Để Vũng Tàu trở thành đô thị du lịch biển thông minh

06/07/2018 07:27

Hơn 10 năm qua, ngành du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu liên tục tăng trưởng ấn tượng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bà Rịa – Vũng Tàu cũng xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Nhân dịp Hội nghị xúc tiến đầu tư về du lịch Vũng Tàu – Tiềm năng và cơ hội phát triển do UBND tỉnh UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Báo Thanh Niên tổ chức (ngày 12.7 tại KS Imperial TP.Vũng Tàu). PV Thanh Niên ghi nhận một số ý kiến của lãnh đạo tỉnh và các chuyên gia xung quanh câu chuyện làm thế nào để du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu “cất cánh”.

Để Vũng Tàu trở thành đô thị du lịch biển thông minh - ảnh 1
Ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Bí thư Tỉnh ủy

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu

Trong thời gian qua, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo UBND tỉnh thực hiện đồng loạt nhiều giải pháp cụ thể, như lựa chọn các khu đất có vị trí lợi thế, tiềm năng để kêu gọi các nhà đầu tư có đẳng cấp quốc tế đủ năng lực, kinh nghiệm đầu tư phát triển các dự án du lịch lớn, chất lượng cao, có tác dụng thúc đẩy ngành du lịch phát triển. Ngoài ra, tỉnh cũng đang đôn đốc, hỗ trợ những dự án du lịch đang triển khai, đồng thời kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai do nguyên nhân từ phía nhà đầu tư.

Để Vũng Tàu trở thành đô thị du lịch biển thông minh - ảnh 2
Ông Nguyễn Văn Trình – Chủ tịch UBND tỉnh

Ông Nguyễn Văn Trình – Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Để tiếp tục phát triển ngành du lịch, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn có cơ chế chính sách ưu tiên cho các nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm đầu tư phát triển những dự án du lịch lớn, chất lượng cao, có thương hiệu quốc tế. Tỉnh cũng đang tập trung để phát triển khu du lịch Paradise, dự án Atlantis, mũi Nghinh Phong (TP.Vũng Tàu), khu núi Dinh (dự án vườn thú hoang dã Safari (H.Xuyên Mộc) và H.Côn Đảo thông qua việc mở rộng sân bay, đưa điện ra Côn Đảo… Ngoài ra, tỉnh cũng đang kêu gọi đầu tư các trung tâm mua sắm cao cấp; nghiên cứu, phát triển các sản phẩm du lịch mới, lạ, mang đặc trưng của địa phương, trùng tu, cải tạo các di tích, cơ sở văn hóa để phục vụ du lịch, kết hợp phát triển các mô hình làng nghề, mô hình nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao… nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách.

Để Vũng Tàu trở thành đô thị du lịch biển thông minh - ảnh 3
Bà Trần Bảo Trân – Giám đốc khu vực Châu Á – Diễn đàn Du lịch thế giới

Bà Trần Bảo Trân – Giám đốc khu vực châu Á Diễn đàn Du lịch thế giới

Trong những tháng đầu năm 2018, số lượng khách du lịch quốc tế đã vượt ngưỡng mong đợi. Điều này chứng minh cho sự tăng trưởng ngành du lịch toàn cầu nói chung và VN nói riêng, tạo động lực và sự cộng hưởng tăng trưởng cho nhiều ngành kinh tế khác. Để bắt kịp xu hướng phát triển chung của du lịch toàn cầu, Bà Rịa – Vũng Tàu cần xây dựng mô hình quản trị điểm đến: CON NGƯỜI – MÔI TRƯỜNG – THỊ TRƯỜNG (People – Environment – Market, gọi tắt là PEM) để phát triển bền vững. Một PEM cho du lịch Vũng Tàu cần bàn đến là việc xây dựng nội lực quản trị địa phương từ những cộng đồng thực hiện chính sách phát triển du lịch bền vững (quản lý nhà nước – doanh nghiệp – cộng đồng và du khách) với các hoạt động cụ thể nhằm mang lại lợi ích cho các bên tham gia. Bà Rịa – Vũng Tàu cần tạo lập những giá trị mới cho điểm đến cùng với sự tham gia tổng nội lực của địa phương, đồng thời từng bước xóa các khái niệm về nghèo tiếp cận trong phát triển như nâng cao nhận thức, tạo sinh kế và áp dụng công nghệ thông tin thông qua các công cụ, tiêu chí của phát triển bền vững trong kỷ nguyên 4.0.

