Đẩy mạnh hợp tác ASEAN-Trung Quốc theo hướng thực chất và hiệu quả hơn

30/10/2006 21:55

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việt Nam sẽ không ngừng củng cố và phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị hợp tác toàn diện Việt-Trung theo phương châm mà lãnh đạo Đảng và Nhà nước của hai nước đã đề ra, đồng thời hợp tác chặt chẽ với các nước ASEAN, nhằm đóng góp thiết thực nâng quan hệ ASEAN-Trung Quốc lên tầm cao mới; Hội nghị cũng đã ra Tuyên bố chung, hướng tới tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc.

Đẩy mạnh hợp tác ASEAN-Trung Quốc theo hướng thực chất và hiệu quả hơn
Đẩy mạnh hợp tác ASEAN-Trung Quốc theo hướng thực chất và hiệu quả hơn

Hôm nay 30/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn Chính phủ Việt Nam đã tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 15 năm quan hệ Đối thoại ASEAN-Trung Quốc, tổ chức tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Trong phiên họp chính chiều nay, người đứng đầu Nhà nước và Chính phủ 10 nước thành viên Hiệp hội các nước Đông Nam Á và Trung Quốc đã cùng nhau ký Tuyên bố chung, hướng tới tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Trung Quốc, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo nhiệt liệt chào mừng lãnh đạo Chính phủ các nước thành viên ASEAN đã đến Nam Ninh dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 15 năm quan hệ Đối thoại ASEAN-Trung Quốc. Thủ tướng Ôn Gia Bảo khẳng định: “15 năm trước, Trung Quốc và ASEAN bắt đầu tiến trình đối thoại, đã mở ra trang mới trong quan hệ hai bên. Chúng ta gặp nhau hôm nay tại Nam Ninh để cùng nhau ôn lại chặng đường tốt đẹp đó, và cùng nhau tìm phương hướng nhằm phát triển hơn nữa mối quan hệ này”.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói: “Quan hệ Trung Quốc-ASEAN đang ở giai đoạn lịch sử phát triển tốt nhất. Sự tin cậy chính trị giữa hai bên đã đẩy mạnh rõ rệt hợp tác trong kinh tế, thương mại và đạt được nhiều thành quả nổi bật. Hợp tác trong các lĩnh vực không ngừng được mở rộng. Quan hệ Trung Quốc-ASEAN đã trở thành mẫu mực đối với quan hệ giữa các nước trong khu vực, đem lại lợi ích cho nhân dân hai bên, góp phần quan trọng thúc đẩy hòa bình trong khu vực”.

Phiên họp kín giữa các nhà lãnh đạo các nước ASEAN và Trung Quốc kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ. Phát biểu tại phiên họp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu bật sự phát triển năng động và tích cực trong quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc 15 năm qua. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định ở cả cấp độ song phương và đa phương, quan hệ giữa ASEAN-Trung Quốc, giữa Việt Nam và Trung Quốc chưa bao giờ tốt như hiện nay. ASEAN và Trung Quốc đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh nhu cầu đẩy mạnh hợp tác ASEAN-Trung Quốc theo hướng thực chất và hiệu quả hơn, đưa quan hệ Trung Quốc-ASEAN lên tầm cao mới, trở thành một hình mẫu trong quan hệ giữa ASEAN với các bên đối tác bên ngoài.

Thủ tướng khẳng định: Việt Nam sẽ không ngừng củng cố và phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị hợp tác toàn diện Việt-Trung theo phương châm mà lãnh đạo Đảng và Nhà nước của hai nước đã đề ra, đồng thời hợp tác chặt chẽ với các nước ASEAN, nhằm đóng góp thiết thực nâng quan hệ ASEAN-Trung Quốc lên tầm cao mới. Đây cũng là mục tiêu mà các nhà lãnh đạo ASEAN-Trung Quốc hướng tới trong phiên họp này.
Kết thúc phiên họp, các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc đã ký Tuyên bố chung, hướng tới tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc.

Theo đó, ASEAN và Trung Quốc nhất trí sẽ hợp tác sâu hơn trong 10 lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, công nghệ thông tin, giao thông, năng lượng, văn hóa, du lịch… Nhằm đáp ứng mục tiêu quan hệ đối tác chiến lược, tăng cường hòa bình, phát triển và thịnh vượng ở khu vực. Các nhà lãnh đạo ASEAN cam kết tăng cường hợp tác và chia sẻ thông tin với Trung Quốc trong các vấn đề an ninh phi truyền thống, thực thi pháp luật, chống tham nhũng, tăng cường hợp tác khu vực về quản lý thiên tai, khả năng sẵn sàng ứng phó với các trường hợp khẩn cấp, trong lĩnh vực kinh tế. Các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc quyết tâm thành lập khu vực mậu dịch tự do ASEAN-Trung Quốc vào năm 2010, thực hiện tự do hóa thương mại hàng hóa vào năm 2010 đối với các nước ASEAN-6 và Trung Quốc.

Còn đến năm 2015, sẽ thực hiện đối với Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam. Hai bên tăng cường hợp tác về tài chính, tiến tới thiết lập một chế độ dịch vụ hàng không hoàn toàn tự do giữa ASEAN và Trung Quốc. ASEAN và Trung Quốc cũng nhất trí tăng cường hợp tác trên lĩnh vực văn hóa, xã hội thông qua khuyến khích hợp tác giữa các cơ sở giáo dục trung học và đại học, gia tăng trao đổi thanh niên, học giả; tăng cường giao lưu giữa giới truyền thông, nghị sĩ và các tổ chức xã hội.

Trước khi tham dự Hội nghị này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp một số doanh nghiệp của Trung Quốc và có buổi hội kiến với Tổng thống Philippines Arroyo. Trong cuộc hội kiến với Tổng thống Arroyo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Philippines cả trên khuôn khổ song phương cũng như trong khuôn khổ ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Arroyo bày tỏ vui mừng trước quan hệ chính trị, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp. Hai nước đang hợp tác hiệu quả trong trao đổi mua bán gạo, nông sản, hóa chất. Tổng thống Philippines Arroyo đánh giá cao việc ký kết thăm dò địa chấn chung và đang được hai bên triển khai rất tốt. Hai bên mong muốn sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa, phấn đấu nâng kim ngạch hai chiều lên 2 tỷ USD vào năm tới.

Chiều tối nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc trồng cây lưu niệm và dự tiệc chiêu đãi do nước chủ nhà tổ chức.

Ngày mai 31/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc dự khai mạc Triển lãm xuất khẩu ASEAN-Trung Quốc và Hội nghị Kinh doanh và Đầu tư ASEAN-Trung Quốc lần thứ 3. Cũng trong ngày mai, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo và thăm hữu nghị tỉnh Quảng Tây.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video