Đề nghị Công an truy tìm kẻ chém cây xà cừ ở Thủ đô

16/04/2015 17:32

Đơn vị quản lý cây xanh đang chủ động đề nghị cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc truy tìm hung thủ đẽo cây xanh trên địa bàn Thủ đô.

Liên quan đến những cây xà cừ cổ thụ ở đường Lê Duẩn, giáp công viên Thống Nhất, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, có nhiều vết chém lạ quanh gốc, tạo mảng lõm lớn ứa nhựa, ông Nguyễn Xuân Hưng – Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Công viên Cây xanh Hà Nội cho biết đã đề nghị Công an Hà Nội vào cuộc điều tra.

De nghi CA truy tim ke chem cay xa cu o Thu do
Hàng loạt cây xà cừ bị đối tượng đẽo như thế này trên đường Lê Duẫn.

“Ngay sau khi biết thông tin hàng xà cừ trên đường Lê Duẩn bị chém vào thân, cạo, đẽo vỏ, nhìn rất mất mỹ quan đô thị, chúng tôi đã phối hợp với UBND phường Lê Đại Hành ra soát, lập biên bản hiện trạng từng cây xanh bị xâm hại. Dọc tuyến đường, có 9 cây xà cừ bị đẽo, cạo vỏ gốc cây với kích thước khoảng 20×30 cm. Công ty Cây xanh Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Công an Hà Nội vào cuộc điều tra, phát hiện người xâm hại để xử lý theo quy định hiện hành. Ngoài ra, chúng tôi cũng tăng kiểm tra, ra soát thực trạng các cây xanh do đơn vị mình quản lý”.

Ông Hưng còn cho biết, qua kiểm tra, Công ty Cây xanh Hà Nội phát hiện, không chỉ 9 cây xà cừ trên đường Lê Duẩn bị xâm hại mà nhiều cây xà cừ cổ thụ trên một số tuyến đường khác cũng bị tình trạng tương tự.

De nghi CA truy tim ke chem cay xa cu o Thu do-Hinh-2
Ai đi ngang nhìn cây bị xâm hại cũng thấy xót.

Công ty này đã đề nghị UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội và UBND các quận trên địa bàn thủ đô chỉ đạo các cơ qua chức năng tích cực hỗ trợ Công ty trong việc phát hiện người xâm hại cây để đảm bảo an ninh cũng như giữ gìn cảnh quan môi trường.

Đánh giá về việc đẽo, cạo vỏ cây xà cừ trên đường Lê Duẫn, ông Hưng phân tích: “Việc đối tượng đẽo thân cây xà cừ có những vết ăn vào đến phần gỗ của cây, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây. Chúng tôi đang theo dõi ảnh hưởng của sự xâm hại này đến sự sinh trưởng của cây như thế nào, để có biện pháp chăm sóc. Ngoài ra, chúng tôi cũng tăng cường công tác kiểm tra và vận động người dân trên các địa bàn phối với Công ty để bảo vệ cây, chống các hành vi xâm hại cây xanh”.

De nghi CA truy tim ke chem cay xa cu o Thu do-Hinh-3
Theo thống kê của Công ty Cây xanh Hà Nội thì có rất nhiều cây xà cừ bị xâm hại như thế này.

Thống kê của Công ty Cây xanh Hà Nội đến hết ngày 15/4, Công ty phát hiện 35 cây xà cừ bị cạo, đẽo vỏ. Các “vết thương” của cây xà cừ hầu hết có kích thước khoảng 20×30 cm.

Ngoài 9 cây xà cừ trên đường Lê Duẩn bị xâm hại, tại dải phân cách đường Láng, đoạn đối diện số nhà 1150 đến số nhà 1154 còn có 5 cây, dải phân cách phố Kim Mã có 18 cây, đường Phạm Văn Đồng có 3 cây gặp tình trạng tương tự.

(Theo Kiến Thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video