Đến 20/6, tín dụng đã tăng trưởng 3,31%

27/06/2013 11:05

Hiện nay, quỹ dự trữ ngoại hối của Nhà nước đáp ứng nhu cầu ngoại tệ 12 tuần nhập khẩu.
Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/6/2013, tổng phương tiện thanh toán (M2) ước tăng khoảng 7,1% so với tháng 12/2012 (cùng kỳ tăng 7,51%).

Tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng ước tăng khoảng 8,18%. Tín dụng đối với nền kinh tế ước tăng khoảng 3,31%.

Đến 20/6, tín dụng đã tăng trưởng 3,31%

Theo đánh giá của Báo cáo, trong 6 tháng đầu năm, NHNN đã thực hiện cắt giảm lãi suất huy động và lãi suất cho vay, góp phần tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tốc độ tăng huy động vốn và cho vay từng bước được cải thiện, thanh khoản của toàn hệ thống khá ổn định, tốc độ tăng trưởng tín dụng, sau khi giảm trong tháng 01/2013, đã tăng trở lại từ tháng 02/2013 đến nay.

Việc Công ty quản lý tài sản (VAMC) được thành lập và đi vào hoạt động trong thời gian tới sẽ hỗ trợ giải quyết nợ xấu, tạo thanh khoản cho hệ thống ngân hàng, qua đó giúp các ngân hàng đẩy nhanh lưu chuyển dòng vốn của nền kinh tế trong 6 tháng cuối năm.

Tỷ giá có xu hướng tăng nhẹ; thị trường ngoại hối diễn biến tương đối ổn định, NHNN tiếp tục mua vào một lượng lớn ngoại tệ góp phần tăng quỹ dự trữ ngoại hối của Nhà nước đáp ứng nhu cầu ngoại tệ 12 tuần nhập khẩu; kinh doanh vàng đang dần đi vào hoạt động ổn định hơn so với trước.

Tuy nhiên, Báo cáo cũng cho rằng, hiệu quả của chính sách bình ổn thị trường vàng vẫn còn hạn chế, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế vẫn ở mức cao (khoảng 5-6 triệu đồng/lượng) và chưa có dấu hiệu giảm.

Lãi suất tuy có giảm nhưng chênh lệch giữa lãi suất huy động và cho vay vẫn chưa giảm nhiều, việc tiếp cận vốn vay còn nhiều trở ngại.

Ngoài ra, tín dụng đối với nền kinh tế có cải thiện song tốc độ tăng vẫn ở mức thấp so với nhu cầu phát triển.

(Bcafef)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video