Đánh bom Thái Lan: Cảnh sát truy lùng nữ nghi phạm người Thái

31/08/2015 10:49

Cảnh sát Thái Lan đang truy tìm một phụ nữ Thái sau khi thu được các nguyên liệu được cho là để dùng chế tạo bom đã từ căn phòng của cô này tại một căn hộ ở quận Min Buri, phía đông Bangkok.

Theo các nguồn tin cảnh sát, có thể người phụ nữ này biết các thủ phạm đứng sau vụ đánh bom tại đền Erawan và cầu cảng Sathon. Nhóm này có khả năng còn lên kế hoạch cho các vụ tấn công khác. Người phụ nữ được nhận dạng với tên gọi Misaloh, thuê căn phòng số 9106 tại Maimuna Garden Home, một khu chung cư ở quận Min Buri.

Đêm 29/8, một lực lượng bao gồm cảnh sát và binh sĩ đã lục soát căn hộ của Misaloh và tịch thu các tang vật có thể được sử dụng để chế tạo bom. Những vật dụng bao gồm phân ure, các chai bột phát nổ 12x7cm, dây điện màu xanh và đen, bốn đồng hồ đeo tay, một đồng hồ để bàn, một gói bu-lông, đèn trang trí cây, bộ đàm điều khiển đồ chơi và một ba lô đựng sách.

Nhiều vật dụng chế tạo bom tìm thấy ở căn hộ của nghi phạm.

Cuộc lục soát được tiến hành dựa trên thông tin khai thác được từ nghi phạm nước ngoài bị bắt giữ hôm 29/8. Người này đang bị giam giữ tại đơn vị quân đội số 11 ở Bangkok. Nghi phạm bị bắt không nói được tiếng Thái, cho tới nay đã bác bỏ mọi sự liên quan tới vụ đánh bom tại đền Erawan. Cảnh sát cho biết  nghi phạm rất kiệm lời nên chưa thể xác định được danh tính cũng như quốc tịch của người này. “Có thể nghi phạm nằm trong đường dây cung cấp hộ chiếu giả cho những người nước ngoài tới Thái Lan vì chúng tôi thu giữ được rất nhiều hộ chiếu giả tại căn hộ của anh ta”, phát ngôn viên cảnh sát Prawut Thawornsiri  nói.

Phó cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan Chakthip Chaijinda cho hay cảnh sát đã được điều động tới 5 khu vực để truy tìm thêm các nghi phạm. Tuy nhiên, ông này không tiết lộ các địa điểm. Các nhân viên điều tra không loại trừ bất kỳ một động cơ nào vào thời điểm này và nói còn quá sớm để kết luận nghi phạm bị bắt đóng vai trò gì trong các vụ tấn công. Ông Prawut nói thêm, nhiều người khác, một số có thể là các công dân Thái, được tin là có liên quan tới các vụ đánh bom.

Cảnh sát Thái Lan ngày 30/8 đã tiết lộ tiến trình phức tạp giúp bắt giữ nghi phạm chủ chốt trong vụ đánh bom đền Erawan. Theo đó, nhà chức trách đã dành hơn một tuần kiểm tra lại mọi cuộc điện thoại được thực hiện trong khu vực quanh đền thờ vào thời điểm diễn ra vụ đánh bom trong ngày 17/8.

Tìm ra nghi phạm qua số điện thoại

Theo Bangkok Post, cơ quan điều tra Thái Lan đã xác định được 3 số điện thoại từ Thổ Nhĩ Kỳ, đã kích hoạt dịch vụ chuyển vùng quốc tế. Họ đã lần theo một số điện thoại này và nó dẫn tới nghi phạm mới bị bắt.

Đường đi từ căn hộ của nghi phạm đến địa điểm đánh bom.

Khoảng 100 cảnh sát và binh lính Thái Lan đã nhập cuộc để thực hiện vụ bắt giữ vào khoảng 3 giờ chiều tại căn hộ Pool Anant ở quận Nong Chok, nằm phía Đông Bangkok. Một nguồn tin cảnh sát cho biết nghi phạm mang theo hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ với tên Adem Karadag, 28 tuổi. Tuy nhiên tấm hộ chiếu có thể là giả.

Nguồn tin từ Cục cảnh sát thủ đô và Đơn vị trấn áp tội phạm cho rằng nghi phạm không phải kẻ đánh bom áo vàng như camera ghi lại. Thay vào đó, đây chỉ là một trong ba kẻ liên quan tới hoạt động tổ chức vụ đánh bom làm 20 người chết và 130 người khác bị thương.

Các nguồn tin cũng cho biết hai kẻ đánh bom đền Erawan và cầu Sathon có thể đã trốn khỏi Thái Lan. Người đàn ông bị bắt mắc kẹt tại Thái Lan do có vấn đề với giấy tờ đi lại. Hoạt động kiểm tra sơ bộ cho thấy có nhiều sự bất hợp lý thể hiện trong hộ chiếu giả của người này, ví dụ như dòng “ngày hết hạn” đã bị in lại tới hai lần.

Giám đốc Cảnh sát Thái Lan Somyot Poompanmuang cho biết nghi phạm đã bị khởi tố với tội danh sở hữu chất nổ trái phép. Trong cuộc khám xét nơi ở của nghi phạm, cảnh sát đã thu nhiều vật liệu chế tạo bom, gồm một túi đựng đầy bi thép 5mm. Đây cũng là loại bi đã được sử dụng trong hai vụ đánh bom nêu trên. Ngoài ra người ta còn thu được một thiết bị kích nổ, các viên pin, dây điện, một ống kim loại, các hộp chứa hóa chất và chiếc áo sơ mi dính đầy thuốc súng.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video