+
Aa
-

Đến lượt Đại tướng quân đội Campuchia kêu gọi cách chức Kem Sokha

28/10/2015 20:36

Theo Cambodia Daily, một nhóm binh sĩ thuộc Các lực lượng Quân đội Hoàng gia Campuchia (RCAF) đã tập hợp biểu tình ủng hộ lời kêu gọi Phó Chủ tịch Quốc hội Kem Sokha từ chức.

Các binh sĩ Campuchia giăng biểu ngữ đòi Kem Sokha từ chức. Ảnh: Cambodia Daily
Các binh sĩ Campuchia giăng biểu ngữ đòi Kem Sokha từ chức. Ảnh: Cambodia Daily

Hôm 27/10 vừa qua, trên các trang báo Campuchia đã xuất hiện hình ảnh một nhóm binh lính Campuchia canh gác dọc biên giới với Thái Lan xếp hàng ngang, giơ biểu ngữ với những dòng chữ như “Kem Sokha là một kẻ gây rối” hay “Chúng tôi phản đối Kem Sokha”…

Những bức ảnh này được đính kèm với một lá thư do phó Tổng tư lệnh RCAF, Đại tướng Kun Kim, gửi tới Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin. Trong thư, tướng Kun Kim kêu gọi Quốc hội tước bỏ chức vị của ông Kem Sokha, nhân vật quyền lực thứ hai trong đảng đối lập CNRP.

“Chúng tôi, những người lính canh gác tại biên giới Campuchia-Thái Lan, kính đề nghị Samdech (cách gọi kính trọng của người Campuchia – PV) Heng Samrin – Chủ tịch Quốc hội, cũng như toàn thể các nghị sĩ, tước bỏ chức vị phó Chủ tịch Quốc hội của ông Kem Sokha.

Chúng tôi đã chú ý theo dõi tình hình chính trị quốc gia, đã chứng kiến những gì phó Chủ tịch Quốc hội Kem Sokha đang làm, đó là tuyên truyền dối trá và kích động… những hành động có thể dẫn tới nội chiến” – tướng Kim viết trong thư.

 Đại tướng Kun Kim. Ảnh: Phnom Penh Post
Đại tướng Kun Kim. Ảnh: Phnom Penh Post

Phó Tổng tư lệnh RCAF kết luận, ông Sokha phải lập tức bị cách chức “vì an ninh quốc gia Campuchia, cũng như vì cuộc sống thịnh vượng của người dân”.

Phó Tư lệnh Quân khu 4 RCAF, Thiếu tướng Yim Phanna, cũng xác nhận thông tin một nhóm lính Campuchia đã tổ chức biểu tình chống lại ông Sokha.

“Các binh sĩ đòi cách chức Kem Sokha vì theo họ, ông này luôn muốn đất nước đi đến chiến tranh” – tướng Yim Phanna cho biết.

Trước đó, hôm 26/10, hai nghị sĩ đảng đối lập CNRP là Nhoy Chamreoun và Kong Saphea đã bị một nhóm người biểu tình không rõ danh tính kéo ra khỏi xe riêng và tấn công ngay khi bước ra khỏi tòa nhà Quốc hội Campuchia.

Phát ngôn viên CNRP đã lên tiếng cáo buộc vụ tấn công này có “bàn tay” của đảng cầm quyền CPP đứng sau. Tuy nhiên, phía CPP lập tức phủ nhận đảng này có liên quan tới vụ việc này, cũng như cuộc biểu tình trước của tòa nhà Quốc hội sáng 26/10.

Hôm nay (28/10), phát ngôn viên Bộ Nội vụ Campuchia, ông Khieu Sopheak, cho biết, một ủy ban điều tra đã được thành lập để tìm ra những kẻ đã tấn công hai nghị sĩ CNRP.

“Bộ trưởng bộ Nội vụ Sar Kheng đã quyết định sẽ thành lập ủy ban điều tra nhằm bắt giữ những kẻ có liên quan, và bắt chúng phải chịu tội trước tòa án.

Ủy ban này sẽ do tướng Em Sam An đứng đầu, với sự tham gia của 7 chuyên viên điều tra khác. Tất cả đều là cảnh sát, trong đó có một phó cảnh sát trưởng thành phố và một phó cảnh sát trưởng quốc gia” – ông Khieu Sopheak phát biểu.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Bài mới
Đọc nhiều