Đề nghị lãnh đạo Hà Nội chặt hạ, thay thế toàn bộ cây xanh

06/07/2017 10:45

Hà Nội những năm gần đây có một hiện tượng kì lạ là đang phát triển theo xu hướng thu hẹp diện tích, độ phủ bóng mát của cây xanh, đặc biệt cứ nắng nóng là lại có một đề xuất chặt cây được đưa ra. Điều này khiến dư luận cực kì phẫn nộ, nhất là trong thời điểm nắng nóng như thiêu đốt lên đến gần 60 độ khiến người dân Hà Nội lên án nhiều hơn những người ngồi trong máy lạnh kí quyết định làm khổ dân. Thế nhưng, càng lên án lại xuất hiện thêm nhiều đề án chặt cây, có phải chăng lãnh đạo Hà Nội không thấu hiểu lòng dân hay có một tầm nhìn khác?

Bỏ qua những “thiếu sót nhỏ nhỏ” của lãnh đạo Hà Nội như chuyện chặt hạ cây xà cừ và phượng vì lý do không phải cây đô thị mặc dù cây xà cừ ở Singapore lại là 1 trong 5 loài cây thuộc cây xanh đô thị và sau khi chặt hạ hết phượng thì lại có kế hoach trồng phủ kín phượng; Bỏ qua những cái nóng thiêu đốt hành hạ người dân Hà Nội trong những ngày nhiệt độ lên tới gần 60 và đó là một trong những nguyên nhân góp phần làm nóng lên khí hậu toàn cầu mà Việt Nam là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất… tôi hoàn toàn đồng ý với “tinh thần kiến tạo” của lãnh đạo Hà Nội, thậm chí đề xuất nên thay thế đồng bộ cây xanh của toàn thành phố Hà Nội.

Hà Nội trước và sau khi chặt cây
Hà Nội trước và sau khi chặt cây

Bởi nhờ những quyết định chặt hạ, thay thế hàng loạt cây xanh đó sẽ tạo ra hàng ngàn việc làm mới từ ươm, trồng đến chặt cây gom cây, thậm chí cả sửa chữa các thiết bị máy móc xe cộ (do di chuyển trên đường nắng nóng đến bốc hơi). Từ đó, sẽ hỗ trợ việc làm cho hàng chục ngàn cử nhân thất nghiệp do yêu cầu “quan hệ, tiền tệ, hậu duệ”… đang là một vấn nạn nặng nề ở Hà Nội và trên cả nước.

Thêm đó, quyết định chặt hạ, thay thế cây xanh này sẽ tạo ra nguồn thu nhập đáng kể bởi những cây gỗ quý lâu năm có giá trị không hề nhỏ. Nhờ đó, lãnh đạo Hà Nội tha hồ được sử dụng ngân sách một cách thỏa mái mà không bị Chủ tịch Quốc hội yêu cầu cắt giảm những khoản chi phí không hợp lý, mặc dù trong tổng phân bổ vốn đầu tư từ Ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2017, Hà Nội được trung ương cấp số vốn hơn 14.200 tỷ đồng, chiếm 16% tổng vốn Ngân sách cấp cho các địa phương và cao gần gấp 2 với TP.HCM – trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước. Và cũng từ nguồn thu này sẽ bù đắp một khoản không nhỏ kinh phí chặt hạ cây.

Hơn nữa, việc chặt hạ thay thế này đồng nghĩa với việc nhiệt độ Hà Nội tăng lên, đặc biệt trong những ngày hè, nhờ đó sẽ giúp cho các cửa hàng, đại lý máy lạnh, máy quạt tiêu thụ mạnh, từ đó sẽ gây áp lực lên ngành điện yêu cầu có nhiều nhà máy hơn, mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo về việc hủy hoại môi trường và chèn ép người dân từ việc xây dựng này.

Và cũng nhờ đó, các hộ gia đình, người dân nhập cư ở Hà Nội phải cố gắng phấn đấu để mua được máy lạnh giúp nâng cao đời sống. Còn nếu không mua được có thể về lại quê – nơi đầy rẫy những cây xanh phủ bóng mát, điều đó sẽ giảm bớt áp lực dân cư đô thị, giảm bớt ách tắc giao thông – những việc mà Hà Nội mãi vẫn chưa giải quyết nổi bởi còn bận chuyện chặt cây.

Cũng có thể nhờ đồng bộ cây xanh này mà các hãng bia hơi giải khát sẽ tăng doanh thu, giúp Việt Nam sẽ đứng đầu bảng những nước tiêu thụ bia lớn nhất thế giới. Hà Nội sẽ trở thành “thành phố đáng sống” dành cho những người đàn ông thích nhậu.

Cuối cùng, nên mang những cây xanh Hà Nội ra đồng bộ, thay thế toàn bộ sẽ tạo ra một khung cảnh hiếm thấy – Hà Nội không một bóng cây xanh. Nhờ đó có thể tạo sự thu hút du lịch với tiêu đề “Hà Nội – một thủ đô khác lạ”.

Thu An

Điểm lại những mốc thời gian mà hàng loạt cây cổ thụ tại Hà Nội đồng loạt bị chặt hạ, “thay thế”:
-Tháng 11/2014, hàng xà cừ với đường kính gốc gần hai người ôm trên đường Nguyễn Trãi bị đốn hạ để phục vụ dự án xây dựng tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông.
-Tháng 7/2015, Hà Nội thay thế hàng trăm cây xanh trên con đường đẹp nhất Việt Nam – đường Nguyễn Chí Thanh, với lý do cây không đúng chủng loại đô thị, gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng mỹ quan đô thị.
-Tháng 1/2016, Hà Nội tiến hàng chặt hạ một loạt cây xà cừ có tuổi thọ 40-50 năm tuổi trên đường Láng để phục vụ thi công cầu vượt Cầu Giấy và đường vành đai 2.
-Tháng 9/2016, để phục vụ cho tuyến Metro Nhổn – Ga Hà Nội, 109 cây xà cừ ven hồ Thủ Lệ bị chặt hạ và đánh chuyển, trong đó có 24 cây xà cừ cổ thụ có đường kính từ 40cm đến trên 1m.
-Tháng 06/2017, Hà Nội quyết định chặt hạ hoặc di dời 1.300 cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng để phục vụ thi công dự án đầu tư mở rộng đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long.
– Tháng 06/2015, 4000 cây xà Cừ cũng nằm trong tình trạng chờ lên thớt bởi cái lý do không phải cây đô thị.
– Tháng 07/2017, UBND TP Hà Nội xin ý kiến việc xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Gươm.

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM