Đệ nhất phu nhân Mỹ “thiếu tôn trọng” Trung Quốc

07/06/2013 21:43

Sự vắng mặt của Đệ nhất phu nhân Michelle Obama tại cuộc gặp thượng đỉnh California bị giới quan sát Trung Quốc chỉ trích và khiến dư luận nước này thất vọng.

Trong khi Đệ nhất phu nhân Trung Quốc tháp tùng phu quân tới Mỹ tham dự cuộc gặp  thượng đỉnh California thì Đệ nhất phu nhân Michelle Obama lại quyết định ở nhà chăm con.
Trong khi Đệ nhất phu nhân Trung Quốc tháp tùng phu quân tới Mỹ tham dự cuộc gặp thượng đỉnh California thì Đệ nhất phu nhân Michelle Obama lại quyết định ở nhà chăm con.

Tại cuộc gặp  thượng đỉnh tại California, nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sánh đôi cùng Đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viên thì Tổng thống Mỹ Obama chỉ tới một mình vì bà Michelle quyết định ở lại Washington chăm sóc 2 cô con gái.

Xét từ quan điểm của Mỹ, điều này có vẻ không có gì bất ổn. Nhiều người Mỹ có thể cho rằng, có lẽ bà chủ Nhà Trắng không mặn mà với một cuộc gặp  thượng định tẻ nhạt.

Tuy nhiên, xét từ quan điểm của Trung Quốc, sự vắng mặt của Đệ nhất phu nhân Michelle Obama lại gây ra sự thất vọng lớn. Thậm chí, sự kiện trên còn có thể dấy lên tâm lý ngờ vực từ Trung Quốc rằng, Washington thiếu tôn trọng họ.

Việc Đệ nhất phu nhân Michelle Obama vắng mặt có thể không phải là vấn đề lớn nhưng là sơ xuất không đáng có, ảnh hưởng đến nỗ lực xây dựng lòng tin Trung-Mỹ, thậm chí trước cả khi quá trình này bắt đầu.

 Vợ chồng Chủ tịch Tập Cận Bình đang ở Mỹ tham dự Hội nghị thưởng đỉnh giữa 2 nhà lãnh đạo Trung - Mỹ ở California.
Vợ chồng Chủ tịch Tập Cận Bình đang ở Mỹ tham dự Hội nghị thưởng đỉnh giữa 2 nhà lãnh đạo Trung - Mỹ ở California.

Có 2 lý do giải thích cho nhận định trên. Thứ 1, Đệ nhất phu nhân Michelle Obama được xem là một “ngôi sao lớn” ở Trung Quốc. Do đó, bà được kỳ vọng sẽ xuất hiện tại cuộc gặp thượng đỉnh California và nhờ vậy, giúp chuyến công du Mỹ của Chủ tịch Tập Cận Bình thành công trọn vẹn.

Thứ 2, Trung Quốc vẫn tự cho rằng, họ dễ bị tổn thương và yếu hơn so với Mỹ. Quan điểm trên hình thành nỗi bất an sâu sa trong lòng Trung Quốc liên quan đến vấn đề họ được người Mỹ nhìn nhận thế nào.

Từ 2 lý do trên, dễ hiểu tại sao giới quan sát Trung Quốc chỉ trích, sự vắng mặt của Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama là sự xúc phạm đối với không chỉ Chủ tịch Tập Cận Bình mà còn người dân nước này dù đó chính xác không phải là những gì mà Nhà Trắng muốn biểu hiện.

Cheng Li, một chuyên gia về Trung Quốc tại Viện Brookings chia sẻ quan điểm rằng, phái đoàn Trung Quốc “chắc hẳn rất thất vọng. Họ chắc chắn đã kỳ vọng nhiều vào hội nghị này”.

“Tin tức về cuộc gặp  thượng đỉnh sẽ được Trung Quốc đưa chi tiết, dày đặc hơn so với Mỹ. Trong khi người Trung Quốc cực kỳ nhạy cảm, sự vắng mặt của Đệ nhất phu nhân Michelle Obama chắc chắn cần phải được giải thích hợp lý”, ông Li nói.

Trong khi đó, nhà khoa học chính trị Trung Quốc Zhang Ming nhấn mạnh: “Ngoại giao Đệ nhất phu nhân cũng rất quan trọng và phía Mỹ đã biểu hiện thái độ bất hợp tác. … Theo nghi thức ngoại giao bình thường, điều này là không đúng”.

Ngoài ra, theo ông Zhang, “sự vắng mặt của bà Michelle sẽ là chủ đề bàn tán” ở Bắc Kinh.

Cuối cùng, Giáo sư Đại học Tufts, Dan Drezner đồng tình: “Bà Michelle Obama không tham dự cuộc gặp thượng đỉnh Califonia giống như việc một cầu thủ đá thủng lưới nhà. Đáng ra, đây là điều có thể dễ dàng tránh được. Đây là một trong số ít những dịp mà mỗi hành động nhỏ bà ấy thể hiện sẽ đóng góp lớn tới nền chính trị thế giới. Bà ấy đáng ra phải ở California”.

(KHKTVN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video