Đẩy mạnh công cuộc phòng, chống tham nhũng là việc “sống còn” của Đảng

07/05/2019 14:37

Đọc báo, nghe đài, người dân vẫn luôn hoan hỷ vì nhiều quan chức phải “vào lò đang cháy”. Tuy nhiên, dư luận cũng tỏ vẻ do dự khi không biết cuộc đấu tranh đó sẽ đi tới đâu, sẽ được bao lâu, thì mới đây Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tiến hành kỳ họp và tiến hành xử lý kỷ luật hàng loạt các cán bộ, Đảng viên vi phạm. Đây chính là minh chứng rõ nét của nỗ lực phòng chống tham nhũng mà Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú, nỗ lực “Giữ cho lò luôn luôn nóng”.

Hàng loạt cán bộ bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét kỷ luật

Từ 24 đến 26/4, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 35 do ông Trần Cẩm Tú, chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, chủ trì. Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tiến hành xem xét, kết luận về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ban cán sự Đảng Bộ Giao thông vận tải (GTVT).

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định ban cán sự Đảng Bộ GTVT đã có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp thuộc bộ.

Cụ thể, ông Vũ Văn Ninh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, đã có vi phạm, khuyết điểm trong việc quyết định chủ trương thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bị xem xét kỷ luật

Nguyên Bí thư ban cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng Đinh La Thăng (đã bị khai trừ ra khỏi Đảng và đang chấp hành hình phạt tù) phải chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của ban cán sự Đảng và Bộ GTVT. Cá nhân ông Đinh La Thăng vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc và trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Các ủy viên ban cán sự Đảng khác bao gồm thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, Nguyễn Văn Công, Nguyễn Ngọc Đông và Nguyễn Nhật phải chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của ban cán sự Đảng và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Ông Phạm Viết Muôn, nguyên phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, có vi phạm, khuyết điểm trong công tác tham mưu cho lãnh đạo Chính phủ về chủ trương thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT.

Những vi phạm của ban cán sự Đảng Bộ GTVT và các cán bộ nêu trên đã gây thất thoát lớn tiền và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và ngành GTVT, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm nêu trên có trách nhiệm của các đơn vị thuộc Bộ GTVT và Văn phòng Chính phủ. Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu các tổ chức Đảng có thẩm quyền xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân liên quan.

Ngày 5/5 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục thông tin về những nội dung trong kỳ họp 35 (từ 24-26/4) tại Hà Nội. Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, thi hành kỷ luật Trung tướng Nguyễn Hoàng Thủy – Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân khu 9 và Đại tá Trương Thanh Nam – Đảng ủy viên, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 9, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 8, Quân khu 9.

Trung tướng Nguyễn Hoàng Thủy và Đại tá Trương Thanh Nam đã có dấu hiệu vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, để xảy ra vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý, sử dụng đất tại Sư đoàn 8, để nhiều tổ chức đảng và đảng viên liên quan bị xử lý kỷ luật.

Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với Đại tá Trương Thanh Nam và cảnh cáo đối với Trung tướng Nguyễn Hoàng Thủy.

Ngoài ra, còn một số cá nhân khác Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng quyết định thi hành kỷ luật như: quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Quang Dũng, Trưởng Phòng TNMT TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình); xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có việc xem xét, thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bá Cảnh, Thành ủy viên, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng;

Kết luận về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân, Bộ Quốc phòng với 2 cá nhân là Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Quân ủy Trung ương, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chính ủy Quân chủng.

“Giữ cho lò luôn nóng” là giữ cho niềm tin của nhân dân luôn bền vững

Ngay sau Đại hội XII, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã luôn thể hiện quyết tâm “đốt lò” để đẩy lùi tình trạng tham nhũng. Hình ảnh “củi, lửa” chính là sự ẩn ý về những cán bộ, Đảng viên tham ô, tham nhũng, biến chất bị xử lý lý, kỷ luật nghiêm khắc.

Giờ đây, chiến dịch người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã “nhóm lên”và “luôn luôn nóng” đối với “lò đang cháy”, đã và đang vẫn luôn trở thành mong muốn của nhân dân. Mong muốn đó không có gì khác hơn chính là Đảng trở nên trong sạch và vững mạnh hơn, để Đảng và Đảng viên thực sự chính “là người lãnh đạo, người đầy tớ trung thành của nhân dân” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói.

Việc nhóm lò và biến nó thành ngọn lửa để có thể thiêu đốt “củi khô, củi tươi” chính là cả một hành trình đầy khó khăn và công phu mới có được. Nếu chúng ta để cho “cái lò đang cháy” nguội dần, dẫn tới tắt ngấm thì thực sự là có lỗi với những người cộng sản chân chính, có lỗi với nhân dân cả nước.

Việc giữ cho “lò luôn luôn nóng và nóng đều” hiện nay vẫn đang phải đối mặt với những âm mưu “lợi ích nhóm”, những “củi tươi mới bén” đang không từ bỏ bất cứ âm mưu nào để làm cho cái lò tắt đi, nguội đi, để họ được an toàn.

Tại cuộc họp của Ban Bí thư ngày 10/04/2018, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắc nhở và cảnh báo: “Thực tế cho thấy, không phải như một số dư luận lo ngại, chỉ có lo xây dựng Đảng, lo chống tham nhũng sẽ làm nhụt chí, mà ngược lại, chính làm tốt công tác xây dựng Đảng, phát huy ưu điểm, chống thoái hóa biến chất đã thúc đẩy các nhiệm vụ kinh tế – xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại. Kết quả năm 2017 chứng tỏ điều đó. Tăng trưởng kinh tế quý 1-2018 lần đầu tiên sau 10 năm đạt 7,38%. Có ý kiến cho rằng “không cẩn thận sẽ làm nhụt chí, không ai muốn làm nữa”, rõ ràng tư tưởng đó là sai. Tôi đã nói, nếu ai thấy cản trở, nhụt chí thì dẹp sang một bên để người khác làm”.

Quyết tâm “giữ cho lò luôn luôn nóng” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

“Nếu ai thấy cản trở, nhụt chí thì dẹp sang một bên để người khác làm” câu nói này không chỉ là một lời nhắc nhở, cảnh báo về những lực cản trong nội bộ, với những người “không muốn làm”. Mà câu nói còn thể hiện ý chí, quyết tâm chính trị của “người nhóm lò” đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và là của cả toàn Đảng, toàn dân trong công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng.

“Giữ cho lò luôn nóng” chính là để ngăn chặn và xóa bỏ đi tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, “đánh trống bỏ dùi”, “đầu voi đuôi chuột” hiện vẫn đang tồn tại trong Đảng ta. Nỗ lực này chính là một cách kiên quyết, triệt để Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII với phương châm: nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật, công khai, minh bạch, làm thực chất, hiệu quả; tiếp tục đổi mới, sáng tạo, dựa hẳn vào dân, phát huy sức của toàn dân, sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị.

Những cán bộ, Đảng viên bị đưa vào diện xem xét, kỷ luật trong thời gian cuối tháng 4, đầu tháng 5 vừa qua chính là minh chứng rõ nét nhất trong quyết tâm “giữ cho lò luôn luôn nóng” của Đảng. Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII chính là mệnh lệnh, là “tiếng gọi non sông” trong công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, để Đảng ta thực sự trong sạch, vững mạnh, đủ sức lãnh đạo nhân dân ta cùng tiến tới mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

(Theo butdanh)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video