Để Vũng Tàu trở thành đô thị du lịch biển thông minh - ảnh 4
Ông Nguyễn Hữu Thọ – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch VN

Ông Nguyễn Hữu Thọ – Chủ tịch Hiệp hội du lịch VN

Nói về Bà Rịa – Vũng Tàu thì ai cũng biết đến, từ xa xưa là điểm đến nổi tiếng với tên gọi quen thuộc Ô Cấp (Cap Sait Jacques) có trên bản đồ khu vực và một phần thế giới phương Tây. Bà Rịa – Vũng Tàu có đầy đủ tiềm năng biển, núi, rừng (đặc biệt là rừng nguyên sinh chạy đến biển – rất hiếm có trên thế giới), có suối nước nóng nổi trên mặt đất, vùng nông nghiệp, vườn cây ăn trái, các trang trại, làng chài, đánh bắt hải sản… Với tiềm năng này sản phẩm của du lịch Vũng Tàu là toàn diện và độc đáo để thu hút khách quốc tế và nội địa.

Để cất cánh, Bà Rịa – Vũng Tàu cần triển khai xây dựng trung tâm nghỉ dưỡng cao cấp sử dụng hết 200 km bờ biển; Xây dựng trung tâm du lịch biển cho phía Nam và cả VN từ cảng du lịch Cái Mép gần với đô thị mới Phú Mỹ và cảng hàng không quốc tế Long Thành, vài cụm đô thị vệ tinh biển cho Vũng Tàu; Trung tâm hội nghị, hội thảo chia lửa cho TP.HCM; Trung tâm đào tạo du lịch cả nước kết hợp với các trường ĐH khu vực phía Nam và phát triển du lịch nông nghiệp (agro-tourism) để có nguyên liệu sạch, thức ăn sạch, thiên nhiên cho cộng đồng. Đồng thời kết hợp homestay, farm stay ở làng chài, nông thôn, trang trại làm giàu cho nhà nông, giữ gìn văn hóa bản địa, thay đổi nếp sống văn minh…

Vũng Tàu cần xây dựng thành phố du lịch thông minh, hệ thống dữ liệu kinh tế du lịch và internet cung cấp đầy đủ thông tin cho du khách và đăng ký trả tiền qua mobile pay. Cuối cùng Vũng Tàu phải tìm cho mình một biểu tượng để quảng bá vùng tiềm năng du lịch độc đáo và toàn diện này. Trong tương lai gần, nếu VN có thành phố sáng tạo Silicon Valley thì đó chính là Vũng Tàu chứ không phải nơi nào khác.

Ngày 12.7.2018 tại khách sạn Imperial (TP.Vũng Tàu), UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Báo Thanh Niên, Sở Du lịch tổ chức Hội nghị “Xúc tiến đầu tư du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu – Tiềm năng và cơ hội phát triển”. Hội nghị diễn ra từ 8 giờ đến 11 giờ 45 với sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ban ngành T.Ư, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng gần 200 đại biểu là các chuyên gia kinh tế, du lịch, các doanh nghiệp… quan tâm và đầu tư vào các dự án du lịch tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đặc biệt trong khuôn khổ hội nghị sẽ diễn ra chương trình tọa đàm quốc tế: “Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu – Tiềm năng và cơ hội phát triển” với sự tham gia của đại diện Tổng cục Du lịch VN; bà Tôn Nữ Thị Ninh – nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền VN tại EU và Bỉ, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Phó chủ tịch Ủy ban Hòa bình VN, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình TP.HCM; ông Nguyễn Hữu Thọ – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch VN; bà Trần Bảo Trân – Giám đốc khu vực châu Á – Diễn đàn Du lịch Thế giới (WTF); ông Rohit Bassi – cố vấn cao cấp Tập đoàn khách sạn Marriot (Hoa Kỳ), hãng bay Emirates, ngân hàng HSBC, KPMG…

BTC chương trình tọa đàm còn nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của các đơn vị: Công ty CP Đầu tư kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (Hung Thinh Corp); Công ty CP Xây Dựng và Phát triển Đô thị Bà Rịa – Vũng Tàu (UDEC Corp); Tổng công ty CP Phong Phú (Phong Phu Corp); Công ty TNHH An Kim Thiện (Lan Rung Resort & Phuoc Hai Bearch); Tổng công ty CP Đầu tư Phát triển xây dựng (DIC Corp); Công ty CP Bất động sản Danh Khôi (Danh Khoi Corp), Công ty Biển Quê (Bình Thuận) cùng các tổ chức, cá nhân có quan tâm đến du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu.

(Theo Thanh Niên)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM