộc chuyện trò ngắn ngủi của tôi với Hà Linh bên lề hội nghị bị cắt ngang bởi một cuộc điện thoại khác. Bấm máy, Hà Linh “xí xa xí xồ” tràng giang đại hải hàng loạt hàng loạt câu tiếng Trung Quốc khiến mấy anh em báo chí chúng tôi hoa cả mặt mày. Tôi đoán, chắc chị đang nói về chuyện kinh doanh, làm ăn buôn bán gì đó với một doanh nghiệp nào đó ở Trung Quốc.

Hôm trước, Hà Linh cũng than phiền với tôi: “Bây giờ, làm ăn với bên nước ngoài khó hơn trước nhiều, anh ơi! Họ có tiền đấy, nhưng mua hàng của ta vẫn cứ ghi nợ; có khi còn “găm nợ” chậm trả, khiến đồng vốn của doanh nghiệp Việt Nam bị “chôn” một cách không thật cần thiết. Nhưng, thời buổi làm khó ăn khó, ta phải chấp nhận thôi!”.

Khó chồng lên khó

Cũng hôm trước, Hà Linh tiếp tôi ngay trên bàn trà phía trước trụ sở Cty. Trong câu chuyện, tôi nhận biết, Hà Linh cố giấu những khó khăn mà mình đang đối mặt, nhưng sự thật thà như bản tính của người phụ nữ này đã “tố giác” chị: “Năm 2015 này, em quyết tâm đẩy con số xuất khẩu ô long lên 120 tấn – cao hơn 30 tấn so với năm 2014. Nếu thuận buồm xuôi gió, đây chỉ là con số nhỏ. Nhưng ngặt nỗi, trà xuất khẩu của Việt Nam sang Đài Loan vừa bị chuyện nhiễm dioxin xong, lại gặp ngay chuyện dư lượng hoạt chất fipronil – độc tố 2”.

Ấy là Hà Linh muốn nói đến chuyện trà ô long Việt Nam xuất sang Đài Loan bị trả về 22 lô khoảng 80 tấn. Nguyên nhân là dư lượng hoạt chất fipronil cao hơn mức Đài Loan cho phép – mức 0,002ppm (một phần triệu).

Trước hết, cần nên biết rằng, những loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa hàm lượng fipronil đã từ lâu bị nhiều quốc gia trên thế giới nghiêm cấm sử dụng. Ở Mỹ, Cơ quan Bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ (US.EPA) đã xếp fipronil vào nhóm có nguy cơ gây ung thư (Group C – possible human carcinogen). Trong khi đó, ở Việt Nam, nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa fipronil lại được phép lưu hành.

Nhưng cuối cùng, vấn đề cũng đã được giải tỏa, trà Việt Nam lại tiếp tục được nhập vào thị trường Đài Loan. “Nhưng lần này, các đối tác nước ngoài họ cũng “yêu sách” với chúng ta lắm!”. Và, Hà Thúy Linh thể hiện sự quyết đoán của một nữ doanh nhân: “Trong khó khăn chung, bản thân mình phải tự lao vào mà tháo gỡ!” – chị nói.

Sản phẩm trà ô long của Công ty TNHH Hà Linh.

Vậy, rất có thể chuyến đi Trung Quốc “định mệnh” của nữ doanh nhân Hà Thúy Linh lần này có nguyên nhân vừa đề cập ở trên. Nhưng, đúng là hồng nhan bạc mệnh, khó ai có thể tin rằng, lần xuất hiện tại một hội nghị tầm cỡ của ASEAN là lần xuất hiện trước công chúng cuối cùng của Hà Thúy Linh; và, với riêng giới báo chí, cũng tại hội nghị này, bên hành lang, cuộc trao đổi thân tình giữa Hà Thúy Linh với một vài anh em báo chí cũng là buổi gỡ cuối cùng…

Với riêng tôi, tại cuộc gặp cuối cùng ấy, gương mặt tỏ rõ sự lo lắng, căng thẳng của nữ doanh nhân sau cú điện thoại với đối tác nước ngoài thật khó xóa nhòa!

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video